14 ธ.ค. 2564 646 0

เมืองไทยประกันภัย ผนึก KBTG ยกระดับวงการประกันภัย สร้าง InsurTech ตรวจสภาพรถยนต์ด้วยเทคโนโลยี AI รายแรกในประเทศไทย

เมืองไทยประกันภัย ผนึก KBTG ยกระดับวงการประกันภัย สร้าง InsurTech ตรวจสภาพรถยนต์ด้วยเทคโนโลยี AI รายแรกในประเทศไทย

เมืองไทยประกันภัย หรือ MTI ผนึก KBTG ยกระดับวงการประกันภัยสร้าง InsurTech นำเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบการดำเนินงานตรวจสภาพรถยนต์ก่อนทำประกันภัย รายแรกในประเทศไทย อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าบนดิจิทัลแพลตฟอร์มได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว


นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เปิดเผยว่า “การตรวจสภาพรถยนต์ก่อนการที่บริษัทจะอนุมัติประกันภัย เดิมต้องนัดหมายกันระหว่างลูกค้าและบริษัทฯ ซึ่งใช้เวลามากกว่า รวมถึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เมืองไทยประกันภัย จึงได้นำเอาเทคโนโลยี AI เข้ามาประยุกต์ใช้กับวงการประกันภัยเพื่อประมวลผลข้อมูลตรวจสภาพรถยนต์เป็นรายแรกในประเทศไทย โดยความร่วมมือของ เมืองไทยประกันภัย กับ KBTG ซึ่งเป็นผู้นำที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ถือเป็นการพัฒนาระบบการตรวจสภาพรถยนต์ให้เกิดความสะดวก รวดเร็วต่อลูกค้ามากยิ่งขึ้นแน่นอน”  

เมืองไทยประกันภัย มุ่งเน้นในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดมาจนถึงการที่ได้ร่วมมือกันเป็นพาร์ทเนอร์กับ KBTG บนเส้นทางดิจิทัลครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี Image Processing และ AI เข้ามาผสมผสานกัน เพื่อต่อยอดนวัตกรรมการเรียนรู้และประมวลผลจากแหล่งข้อมูล จนเกิดความเชี่ยวชาญในการตรวจจับร่องรอยความเสียหายของรถยนต์ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น ผ่านรูปภาพหรือภาพถ่ายที่ลูกค้าส่งเข้ามาตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนการทำประกันภัย โดยลูกค้าสามารถดำเนินการตรวจสภาพรถยนต์ได้ทุกที่ด้วยตนเอง เปรียบเสมือน Self-service ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีผ่านระบบออนไลน์ที่ใช้งานง่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการนำเอาเทคโนโลยี Image Processing และ AI เข้ามาผสมผสานกัน เพื่อต่อยอดนวัตกรรมการเรียนรู้และประมวลผลจากแหล่งข้อมูล จนเกิดความเชี่ยวชาญในการตรวจจับร่องรอยความเสียหายของรถยนต์ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น ผ่านรูปภาพหรือภาพถ่ายที่ลูกค้าส่งเข้ามาตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนการทำประกันภัย โดยลูกค้าสามารถดำเนินการตรวจสภาพรถยนต์ได้ทุกที่ด้วยตนเอง เปรียบเสมือน Self-service ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีผ่านระบบออนไลน์ที่ใช้งานง่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมง  
 
เรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) กล่าวว่า “สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ KBTG และ เมืองไทยประกันภัย ได้ร่วมมือกันพัฒนาสร้างแพลตฟอร์มโดยนำเอาความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมาใช้สร้างสรรค์บริการดิจิทัลโดยคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งได้ใช้ Deep Technology มาต่อยอดนวัตกรรมทาง InsurTech ในการตรวจสภาพรถยนต์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ให้มีประสิทธิภาพอย่างก้าวกระโดดให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ก้าวทันต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ธุรกิจประกันภัยมีศักยภาพและเติบโตก้าวหน้าต่อไปบนแพลตฟอร์มดิจิทัลในอนาคตได้”  

การที่เรานำ AI เข้ามาช่วยพัฒนาระบบประมวลผลข้อมูลด้านการตรวจสภาพรถยนต์ครั้งนี้ นอกจากจะทำให้เราสามารถเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายได้อย่างครอบคลุมแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังถูกนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มช่องทางการนำเสนอแผนประกันภัยให้ตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันแบบเฉพาะตัวบุคคล ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงการเลือกซื้อประกันภัยของลูกค้าได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมในยุคของข้อมูลที่ลูกค้าสามารถเป็นผู้เลือกและกำหนดได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ เมืองไทยประกันภัย ยังคงเดินหน้าพัฒนาการให้บริการด้านประกันภัยผ่านเทคโนโลยี AI อย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งในอนาคตเราได้วางแผนนำ AI เข้ามาสนับสนุนงานภายในองค์กร และตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัลอย่างดีที่สุด” นางนวลพรรณ กล่าวเพิ่มเติม 

โดยระยะแรกจะเริ่มให้บริการผ่าน บริษัท โพรเกรส มัลติ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด (PMIB) สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลการซื้อประกันภัยและใช้บริการได้ที่ https://pmib.kasikornleasing.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน Call Center 1484 และเว็บไซต์ www.muangthaiinsurance.com  ทั้งนี้ ควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจซื้อประกันภัยทุกครั้ง