29 ต.ค. 2564 1,096 14

NT Cloud” จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก VMware รุกตลาดคลาวด์ครบวงจร คาดแนวโน้มตลาดคลาวด์ปีหน้าแรงต่อเนื่อง เล็งขยายฐานลูกค้าจับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำระดับโลก

NT Cloud” จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก VMware รุกตลาดคลาวด์ครบวงจร คาดแนวโน้มตลาดคลาวด์ปีหน้าแรงต่อเนื่อง เล็งขยายฐานลูกค้าจับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำระดับโลก

NT Cloud จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก VMware รุกตลาดคลาวด์ครบวงจร คาดแนวโน้มตลาดคลาวด์ปีหน้าแรงต่อเนื่อง เล็งขยายฐานลูกค้าจับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำระดับโลก VMware พัฒนาบริการคลาวด์ครบวงจรตอบโจทย์องค์กรรัฐ-เอกชนเดินหน้าดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชั่น 

ดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร  ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์และบิ๊กดาต้า  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของประเทศภายใต้แบรนด์ NT Cloud กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดที่ยาวนานและการปรับตัวกับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอลในทุกภาคส่วน ทำให้คลาวด์ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อธุรกิจและชีวิตประจำวัน ทั้งการทำงาน การเรียน และการดูแลสุขภาพ  โดยความต้องการตลาดคลาวด์ในประเทศไทยในช่วงปี 2564 มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด  มีการใช้งานคลาวด์ของ NT เพิ่มขึ้น 15 %จากปี 2563  และมองว่าปี 2565 เทรนด์ Digital Transformation ที่ร้อนแรงยังผลักดันการขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของผู้ให้บริการที่จะเติบโตพร้อมตลาด


NT Cloud จึงได้เร่งพัฒนาบริการคลาวด์ที่ครอบคลุมและครบวงจรบนโครงข่ายศักยภาพสูงซึ่งเป็นจุดแข็งของ NT  นำเสนอโซลูชันที่ดีที่สุดเพื่อการตอบสนองลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างหลายระดับ โดยร่วมมือกับบริษัทคลาวด์ชั้นนำของโลกอย่าง VMware พันธมิตรในการให้บริการคลาวด์ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ทั้งด้านระบบประมวลผล ระบบคลาวด์  โมบิลิตี้ เน็ตเวิร์ค และระบบรักษาความปลอดภัย ที่ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในระดับที่มีความซับซ้อนได้เป็นอย่างดี   


“เป้าหมายการพัฒนา NT Cloud คือการสร้างอีโคซิสเต็มคลาวด์ที่ครบวงจร   จากการผสานจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คลาวด์ระดับโลกของ VMware ได้ต่อยอดให้บริการคลาวด์ของ NT เพิ่มขีดความสามารถตอบโจทย์การใช้งานคลาวด์ได้หลากหลาย ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและรองรับทุกรูปแบบความต้องการของลูกค้า  ซึ่งปัจจุบันความแข็งแกร่งของบริการคลาวด์ของ NT ครอบคลุมทั้งโซลูชัน Private Cloud และ Hybrid Cloud ที่ให้บริการครบวงจรโดยเฉพาะรองรับการพัฒนาแอปพลิเคชันสมัยใหม่ และสามารถตอบโจทย์ PDPA ด้านความปลอดภัยและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล  นอกจากนี้ยังรวมถึงบริการด้าน Platform เครื่องมือต่างๆ ที่สนับสนุนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและคล่องตัวสำหรับทุกองค์กรในการนำระบบก้าวสู่ Digital Transformation  อย่างมั่นใจ”

 
นอกจากนี้ NT Cloud ประสบความสำเร็จในการนำศักยภาพบริการดังกล่าวสนับสนุนการสร้างระบบคลาวด์ให้กับหน่วยงานต่างๆ ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยต้องรับมือโควิด โดยเฉพาะภาครัฐซึ่ง NT Cloud ได้จัดทำระบบคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC ให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วเชื่อมต่อระบบคลาวด์ที่ทันต่อสถานการณ์เพื่อบริการประชาชนได้สะดวกและระบบมีความปลอดภัย   


 

เอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าเพื่อให้ทันกับความก้าวหน้าของนวัตกรรมในปัจจุบัน VMware ได้ให้ความสำคัญอย่างมากในการพัฒนาความสามารถให้แก่คลาวด์ฟาวน์เดชันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ล่าสุดของ VMware เพื่อยกระดับกลยุทธ์ "Cloud-first" สู่ "Cloud-smart"  ซึ่งนับเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการส่งเสริมการทำงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วทั้งภาครัฐบาลและเอกชน   โดยเราได้ขยายขีดความสามารถให้กับพอร์ตฟอลิโอคลาวด์ พร้อมวางรากฐานที่เชื่อถือได้  เพื่อเร่งสร้างนวัตกรรมที่รองรับการเติบโตของลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของเราที่กำลังเดินหน้าสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลที่มีความพร้อมในการใช้โซลูชันเพื่อรองรับภารกิจของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น  ขณะที่สามารถขับเคลื่อนบริการและประสบการณ์ดิจิทัล พร้อมทั้งเพิ่มความปลอดภัยในโลกไซเบอร์แก่ผู้บริโภค

ทั้งนี้  บริการ NT Cloud นับเป็นธุรกิจ New S-Curve ของ NT ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องปีละ 20-30% และเป็นหนึ่งในบริการคลาวด์หลักของประเทศไทยซึ่งให้บริการมายาวนานกว่า 10 ปี โดยล่าสุดหลังจากการควบรวมหน่วยงาน บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ได้รีแบรนด์จาก IRIS Cloud เป็น NT Cloud  พร้อมเดินหน้าความร่วมมือพาร์ทเนอร์ระดับโลกขยายฐานลูกค้าองค์กรภาครัฐและเอกชน  โดยยึดหลักการพัฒนาคุณภาพบริการที่ดียิ่งขึ้นด้วยประสิทธิภาพลดต้นทุนระบบไอที ควบคู่กับมาตรฐานระบบความปลอดภัยเป็นจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าในระยะยาว