20 ก.ย. 2564 317 36

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้ สิ่งมีชีวิต ห้ามส่ง หากตรวจพบดำเนินคดีแน่นอน

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้ สิ่งมีชีวิต ห้ามส่ง หากตรวจพบดำเนินคดีแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพ การส่งเต่าซูลคาตาผ่านระบบขนส่งพัสดุ ไปรษณีย์ไทยขอยืนยันว่าไม่ใช่การขนส่งผ่านระบบงานของไปรษณีย์ไทย และจากที่มีการใช้ภาพประกอบเป็นภาพกล่องพัสดุของไปรษณีย์ไทยที่อาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิดนั้น เป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นในปี 2557 ซึ่งไปรษณีย์ไทยได้ชี้แจงย้ำมาตรการห้ามฝากส่งสิ่งมีชีวิตไปแล้ว ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยขอเน้นย้ำผู้ใช้บริการห้ามฝากส่ง “สิ่งมีชีวิต” ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ เนื่องจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำได้ และหากตรวจพบจะมีการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยมีมาตรการความปลอดภัยและป้องกันการลักลอบฝากส่งสิ่งมีชีวิตอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด โดยการฝากส่ง “สิ่งมีชีวิต” ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นหนึ่งในสิ่งของต้องห้ามฝากส่งในเส้นทางไปรษณีย์ ตามพระราชบัญญัติไปรษณีย์ พ.ศ.2477 และผู้กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งไปรษณีย์ไทยมีมาตรการในการตรวจสอบ ประกอบด้วย การขอความร่วมมือให้ผู้ใช้บริการแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่เจ้าหน้าที่ทุกครั้งของการฝากส่ง การติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ภายในที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถตรวจสอบถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย เพื่อส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไป ตลอดจนการใช้เครื่องสแกนสิ่งของฝากส่งแบบเอ็กซเรย์ (X-ray) ณ ศูนย์ไปรษณีย์ทั่วประเทศ ก่อนทำการคัดแยกเพื่อส่งต่อสู่ระบบนำจ่าย            

สำหรับสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์นั้น มี 7 ประเภท ได้แก่ 1. สัตว์มีชีวิต 2. สิ่งเสพติด 3. วัตถุลามกอนาจาร 4. วัตถุระเบิดหรือวัตถุไวไฟทุกชนิด 5. วัตถุมีคมที่ไม่มีสิ่งหุ้มห่อ 6. ธนบัตร และ 7. สิ่งของปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบโดยละเมิดลิขสิทธิ์             

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย มุ่งเดินหน้าพัฒนาศักยภาพระบบงานไปรษณีย์ ที่ครอบคลุมและรอบด้านยิ่งขึ้น เพื่อรักษามาตรฐานการให้บริการ และสร้างความพึงพอใจแก่ผู้ใช้บริการสูงสุด เพื่อตอกย้ำศักยภาพการทำงานของไปรษณีย์ไทยในฐานะ “เพื่อนแท้ร่วมทาง” อย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่ 

เว็บไซต์ : www.thailandpost.co.th 

เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

ทวิตเตอร์ : @Thailand_Post

ไลน์ออฟฟิเชียล : @Thailand Post