14 ก.ย. 2564 1,221 95

AIS Fiber ครองตลาดมากถึง 13.5% ลูกค้าทะลุรวม 1.3 ล้านราย ยกมาตรฐาน..ลดค่าบริการรายเดือนหากช่างเข้าพื้นที่ช้า

AIS Fiber ครองตลาดมากถึง 13.5% ลูกค้าทะลุรวม 1.3 ล้านราย ยกมาตรฐาน..ลดค่าบริการรายเดือนหากช่างเข้าพื้นที่ช้า

AIS Fibre เดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่อุตสาหกรรมเน็ตบ้านอย่างยั่งยืน ชูงานบริการที่เหนือกว่า พร้อมตอบโจทย์คนไทยใช้ชีวิตบนออนไลน์ได้ต่อเนื่อง ไร้ความกังวล 24 ชั่วโมง ตอกย้ำความเป็นที่ 1 ในใจตัวจริงทุกมิติ “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า”
ภายใต้บริบทสังคมที่ยังต้องเผชิญอยู่กับมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งได้สร้างวิถีชีวิตของผู้คนให้เข้าสู่โลกใหม่อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม หรือแม้แต่การเรียนในภาคการศึกษา ทำให้โครงข่ายอินเตอร์เน็ตกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจที่จะต้องตอบสนองด้วยคุณภาพสูงสุด ต่อเนื่องตลอดเวลา ดังนั้น AIS Fibre ซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นเลิศของงานบริการมาโดยตลอด จึงเดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรมเน็ตบ้านไทยให้ร่วมกันยกระดับ “งานบริการ” ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนมากกว่าการแข่งขันด้านราคาเพียงด้านเดียว ชูกลยุทธ์ “Service Innovation” ผนึกพลังทั้งองค์กรและพาร์ทเนอร์ ย้ำพันธสัญญาร่วมกันในการมอบบริการคุณภาพทุกขั้นตอนภายใน 24 ชั่วโมง
กิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ AIS กล่าวว่า “ตลาดเน็ตบ้านมีความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากการต้องกลับมาทำงานและเรียนที่บ้าน กลายเป็นหัวใจสำคัญในการเชื่อมโยงการขับเคลื่อนของระบบเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตของคนในยุค NOW Normal ทำให้เราเห็นรูปแบบและพฤติกรรมการใช้งานที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้นกว่า 40 % ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั้ง 3 รอบ การใช้งานแอพพลิเคชั่นการประชุมต่างๆ รวมถึงการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ เติบโตกว่า เท่าตัวจากปีที่ผ่านมา หรือแม้แต่จำนวน Device ที่ใช้งานในแต่ละบ้านเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเช่นกัน ทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้อินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคต่อเรื่องต่างๆ นี่จึงเป็นภารกิจที่ชาว AIS Fibre ทุกคนถือเป็นเป้าหมายและพันธสัญญาเดียวกันว่า เราจะทำทุกวิถีทางที่จะส่งมอบประสบการณ์ และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของเราได้เชื่อมต่ออย่างราบรื่นที่สุด เพื่อนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกสถานการณ์”

จากเหตุผลดังกล่าวทำให้ AIS Fibre ยิ่งเพิ่มความเข้มข้นของการทำงานในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพัฒนาคุณภาพสัญญาณโครงข่าย การขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคลุมมากขึ้น และที่สำคัญคือ การยกระดับคุณภาพงานบริการที่แตกต่างและเหนือกว่าด้วยกลยุทธ์ Service Innovation ที่ต้องใช้พลังของทุกส่วนงานทั้ง พนักงาน, ทีมงานขาย, พนักงาน Call Center, พนักงานหน้าร้าน, ทีมงานติดตั้ง, ทีมงาน support รวมทั้ง พันธมิตรทางธุรกิจ ที่ผสานการทำงานด้วยเทคโนโลยี และ Automatic Process ที่เชื่อมต่อกันทั้งระบบ ตั้งแต่ระบบหน้าบ้านที่ติดต่อกับลูกค้า จนถึงระบบหลังบ้านที่จัดการทั้งหมด รวมถึงการทำ Dashboard & Monitoring Tools ที่ช่วยติดตามผล อัพเดทสถานการณ์การดูแลลูกค้าแต่ละบ้านให้เป็นไปตามเงื่อนไข และสามารถแก้ไขทันทีหากเกิดปัญหา

ทั้งหมดจึงเป็นการตอกย้ำถึงเจตนารมณ์ของ AIS Fibre ที่เป็นผู้เล่นรายแรกและรายเดียวในการนำงานบริการขึ้นมาเป็นแกนสำคัญในการแข่งขันจนสามารถสร้างพันธสัญญากับลูกค้าที่สามารถทำได้จริง กับความพร้อมในการดูแลลูกค้า พร้อมแก้ปัญหา 24 ชั่วโมงได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ ไม่ให้การเชื่อมต่อสะดุด
กิตติ อธิบายต่อไปอีกว่า “งานบริการ” คือกลยุทธ์สำคัญที่เป็น Brand DNA ของ AIS ซึ่งได้สร้างความเป็นผู้นำให้แข็งแกร่งมาโดยตลอด ทำให้เรื่องของ Service Innovation กลายเป็นเป้าหมายร่วมกันของทั้งองค์กรที่จะมาเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่จะสร้างความแตกต่างให้กับตลาดที่มุ่งเน้นการแข่งขันไปกับสงครามราคา ซึ่งไม่ใช่แนวทางการทำงานของ AIS Fibre อย่างแท้จริง
วันนี้บริการที่เหนือกว่าถูกถ่ายทอดออกมาให้เป็นรูปธรรมและลูกค้าได้สัมผัสจนเกิดความพึงพอใจสูงสุดทุกกระบวนการตั้งแต่การลงทุนพัฒนาโครงข่ายอัจฉริยะให้มีคุณภาพตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าในทุกช่วงเวลา ขยายพื้นที่การให้บริการครอบคลุมทุกจังหวัดของประเทศ การเตรียมสรรพกำลังด้วยบุคลากรทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน รองรับความต้องการตั้งแต่การขายไปจนถึงการติดตั้ง ภายใต้ 3 มาตรฐานที่จะเปลี่ยนภาพธุรกิจเน็ตบ้านให้ก้าวไปอีกขั้น ทั้ง “มาตรฐาน การแก้ปัญหาภายใน 24 ชม.” ให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด “มาตรฐาน การติดตั้งเร็ว” พร้อมเข้าติดตั้งเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างเร็วที่สุด “มาตรฐาน ช่างนัดตรงต่อเวลา” ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การให้บริการ หรือการเข้าไปดูแลเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้งานในทุกกรณี
กิตติ กล่าวในช่วงท้ายถึงเป้าหมายการทำงานของ AIS Fibre ว่า “ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ AIS Fibre ลงสนามตลาดเน็ตบ้าน สามารถขึ้นมาอยู่ในกลุ่มผู้นำได้สำเร็จ ให้บริการลูกค้าไปแล้วกว่า 1.53 ล้านครัวเรือน และยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากยอดขายเติบโต 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว เป็นผู้เล่นที่มีการเติบโตเหนือกว่าตลาด เราเชื่อว่าหัวใจสำคัญที่จะทำให้เราสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนนอกเหนือจากการมีนวตกรรมสินค้าและบริการโดนใจตอบโจทย์ของลูกค้า โครงข่ายและคุณภาพของสัญญานที่มีความเร็ว แรงและความเสถียร อีกหนึ่งความท้าทายคือ การให้บริการที่ทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่หยุดชะงัก ด้วยประสบการณ์ที่ดีที่สุด ด้วยปัจจัยทั้งหมดจะทำให้เราเติบโตได้อย่างยั่งยืน สู่การเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค ที่จะทำให้เราสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำได้ไม่ยาก”

Adslthailand ยังได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า AIS Fiber ครองตลาดมาถึง 13.5% ลูกค้ารวมทะลุ 1,300,000 ราย ยอมครับคนใช้งานเพิ่มขึ้นช่วงโควิด 19 มากเกิน 31%

ปัจจุบันมีลูกค้า AIS Fiber ทั้งหมด 1,300,000 ราย ซึ่งมีความไว้วางใจ ของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยอัตราในการเติบโตของภาคอุตสากรรมทั้งตลาดอยู่ที่ 15% ถึง 10% โดยตลอด ยังมีความเติบโตมากกว่าความต้องการในตลาดได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งตลาดเพิ่มมากขึ้นมากกว่า 7.3%

ครองสัดส่วนทั้งหมด 13.5% ปัจจุบันกลุ่มงานอินเตอร์เน็ตบ้านมีรายได้สูงขึ้นถึง 2038 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 6.2% เมื่อเทียบกับตลาดทั้งหมดรายได้รวมมีเพียง 16,552 ล้านบาทมีอัตราลดลงเหลือ 2.6%

พฤติกรรมของผู้ใช้งานในบ้านหลังการระบาดของโควิด-19 มีลักษณะการใช้งานที่หนาแน่นทั้ง 7 วันสูงขึ้นมากกว่าเดิม 40% ตลอดทั้งการระบาดโรค โควิด-19 ทั้งสามรอบมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตบ้านเชื่อมต่ออุปกรณ์ของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว
ผู้ใช้งานอุปกรณ์ในบ้าน
ผู้ใช้งานอุปกรณ์ในบ้านจำนวนเครื่องต่อครัวเรือน 1 ถึง 4 จำนวนสัดส่วน 37%
จำนวนเครื่องต่อครัวเรือน 5 ถึง 9 จำนวนสัดส่วน 28%
จำนวนเครื่องต่อครัวเรือน 10 ถึง 14 เครื่องจำนวนสัดส่วน 14%
จำนวนเครื่องต่อครัวเรือนห้าถึง 19 เครื่องจำนวนสัดล้านส่วน 8%
และจำนวนเครื่องต่อครัวเรือน 20 ถึง 25 เครื่องจำนวนสัดส่วน 5%
TOP 10 APPLICATION มันคือ AIS PLAY ถัดมาคือ YouTube Netflix Facebook TikTok

TOP 10 ด้านความบันเทิง คือ Facebook YouTube Instagram TikTok Netflix AISPLAY iTunes LINE TV TikTok AIS HOTSTAS

ลูกค้าAIS PLAY และ PLAYBOX นิยมดูช่อง 3HD ไทยรัฐทีวีช่องโมโน 29 7HD และช่อง Onew HD ซึ่งผู้ใช้มักชอบดูละครและข้อมูลข่าวสาร

TOP 10 คอลเฟรนแอพพลิเคชั่นมักนิยมใช้ Google MEET ZOOM Microsoft team WEB EX Skypeเป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนนักศึกษามักใช้งานในแอพพลิเคชั่นดังกล่าวค่อนข้างสูงพอๆกับผู้คนที่ทำงาน

ความนิยมในการใช้งานเกมผ่านระบบโครงข่ายอินเตอร์เน็ตของเรา ได้แก่ ROV FREEFIRE ROBLOX เป็นต้น

อัตราในการใช้งานเพิ่มขึ้นมากที่สุดคือ กรุงเทพฯและปริมณฑล รองลงมาคือ ภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือใต้ ลำดับถัดมาคือภาคกลาง โดยช่วงเดือนเมษายน 2564 ถึงปัจจุบันมีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 31% ทาง AIS Fiber มีลูกค้าครอบคลุมทั่วประเทศแล้วทั้ง 77 จังหวัด

AIS Fiber ออกโปรโมชั่นใหม่ ตลอดปี 2564

AIS Fiber ช่วงเดือนมีนาคม 2564 ออกโปรโมชั่นใหม่ BROADBAND 24 ชม.
ติดตั้งเร็วภายใน 24 ชั่วโมงติดต่อง่ายตลอด 24 ชั่วโมงผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1175 ที่สำคัญแก้ไขปัญหาภายใน 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน

ช่วงเดือนมีนาคม 2564 BYOD BROADBAND มีลูกค้าอยู่สวนหนึ่งไม่ต้องการใช้เร้าเตอร์มาตรฐานที่ทางเรามอบให้ ทางลูกค้ามีความชื่นชอบในเร้าเตอร์ของตนเองจึงนำเร้าเตอร์ของตัวเองมาใช้งานมากกว่า

ช่วงเดือนเมษายน 2564 AIS FIBER ลูกค้าไม่โดนขโมยข้อมูลไม่โดนไวรัสมาแวร์และลิ้งค์ปอม ซึ่งเป็นการให้บริการฟรีสามารถให้เราสามารถเปิดการตรวจสอบหรือไม่ก็ได้

ช่วงเดือนมิถุนายน 2564 เราได้จับมือกับพันธมิตรเราเต้อที่มีชื่อเสียงมาให้บริการกับลูกค้าของเราค่ะให้สามารถซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์เพราะจะได้รับส่วนลดพิเศษ 15 ถึง 20% เช่นกัน ที่ผ่านมา AIS FIBER ได้รับรางวัลเป็นโครงข่ายเน็ตบ้านที่เร็วของประเทศ

มาตรฐานใหม่ AIS เอาใจลูกค้า  หากไม่สามารถให้บริการได้สิ่งที่ทางเราจะชดเชยรายการต่อไปนี้
- การส่งช่างไปภายใน 24 ชั่วโมงพร้อมให้อินเตอร์เน็ตมือถือจำนวน 10 GB ใช้งานฟรีภายใน 3 วัน
- มาตรฐานในการติดตั้งเร็วหากไม่สามารถดูแลลูกค้าได้ทางเราพร้อมดูแลส่วนลดค่าบริการรายเดือน( ของเน็ตบ้าน )
- มาตรฐานช่างมาตรงเวลาก็จะมอบ AISPOINT 30 แต้ม ทั้งหมดนี้คือความตั้งใจในการยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรม

AIS Fiber เชื่อได้ว่าปีหน้าสามารถขึ้นเป็นอันดับ 3 ของตลาดอย่างแน่นอน เนื่องจากปีนี้มีการควบรวมกิจการ 2 รัฐวิสาหกิขของไทย จึงทำให้เราต้องเพิ่มสัดส่วนเพิ่มขึ้น