2 ก.ค. 2564 637 2

ShopeePay กับอนาคตขับเคลื่อน Mobile Wallet ในประเทศไทย

ShopeePay กับอนาคตขับเคลื่อน Mobile Wallet ในประเทศไทย

ShopeePay ประกาศ 3 พันธสัญญาความมุ่งมั่นในการสร้าง ecosystem แบบบูรณาการ การขยายเครือข่ายร้านค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และดำเนินการให้สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ

ภาพรวม ShopeePay ครึ่งหลังของปี 2564

หลังจากปรับโฉมและดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ ‘ShopeePay (ช้อปปี้เพย์)’ ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินผ่าน Mobile Wallet ชั้นนำจาก SeaMoney เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุด ShopeePay เปิดเกมรุก ประกาศพันธสัญญา ครึ่งหลังของปี 2564 มุ่งขับเคลื่อน การชำระเงินดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ในประเทศไทย พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนผ่านเทคโนโลยี

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ระลอกที่ 3 เป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้การบริการทางด้าน ดิจิทัลเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบริการการชำระเงินดิจิทัล ที่ผู้บริโภคเริ่มหัน มาซื้อสินค้าออนไลน์ และเริ่มค้นหาวิธีการชำระเงินที่ปลอดภัยมากขึ้นในการ ชำระสินค้า ภายในร้านค้า จากผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า ผู้บริโภคชาวไทยกว่าร้อยละ 53.9 มีการใช้งานการชำระเงินดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น โดยมีการโอนเงินชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน Mobile Banking และ Mobile Wallet เฉลี่ยอยู่ที่ 19 ครั้งต่อสัปดาห์[1]

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคาดการณ์ว่าในปี 2564 ปริมาณการทำ ธุรกรรมผ่าน Mobile Wallet จะเติบโตราวร้อยละ 15.8 – 18.0 ซึ่งสูงกว่าปี 2563 ที่ร้อยละ 8.7 รวมถึงมูลค่าการทำธุรกรรมผ่าน Mobile Wallet จะขยายตัวประมาณร้อยละ 15.5-17.7 สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตขึ้น จากร้อยละ 9.9 ในปี 2563[2]

ทั้งนี้ จากจำนวนของผู้ใช้งานการชำระเงินดิจิทัล ที่เพิ่มมากขึ้นไม่ได้มีแค่เพียง  กลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังมีผู้ใช้งาน ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไปในประเทศไทย ที่หันมาใช้บริการการชำระเงินดิจิทัลของ ShopeePay มากขึ้นเช่นกัน สะท้อนให้เห็นถึงความง่ายของการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผู้ใช้งานกลุ่มสูงอายุจะรู้สึกว่า การชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล เป็นเรื่องยุ่งยาก และยังสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการช้อปปิ้งและการทำธุรกรรม การเงินของคนไทย ที่กำลังมุ่งเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง โดย ShopeePay จะยังให้ความสำคัญกับการสร้างอีโคซิสเต็มแบบบูรณาการ เพื่อมอบประสบการณ์ การชำระเงิน ที่สะดวกและคุ้มค่าแก่ผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย

[1] ข้อมูลอ้างอิง: https://moneyandbanking.co.th/article/wealth/kresearch-covid19-mobile-banking-ewallet-rissing-070564

[2] ข้อมูลอ้างอิง: https://moneyandbanking.co.th/article/wealth/kresearch-covid19-mobile-banking-ewallet-rissing-070564 

ศุภวิทย์ หงส์อมรสิน ผู้อำนวยการ ช้อปปี้เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “การชำระเงินดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจดิจิทัลเติบโต ShopeePay จึงทำงานอย่างหนัก เพื่อต้องการมั่นใจว่าผู้ใช้งาน ชาวไทย จะได้รับประสบการณ์การใช้จ่ายที่ดียิ่งขึ้น พร้อมส่งเสริมการก้าวเข้าสู่ สังคมไร้เงินสด ด้วยการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่อีโคซิสเต็มของเรา  อย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเท่านี้จากการเติบโตของการใช้งานบริการชำระเงินดิจิทัล เราจึงมุ่งสร้างอีโคซิสเต็มที่ยั่งยืนในระยะยาว และยกระดับสิทธิประโยชน์ที่มอบ ให้แก่ผู้ใช้งานอย่างหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน ของผู้ใช้งานได้โดยไม่มีสะดุด”

3 พันธสัญญาของ ShopeePay ที่ยึดหลักการตอบสนองความต้องการ ของผู้ใช้งานชาวไทย

ShopeePay มุ่งสร้างคุณค่าให้แก่ทั้งผู้ใช้งาน และผู้ประกอบการร้านค้า รวมถึงทำงาน ให้สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ เพื่อการขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิทัลให้ก้าวไกลอย่างเต็มศักยภาพ

1. สร้างอีโคซิสเต็มทางด้านดิจิทัลที่ยั่งยืนในระยะยาว พร้อมมอบ สิทธิประโยชน์อันคุ้มค่า

- แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นส่วนสำคัญในการเร่งการยอมรับการชำระเงินดิจิทัล และขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยนับว่าเป็นหนึ่งช่องทางหลักที่ทำให้ผู้คนเริ่มใช้งาน Mobile Wallet เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ShopeePay จึงมุ่งขับเคลื่อนการยอมรับ การชำระเงินดิจิทัลผ่านอีโคซิสเต็มของ Shopee เพื่อเข้าถึงฐาน ผู้ใช้งานออนไลน์อย่างเป็นวงกว้างและครอบคลุม พร้อมเสริมศักยภาพ บริการ Mobile Wallet ให้ครบวงจร

- มุ่งมอบประสบการณ์การชำระเงินดิจิทัลแบบไม่มีสะดุด สะดวกสบาย และปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน พร้อมด้วยสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โค้ดส่วนลด Shopee Coins Cashback และโค้ดส่งฟรี นอกจากนี้ ShopeePay ยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนา ฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างเช่น ‘ShopeePay Vouchers’ ที่ผู้ใช้งานสามารถ เพลิดเพลินไปกับส่วนลดผ่านการซื้อ Vouchers บน Shopee โดย สามารถนำ Vouchers ไปสแกนซื้อสินค้าที่ร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

2. ขยายเครือข่ายร้านค้าและผู้ประกอบการทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อการชำระเงินดิจิทัลที่ไร้รอยต่อ

- ShopeePay มุ่งมั่นเพิ่มศักยภาพของธุรกิจให้เติบโตในระยะยาว ผ่านการนำเสนอ ช่องทางการชำระเงินที่สะดวกและคุ้มค่า

-  ร้านค้าและผู้ประกอบการในเครือข่ายของ ShopeePay จะได้รับ ประโยชน์จากฐาน ผู้ใช้ออนไลน์ที่กว้างขวางของ Shopee และการบริการของ ShopeePay ยังเป็นส่วนกระตุ้นให้ผู้ใช้งาน ซื้อสินค้าผ่านหน้าร้านค้าออฟไลน์ ทั้งนี้ ShopeePay ยังเพิ่มประเภทการบริการที่หลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น การจ่ายบิล ประกัน และการช้อปปิ้งในร้านค้าออฟไลน์อื่นๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ทุก การใช้จ่ายครอบคลุมและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน

- ShopeePay มุ่งมั่นมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้ และทำงาน อย่างใกล้ชิดกับร้านค้า และผู้ประกอบการ เพื่อมอบดีลสุดพิเศษ และคุ้มค่าในทุกการชำระเงินของผู้ใช้งาน ผู้ใช้งานจะได้เพลิดเพลิน ไปกับการใช้จ่ายผ่าน ShopeePay ในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งทาง ออฟไลน์และออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าปลีก ธนาคาร ปั๊มน้ำมัน อาหารและเครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกมากมาย

3. ดำเนินการสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐ ในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิทัล

- ในขณะที่ภาครัฐกำลังเดินหน้า ให้ความสนับสนุนการสร้างสังคม ไร้เงินสด ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะ Mobile Wallet แอปพลิเคชั่น เพื่อเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย การสร้างสังคมไร้เงินสด ประกอบกับความต้องการ และการใช้งาน ที่เพิ่มขึ้นของการชำระเงินแบบไร้สัมผัส ส่งผลให้ร้านค้าและ ผู้ประกอบการ ต้องเริ่มนำนวัตกรรมช่องทางการชำระเงินใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้กับธุรกิจ ในฐานะผู้ให้บริการกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ชั้นนำ ShopeePay มุ่งทำงานให้สอดคล้องต่อนโยบายของภาครัฐเพื่อสนับสนุน ร้านค้าและผู้ประกอบการ ให้ก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด อย่างมีประสิทธิภาพ

ShopeePay เดินหน้ามอบประสบการณ์ที่สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพ ให้กับผู้ใช้งานชาวไทย ผ่านช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงินดิจิทัล ที่ง่าย ปลอดภัย และครบครัน พร้อมกับการมอบความคุ้มค่าที่เหนือกว่า ด้วยสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ธุรกิจและร้านค้า เราสัญญาว่า จะมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน ผ่านเทคโนโลยีไปพร้อม กับการสนับสนุนการเติบโตของสังคมยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน” ศุภวิทย์ กล่าวสรุป

เพลิดเพลินกับประสบการณ์การใช้จ่ายที่ดียิ่งขึ้นกับ ShopeePay เพียงกดอัปเดต แอปพลิเคชันเป็นเวอร์ชันล่าสุด หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ฟรีจาก App Store  Google Play Store และ App Gallery