9 มิ.ย. 2564 674 66

เทคนิคใหม่ อังกฤษทดสอบ Core Fiber Cables ดีกว่าแบบเดิม 50% ต่อยอด 5G เพิ่มแบนด์วิดท์ที่สูงขึ้น

เทคนิคใหม่ อังกฤษทดสอบ Core Fiber Cables ดีกว่าแบบเดิม 50% ต่อยอด 5G เพิ่มแบนด์วิดท์ที่สูงขึ้น

ล่าสุด BT หนึ่งในผู้ให้บริการระบบอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของประเทศอังกฤษ ได้ทดสอบนำเทคโนโลยี Core Fiber Cables มาพัฒนา 5G ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

โดยเทคโนโลยี Core Fiber Cables ช่วยให้ข้อมูลเดินทางได้เร็วกว่าสายเคเบิลออปติคัล 50% ที่ใช้โดยทั่วไปสำหรับเครือข่าย 5G ตามข้อมูลดังกล่าวมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันและ Lumenisity ซึ่งพัฒนาไฟเบอร์ใหม่

Lumenisity และ BT ได้ทำงานร่วมกันในห้องทดลองของผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเมือง Ipswich ทางตะวันออกของอังกฤษ ในระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อค้นหาวิธีการเร่งความเร็วในสถานการณ์ต่างๆ พบว่า การลดเวลาแฝงในเครือข่าย 5G ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเทคโนโลยีนี้มาก

แม้ว่า BT จะไม่ได้ซื้อสายเคเบิลใยแก้ว Core Fiber Cables เป็นจำนวนมากแต่ทางบริษัทก็รู้สึกตื่นเต้นในการแสดงผลลัพธ์ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต 5G ที่ใช้ Core Fiber Cables ในการเชื่อต่อสถานนี พบว่ามีความเร็วที่เพิ่มขึ้นในการให้บริการ แบนด์วิดท์ที่สูงขึ้นควบคู่ไปกับเวลาแฝงที่ต่ำ

สิ่งที่แตกต่างกันมากกว่าเดิม คือ ใยแก้วนำแสงโหมดเดียวจะส่งสัญญาณเลเซอร์มาในทิศทางเดียวเท่านั้นแต่ Core Fiber Cables สามารถส่งสัญญาณผ่านอากาศได้ดีขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีการห่อหุ้มแสงที่ดีมากกว่าเดิม

ข้อมูล RishiSunak  newsroom.bt  illinoisnewstoday  computerweekly  itpro  zdnet