31 พ.ค. 2564 515 21

Audi เอาจริง นำคลื่น 5.9 GHz ให้บริการ C-V2X พร้อมพันธมิตร 21,000 จุดบริการ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ 78.5 ตารางไมล์

Audi เอาจริง นำคลื่น 5.9 GHz ให้บริการ C-V2X  พร้อมพันธมิตร 21,000 จุดบริการ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ 78.5 ตารางไมล์ล่าสุด Audi ได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ทั้ง Qualcomm, Applied Information, Blue Bird, Fulton County School System ที่พร้อมใช้เทคโนโลยี Cellular vehicle-to-x technology (C-V2X) เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยทั้งในรถยนต์และโรงเรียน ซึ่งได้ปรับใช้งานครั้งแรกที่ชานเมืองอัลฟาเรตตา (GA) แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา โดยมีเชื่อมต่อกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ 78.5 ตารางไมล์

ผ่านการใช้คลื่น 5.9 GHz ที่สเปกตรัมผ่านเทคโนโลยี C-V2X โดยเมื่อเข้าสู่เขตของโรงเรียนจะได้รับการแจ้งเตือนเตือนให้ผู้ขับขี่ลดความเร็ว เพื่อเตือนลดการเพิกเฉยของคนขับรถ เช่น เด็กกำลังเข้าหรือออกจากรถบัส ก็จะมีสัญญาณให้กับสัญญาณให้รถยนต์ข้างเคียงได้ทราบ หรือคนที่อยู่ข้างเคียงต้องชะลอความเร็วและดำเนินการในวิธีที่ปลอดภัยกว่า

Audi เป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้เทคโนโลยี C-V2X เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ในปี 2549 และได้นำร่องในหลายโครงการที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณไฟจราจรแก่ผู้ขับขี่มากกว่า 21,000 สัญญาณในเขตเมืองใหญ่ๆ มากกว่า 30 แห่งในสหรัฐอเมริกา

จากการวางระบบของเทคโนโลยีดังกล่าวในแต่ละปีช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บ 25,000 รายและผู้เสียชีวิต 100 ราย ที่ผ่านมา FCC เพิ่งอนุมัติให้ใช้แบนด์วิดท์เซลลูลาร์สำหรับ C-V2X

เนื่องจาก FCC เพิ่งอนุมัติให้ใช้แบนด์วิดท์เซลลูลาร์สำหรับ C-V2X แต่หากโปรแกรมนำร่องเหล่านี้พิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพก็สามารถสร้างเอฟเฟกต์แบบเรียงซ้อนที่กำหนดขั้นตอนสำหรับการใช้งานที่กว้างขึ้น

ข้อมูล  cnet  journal.classiccars  greencarcongress  automotiveworld