20 เม.ย. 2564 539 0

Facebook ร่วมกับ Adjust เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอปพลิเคชั่นทั่วโลก: แอปด้านเกมมิ่งและ ความบันเทิงเติบโตสูงสุด

Facebook ร่วมกับ Adjust เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอปพลิเคชั่นทั่วโลก: แอปด้านเกมมิ่งและ   ความบันเทิงเติบโตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟนแล้ววันนี้ และได้มีร่วมกับ Facebook* แผนภูมิการเติบโตของแอปและเทรนด์ retention ในปี 2020 รายงานนี้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในเศรษฐกิจแอปด้วยอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประเทศในตะวันออกกลางและอเมริกาใต้ โดยมีเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก 

Adjust ใช้ระบบ Growth Score สร้างแผนที่ครอบคลุมทั่วโลกเพื่อชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตของแอปมือถือ อยู่นอกตลาดใหญ่ที่มีการเจริญเติบโตอิ่มตัวแล้ว— เพื่อให้นักการตลาดได้รู้ว่าสามารถจะเจาะหาแหล่งที่มีศักยภาพของการเติบโตสูงๆ ได้ที่ไหนบ้าง  

"ในตอนนี้นักการตลาดสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีแผนงานที่สามารถระบุผู้ใช้ที่ใช่ และสถานที่ซึ่งถูกต้องมากกว่าครั้งไหนๆ เพื่อหาจังหวะที่ถูกต้องในเส้นทางของพวกเขา" คุณ Andrey Kazakov ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท Adjust กล่าว เมื่อข้อมูลของ Adjust ผนวกเข้ากับข้อมูลเชิงลึกจากFacebook ในเรื่องของความชอบและพฤติกรรมสามารถทำให้นักการตลาดสามารถระบุเป้าหมายและรักษาไว้ซึ่งผู้ใช้ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดของตนไว้ได้ 

ไฮไลต์ของตลาดเชิงลึกและภูมิภาคที่โดดเด่น รวมไปถึง:  

เกมมิ่งเอาชนะทุกสิ่งอย่าง: ต่อเนื่องจากการค้นพบในเทรนด์แอปบนสมาร์ทโฟนของ Adjust ปีที่แล้ว ในหมวดของเกมมาเป็นที่หนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบที่เป็นเกมในแนว hyper casual เล่นง่ายและการออกแบบก็เรียบง่าย กลไกไม่ซับซ้อน 

ละติน อเมริกาคือเจ้าแห่งเกมมิ่งที่มีการเข้าถึง เนื่องด้วยการขยายตัวและจำนวนประชากรที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการพัฒนาของสมาร์ทโฟนเป็นอย่างดี สามจากห้าอันดับแรกที่เป็นผู้นำด้านเกมมิ่งมาจากอเมริกาใต้ มีอาร์เจนติน่านำมา ตามมาด้วยเวียดนาม บราซิล จีนและเม็กซิโก 

อินเดียคือตลาดที่เติบโตได้เร็วที่สุดเนื่องด้วยจำนวนคนที่เข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนจำนวนมากแบบไม่เคยมีมาก่อน แอปด้านการศึกษาเป็นธุรกิจที่เติบโตมากสุด ในขณะที่แอปด้านความบันเทิงคือตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากโดยเฉพาะการสตรีมมิ่งและ OTT 

แอปด้านความบันเทิงกำลังโตอย่างรวดเร็วการสมัครสมาชิก คือสิ่งที่ต้องจับตามอง จากการวิจัยของ Adjust โดยใช้ข้อมูลของApptopia พบว่า เกือบ 80% ของแอประดับชั้นนำจำนวน 225 แอปที่อยู่ใน Google Play Store และเกือบ 50% ของแอประดับชั้นนำ 225 แอปที่อยู่ใน App Store มีการสมัครสมาชิกไว้ 

เกาหลีและเวียดนามโดดเด่นในเรื่องอีคอมเมิร์ซ สองประเทศนี้มีอัตราการเติบโตการค้าขายบนสมาร์ทโฟนรวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะเวียดนามที่ยังมีพื้นที่ให้เติบโตได้อีกมาก และยังมีโอกาสสร้างตลาดในกลุ่มผู้บริโภคที่ยังไม่เคยใช้งานได้อีก ส่วนจีน อียิปต์และโคลอมเบียก็มีอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่งเช่นกัน 

เมื่อติดอาวุธทางปัญญาด้วยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ นักการตลาดจะสามารถออกแบบกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสู่ตลาดได้และทำให้แอปของพวกเขาประสบความสำเร็จ และที่สำคัญไปกว่านั้น พวกเขาจะสามารถสร้างเป้าหมายล่วงหน้าและออกแบบประสบการณ์แบบเฉพาะตัวให้แก่ผู้บริโภคได้อีกด้วย 

"แอปบนสมาร์โฟนคือธุรกิจระดับโลกตัวจริง มันง่ายต่อการเริ่มต้นเพราะเข้ามาง่ายแต่ก็ล้มง่ายเช่นกัน ถ้าหากคุณไม่เข้าใจในตลาดและผู้ใช้ดีพอ" กล่าวโดย Bryan Wang, ผู้อำนวยการด้าน Marketing Science, Greater China Region & Gaming จาก Facebook "ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกในรายงานการเติบโตของแอปบนสมาร์ทโฟน สามารถช่วยให้นักการโฆษณาชี้เป้ากลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดใหม่ได้ พร้อมกับกลเม็ดในการพิชิตตลาด"

สำหรับการค้นนหา ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่ blog ของ Adjust ได้ที่นี่ 

# # # 

วิธีการ 

รายงานการเติบโตของแอปบนสมาร์ทโฟนจาก Adjust ได้รับการสนับสนุนโดย Facebook เขียนมาจากข้อมูลที่ได้มาจากแอปจำนวนเกือบ 25,000 แอป ที่ถูกปล่อยในตัวแอปเองและจาก Google Play Store ในปี 2019 และ 2020 ซึ่งมาจาก 250 ประเทศ 12 อุตสาหกรรมในแนวลึกเพื่อเผยถึงผลงานของแอป คะแนนการเติบโตคำนวณจากผลงานของแอป คะแนนการเติบโตถูกคำนวณจากการแบ่งการติดตั้งทั้งหมดออกมาในแต่ละเดือน และจำนวน active user (MAU) รายเดือนในแนวลึกจากประเทศที่Adjust มีชุดข้อมูลเพื่อคิดอัตราการเติบโตจากการติดตั้งที่สอดคล้องกับฐานข้อมูลของ MAU 

*ทุกข้อมูลมาจากแพลตฟอร์มของ Adjust เพียงรายเดียว ไม่มีการใช้ข้อมูลจาก Facebook ในรายงานนี้แต่อย่างใด   

เกี่ยวกับ Adjust 

Adjust คือแพลตฟอร์มวิเคราะห์การตลาดแอประดับโลก เชี่ยวชาญ มุ่งมั่นในการรักษามาตรฐานสูงสุดในด้านประสิทธิภาพและความเป็นส่วนตัว โซลูชั่นต่างๆ ของ Adjust ยังรวมไปถึงการระบุแหล่งที่มา การวัดผล การป้องกันการฉ้อโกงและความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเครื่องมือด้าน automation ภารกิจของบริษัทคือทำให้การตลาดบนสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่ายขึ้น ฉลาดขึ้นและปลอดภัยกว่าเดิม สำหรับแอปกว่า 50,000 แอปซึ่งทำงานกับ Adjust ในขณะนี้