25 มี.ค. 2564 606 23

SIS จับมือ Dell รุกตลาด Hybrid-cloud คิดเป็นรายชั่วโมง ไม่ต้องจ่ายรายเดือน ช่วยเหลือ SME เชื่อมโยงหลายสาขา

SIS จับมือ Dell รุกตลาด Hybrid-cloud คิดเป็นรายชั่วโมง ไม่ต้องจ่ายรายเดือน ช่วยเหลือ SME เชื่อมโยงหลายสาขา

เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) ตอกย้ำความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าระบบคลาวด์เต็มขั้นภายใต้บริการ SiS Cloud ด้วยเทคโนโลยีด้านไอทีอินฟราสตรัคเจอร์ชั้นนำระดับโลก เพื่อรองรับความต้องการการใช้งานคลาวด์ขององค์กรที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เล็งนำเสนอแพลตฟอร์มระบบคลาวด์แบบโอเพ่น ช่วยองค์กรสามารถสร้างระบบมัลติคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ย้อนกลับไป 4-5 ปีที่แล้ว เอสไอเอส ได้มองเห็นแนวโน้มการเติบโตและความต้องการขององค์กรที่มีต่อการใช้งานคลาวด์เพิ่มมากขึ้น เราจึงมีความคิดที่จะพัฒนาธุรกิจด้านนี้เพิ่มเติม โดยมองเห็นความเป็นไปได้ในการเป็นผู้ให้บริการด้านคลาวด์ด้วยตัวเอง (Cloud Service Provider) ด้วยองค์ประกอบหลักๆ ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการที่เราเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับคลาวด์ที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการให้บริการคลาวด์สำหรับองค์กร รวมถึงเรามีพันธมิตรด้านศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์สำหรับการจัดการเครือข่ายและการจัดเก็บข้อมูล นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ดังกล่าว"

อีกทั้ง เอสไอเอสนั้นให้บริการคลาวด์ผ่านคู่ค้าที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในส่วนของโซลูชั่นเป็นอย่างดี สามารถให้บริการออกแบบระบบ ช่วยสนับสนุนและแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเราได้พิจารณาปัจจัยในข้างต้นเมื่อนำมารวมกันแล้ว ทำให้เปิดให้การบริการด้านคลาวด์แก่องค์กรได้อย่างเต็มรูปแบบ

“ที่เอสไอเอส เรามีตัวแทนขายหรือคู่ค้าที่มีมากกว่า 100 รายในปัจจุบัน และมีผู้ใช้บริการคลาวด์ของเราในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กลุ่มหน่วยงานราชการกลุ่มการเงินการธนาคาร กลุ่มสถาบันการศึกษา กลุ่มสถานพยาบาล กลุ่มด้านน้ำมันและพลังงาน และกลุ่มอื่นๆ รวมแล้วมากกกว่า 300 ราย มีขนาดองค์กรตั้งแต่ระดับ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่แบบเอ็นเทอร์ไพรส์ เป็นต้น นับเป็นการการันตีความไว้วางใจในประสิทธิภาพของเราได้เป็นอย่างดี” สมชัย กล่าว

สมชัย ยังกล่าวเสริมว่า "ในไตรมาสที่สองของปีนี้ ทางเอสไอเอส จะเปิดให้บริการคลาวด์รูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ "Enterprise Elastic Cloud" ซึ่งเป็นคลาวด์สำหรับองค์กรที่ใช้เทคโนโลยีชั้นนำโดยเน้นจุดเด่นที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายค่าบริการได้ตามการใช้งานจริงแบบรายชั่วโมง เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปขององค์กรในอนาคตที่มีแนวโน้มลดการลงทุนขนาดใหญ่ลง เปลี่ยนเป็นการเช่าใช้และชำระค่าบริการตามจริงแทน โดย เอสไอเอส จะถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศรายแรกๆ ที่ให้บริการในลักษณะนี้ได้"

ด้วยลักษณะที่ยืดหยุ่นของบริการคลาวด์ช่วยให้องค์กรมีความสามารถในการปรับตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อในการใช้ทรัพยากรทั้งสำหรับการประมวลผล การจัดเก็บ ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานและอื่นๆ ซึ่งด้วยการเข้าถึงระบบนิเวศที่เติบโตอย่างรวดเร็วของผลิตภัณฑ์คลาวด์ในแบบ on-demand นี้เอง องค์กรต่างๆ เข้าถึงทั้งความคล่องตัว ทั้งความสามารถในการปรับเพิ่มขนาดระบบการทำงาน ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งทั้งหมดจำเป็นต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมทั้งกระตุ้นการดำเนินการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (digital transformation)

“เอสไอเอสจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่ให้บริการที่ยืดหยุ่นประเภทนี้ในประเทศไทย เอสไอเอสให้บริการโซลูชั่น as-a-Service ที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่บริการในรูปแบบ Infrastructure- as-a-Service (IaaS) หรือ Platform-as-a-Service (PaaS) ตลอดจน SAP Hana-as-a-Service Container-as-a-Service การสำรองข้อมูลและอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก”

“ด้วยการดำเนินงานด้วยรูปแบบการทำงานบนไฮบริดคลาวด์ที่มั่นคงและสอดคล้อง องค์กรสามารถสนองตอบต่อภูมิทัศน์ (landscape) ทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปได้ในเวลาที่รวดเร็ว รวมทั้งยังช่วยปกป้องการลงทุนด้วยโซลูชั่นที่สามารถยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้” สมชัยกล่าวทิ้งท้าย

จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม adslthailand พบว่า SIS สร้างความน่าเชื่อถือลูกค้าด้วยการสามารถฝากข้อมูล กับทั้งมีศูนย์ฝากข้อมูลถึง 2 แห่ง และจะมีการกระจายข้อมูล ที่สำคัญเรามีการให้บริการของ VMWARE เป็นเทคโนโลยีต่างประเทศ. ความปลอดภัยของข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลของผู้ใช้ไม่สูญหายด้วยมาตรฐาน ISO 27001 และ CSA STAR

สำหรับศูนย์ data center 2 แห่ง ทั้ง GENESIS และ TELECOM มีระยะทางห่างกัน 30 กิโลเมตร ป้องกันภัยพิบัติและภัยทางการเมือง


โดยกลุ่มลูกค้าหลัก คือ ร้านค้าเนื่องจากกลุ่มนี้มีหลายสาขา กลุ่มธนาคารเรื่องใช้งานเรื่องความปลอดภัย กลุ่มรัฐบาล อุตสาหกรรม และ กลุ่มก่อสร้างหรืออสังหาริมทรัพย์เช่นการจองการซื้อที่อยู่อาศัย เป็นต้น

ลูกค้าไม่ต้องเซ็นต์การให้บริการรายเดือน ซึ่งเป็น Cloud คิดเป็นรายชั่วโมง พนักงานสามารถทำงานนอกสถานที่และนักพัฒนา Container Servicess ได้ เชื่อมั่นเติบโตสูงขึ้นเป็น 2 เท่า รายได้ส่วนใหญ่ถือเป็นรายได้ 70 % ของ ส่วน retails เติบโตน้อยแต่เป็นตลาดที่สำคัญขึ้นกับกำลังซื้อกับครัวเรือน

หากลูกค้าใช้งานของ VMWARE สามารถเชื่อมระบบทันที่. ส่วนทาง SIS ได้ศึกษาการตั้งบริษัทแยกบริการออกมาเพื่อให้บริการเฉพาะ ที่สำคัญด้านกฏหมายไทย ข้อมูลส่วนบุคคลต้องตั้งอยู่ในประเทศไทย ซึ่งทำให้ช่วยผู้ประกอบการ Cloud ในประเทศไทยให้เติบโตขึ้น