2 ธ.ค. 2563 2,654 251

CAT ประเดิมปลายปีส่ง NAVA by NSAT เปิดบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ความเร็ว 10 Mbps

CAT ประเดิมปลายปีส่ง NAVA by NSAT เปิดบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ความเร็ว 10 Mbps

ล่าสุด บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม NAVA ร่วมกับ ไทยคม และ NSAT เล่นเน็ตไม่อั้นบนทะเลข้ามมหาสมุทรเริ่มต้น 25,000 บาท ให้บริการความเร็ว 10 Mbps ซึ่งหากเลยเขตพื้นที่ดาวเทียมไทยคมก็พร้อมโรมมิ่งกับสัญญาณดาวเทียมพันธมิตรทั่วเอเชียได้ พิเศษสุดพร้อมให้บริการเฉพาะด้าน เช่น ให้บริการดิจิตอลแก่การติดตามเรือเดินสมุทร, ระบบการรักษาความปลอดภัย, การให้บริการ iptv และการให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วไป เป็นต้น

NSAT เปิดตัวบริการดิจิทัลผ่านดาวเทียมเพื่อการสื่อสารทางทะเล โดย NAVA by NSAT ดึงจุดแข็งด้านเทคโนโลยี พัฒนาต่อยอดสู่ความเป็น Maritime Digital Solutions ตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้ใช้งานทางทะเล ชูจุดเด่น Connectivity ไม่พลาดทุกการสื่อสาร เชื่อมโยงถึงกันได้ทุกที่ ทุกเวลา มุ่งยกระดับอุตสาหกรรมการเดินเรือสู่การเป็น Smart Ship เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

บริษัท เนชั่น สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด (NSAT) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนภายใต้ความร่วมมือของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ชูธงเปิดตัวบริการ NAVA by NSAT บริการดิจิทัลผ่านดาวเทียมเพื่อการสื่อสารทางทะเลแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการเดินเรือและอุตสาหกรรมนอกชายฝั่ง (Offshore) ในพื้นที่น่านน้ำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและให้บริการทางทะเล รองรับการรับ-ส่ง Data และสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารเพื่อการบริหารจัดการเรือ

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการ บริษัท เนชั่น สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด (NSAT) กล่าวว่า “NAVA by NSAT เป็นบริการแรกของ NSAT ภายใต้ความร่วมมือของ CAT และไทยคม ซึ่งได้นำจุดแข็งของบริษัทแม่ทั้งสอง มาผนึกรวมกัน โดย CAT มีศักยภาพด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม และความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาดิจิทัลโซลูชัน ในขณะที่ไทยคม มีประสบการณ์อันยาวนานในอุตสาหกรรมด้านดาวเทียม จึงนำมาสู่การต่อยอดและพัฒนาขึ้นเป็นบริการ NAVA by NSAT ในรูปแบบ Maritime Digital Solutions ที่เน้นการตอบโจทย์ตามลักษณะและความต้องการของผู้ใช้งาน เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการเดินเรือ ด้วยการนำเสนอโมเดลธุรกิจที่หลากหลายในราคาที่สมเหตุสมผล รวมถึงให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยของข้อมูล โดยมีทีมงานที่พร้อมดูแลและให้การสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน โดยบริษัทมีความมุ่งมั่นว่า NAVA by NSAT จะเป็นบริการเรือธง ที่ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการเดินเรือสู่การเป็น Smart Ship และสร้างประสบการณ์อันดีเยี่ยมด้านการสื่อสารทางทะเลให้แก่ผู้ใช้งานทางทะเลได้อย่างครบวงจร”

พันเอก สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า “กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ CAT มุ่งเน้นการพัฒนาด้านดิจิทัลโซลูชัน เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี โดย CAT มีความเชี่ยวชาญด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมภาคพื้นดิน รวมถึงมีผลิตภัณฑ์และบริการด้านการสื่อสารที่หลากหลาย ซึ่งเมื่อนำมาพัฒนาต่อยอดด้านเทคโนโลยีร่วมกับพันธมิตร จะช่วยเสริมศักยภาพการบริการให้แก่ผลิตภัณฑ์ และเป็นการขยายบริการเครือข่ายโทรคมนาคมของ CAT สู่ภาคพื้นน้ำ อย่างเช่น NAVA by NSAT ที่เป็นการต่อยอดและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกันจนเกิดเป็น Maritime Digital Solutions ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งบริการเสริมด้าน Voice การเชื่อมต่อบริการคลาวด์-ดาต้าเซ็นเตอร์ และบริการระบบ CCTV ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบวงจร สร้างมูลค่าเพิ่ม และส่งเสริมให้ผู้ใช้งานก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มศักยภาพ”

อนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยคม กล่าวว่า “กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของไทยคม คือ การเป็นผู้ให้บริการด้านสมาร์ทโซลูชัน และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ครอบคลุมทั้งทางอวกาศ อากาศ ทางบก และทางน้ำ (Space-Air-Ground-Maritime Smart Solutions) โดยมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการพัฒนาบริการใหม่ๆ ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลโซลูชัน เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเดิมและขยายไปยังกลุ่มลูกค้ารายใหม่ เช่นเดียวกับบริการ NAVA by NSAT ที่ได้ผนวกเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมของไทยคมเข้ากับดิจิทัลโซลูชันที่หลากหลายของ CAT ทำให้บริการ NAVA by NSAT ถูกยกระดับขึ้นเป็น Maritime Digital Solutions ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพของงานบริการนอกชายฝั่งทะเลได้อย่างดีที่สุด และไทยคมมุ่งหวังให้ความร่วมมือในการพัฒนาโซลูชันของทั้ง 2 องค์กรในครั้งนี้ เป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จในการขยายเครือข่ายด้านการสื่อสารโทรคมนาคมให้ครอบคลุมทั้งภาคพื้นดิน และพื้นน้ำ ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพด้านโทรคมนาคมของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคต่อไปในอนาคต”

สำหรับบริการต่างๆ มีค่าบริการโดยประมาณ ดังนี้ 

Assure Plan ความเร็วสูงสุด 10/1 Mbps รับประกันความเร็ว 128/128 kbps ใช้งานไม่จำกัดอยู่ที่โดยประมาณ 60,000 บาท

Assure Plan ความเร็วสูงสุด 10/1 Mbps รับประกันความเร็ว 512/512 kbps ใช้งานไม่จำกัดอยู่ที่โดยประมาณ 120,000 บาท

Boost Plan ความเร็วสูงสุด 10/1 Mbps รับประกันความเร็ว 32/32 kbps ใช้งานไม่จนกัดอยู่ที่โดยประมาณ 25,000 บาท

Boost Plan ความเร็วสูงสุด 10/1 Mbps รับประกันความเร็ว 128/32 kbps ใช้งานไม่จนกัดอยู่ที่โดยประมาณ 50,000 บาท

Max Spees plan ความเร็วสูงสุด 10/1 Mbps โดยเฉลี่ยขาย 1GB และ 1500 บาท

ซึ่งการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมนั้นใช้สัญญาณของดาวเทียมไทยคม หากอยู่ในพื้นที่ไทยคมบริการดังกล่าวจะการันตีความเร็วอยู่ที่ 10/1 Mbps แต่หากอยู่พื้นที่นอกบริการของไทยคมจะให้ความเร็วอยู่ที่ 1/1 Mbps ซึ่งบริการดังกล่าวใช้ดาวเทียมพันธมิตรร่วมให้บริการทั่วทั้งเอเชีย ครอบคลุมมหาสมุทรอินเดีย

นอกจากนี้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม หากอยู่ในพื้นที่ไทยคมสามารถรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านไทยคม เช่น บริการรับสัญญาณ Digital TV ภาคพื้นดินของประเทศไทย พร้อมทั้งยังมีบริการ iptv ที่สามารถแนะนำการสอน ทักษะอาชีพต่างๆที่เกี่ยวข้องเนื่องจากมีพนักงานบางท่านไม่ได้ขึ้นฝั่งเป็นปี จึงต้องการข้อมูลเหล่านี้ไว้พัฒนาตัวเอง นอกจากนี้ยังมีบริการพิเศษสามารถ Tracking กับเรือโดยสาร ทั้งนี้ยังสามารถแยกวงสัญญาณที่ให้บริการสาธารณะและวงสัญญาณเพื่อให้บริการด้านความปลอดภัยของเรือโดยสาร

ที่ผ่านมาทางกองทัพเรือ ได้เริ่มใช้บริการดังกล่าว สำหรับการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้คลื่นสัญญาณ KU Band ทุ่นกลางทะเลการรับสัญญาณรับสัญญาณผ่านคลื่น L Band เป็นต้น