1 ธ.ค. 2563 1,354 26

Ericsson ชี้ไทยต้องเร่งปูพรม 5G SA Dual Mode หากล่าช้าจะเสียส่วนแบ่งทางการตลาด

Ericsson ชี้ไทยต้องเร่งปูพรม 5G SA Dual Mode หากล่าช้าจะเสียส่วนแบ่งทางการตลาดอีริคสันเผยสิ้นปี 2563 จะมีผู้ใช้เข้าถึงเครือข่าย 5G มากกว่าหนึ่งพันล้านรายทั่วโลก 
ภายในสิ้นปีนี้ จะมีจำนวนผู้สมัครใช้ 5G ทั่วโลก เพิ่มเป็น 220 ล้านราย โดยปี 2569 ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียจะมีผู้ใช้ 5G เพิ่มขึ้นเป็น 380 ล้านราย หรือคิดเป็น 32% ของจำนวนผู้ใช้มือถือทั้งหมด  และผู้ให้บริการด้านการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โอเชียเนีย และอินเดีย จะมีรายได้จากการให้บริการ 5G แก่ผู้บริโภค รวมกันถึง 297 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ในปี 2569 


อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) เผยรายงาน Ericsson Mobility Report ฉบับล่าสุด ระบุว่าสี่ในสิบของจำนวนผู้ใช้มือถือในปี 2569 จะใช้ระบบเครือข่าย 5G เป็นหลัก จากปัจจุบันที่มีผู้สมัครใช้ 5G และเครือข่ายมีสัญญาณครอบคลุมมากขึ้น ตอกย้ำให้เห็นว่าเทคโนโลยี 5G คือ ปัจจัยสำคัญเชื่อมต่ออุปกรณ์มือถือที่ให้ความรวดเร็วที่สุด ตามรายงานยังระบุว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีจำนวนผู้คนทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านรายอยู่ในพื้นที่ที่เครือข่าย 5G ครอบคลุม หรือคิดเป็น 15% ของจำนวนประชากรทั่วโลก และจะมีผู้ใช้ 5G ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 220 ล้านราย

ในปี 2569 คาดว่า 60% ของประชากรทั่วโลกจะสามารถเข้าถึงระบบเครือข่าย 5G โดยมีผู้ใช้ 5G สูงถึง 3.5 พันล้านราย และมีปริมาณดาต้าอินเตอร์เน็ต 5G เกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณดาต้าทั้งหมดในเวลานั้น สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย เทคโนโลยี 5G จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองรองจาก LTE โดยมียอดผู้ใช้งานกว่า 380 ล้านราย หรือคิดเป็น 32% ของจำนวนผู้ใช้มือถือทั้งหมด 

นาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “5G จะเพิ่มศักยภาพบริการดิจิทัลและการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ เช่น การสตรีมวิดีโอ สตรีมมิ่งกีฬา เกมบนมือถือและบริการสมาร์ทโฮมหรือบ้านอัจฉริยะ เฉพาะ Augmented Reality (AR) เพียงอย่างเดียวก็มีแนวโน้มที่เป็นตัวสร้างรายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้จากสื่อต่าง ๆ ทั้งหมดของผู้ให้บริการเมื่อเทียบกับบริการอื่น ๆ เช่น เกมบนคลาวด์ คอนเทนท์แบบเสมือนจริงหรือ VR และบริการดิจิทัลในสถานที่ การเล่นเกมแบบ AR จะเป็นตัวขับเคลื่อนเริ่มต้นหลักให้กับ AR โดยที่การใช้งานแอปพลิเคชันอื่น ๆ สำหรับ AR เช่น การรับชมโทรทัศน์และวิดีโอ การใช้งานในบ้าน โรงเรียนและเพื่อการศึกษาจะตามมา”

“ผู้บริโภคในประเทศไทยได้เริ่มสัมผัสกับประโยชน์เด่นๆ ที่สำคัญของ 5G เป็นชาติแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะเดียวกันอีริคสันประเทศไทยกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดของระบบนิเวศในประเทศไทยเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลของประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G สำหรับผู้ใช้ระดับองค์กร ความสำเร็จของ 5G ในตลาดผู้บริโภคจะมีความสำคัญต่อผู้ให้บริการ เพราะจะสนับสนุนการขยายเครือข่ายเพื่อให้สามารถกำหนดเป้าหมายการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ สำหรับอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ ได้”

ปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือในภาพรวมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ในช่วงคาดการณ์มีอัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ 33% และคาดว่าในปี 2569 จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 32 เอกซะไบต์ (Exabyte) ต่อเดือน หรือราว 33 กิกะไบต์ (Gigabyte) ต่อเดือนต่อสมาร์ทโฟน โดยการเติบโตของปริมาณการใช้ดาต้าอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้ถูกแปลงเป็นแผนข้อมูลที่มีความหลากหลายและกว้างมากขึ้น โดยผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในพื้นที่แตกต่างกันทางด้านภูมิศาสตร์

มีการเปิดตัวบริการ 5G เชิงพาณิชย์จำนวนมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และประเทศไทย และการเปิดประมูลคลื่นความถี่ที่กำลังจะมีขึ้นในปีหน้าที่เวียดนามและมาเลเซีย ซึ่งจะทำให้ระบบเครือข่าย 5G มีการเปิดใช้งานมากขึ้นเพิ่มเติม

ในรายงาน Ericsson Mobility Report ระบุถึงความสำเร็จของ 5G ที่ไม่ได้ลิมิตแค่จำนวนตัวเลขของผู้ใช้งานและความครอบคลุมของสัญญาณที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำ 5G ไปเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจและแอปพลิเคชันใหม่ ๆ ซึ่งได้เริ่มปรากฎให้เห็นแล้ว อย่างเช่น การนำ 5G ไปใช้ในอุปกรณ์ Critical IoT เพื่อรองรับการทำงานของแอปพลิเคชันที่ต้องการการรับ-ส่งข้อมูลอย่างฉับไวภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภค องค์กรและหน่วยงานของรัฐในหลายภาคส่วนสามารถพัฒนาระบบ 5G เป็นเครือข่ายสาธารณะหรือเครือข่ายที่ใช้เฉพาะ เพื่อสนับสนุนบริการสำคัญที่ต้องการความรวดเร็วสูง

การเล่นเกมบนคลาวด์ (Cloud Gaming) เป็นอีกหนึ่งหมวดหมู่ของแอปพลิเคชันเกิดใหม่ ด้วยความสามารถของระบบเครือข่าย 5G และเทคโนโลยีเอดจ์คอมพิวติ้งทำให้บริการสตรีมเกมบนสมาร์ทโฟนเข้าถึงประสบการณ์ที่มีคุณภาพ (QoE) เทียบเท่ากับการเล่นบนเครื่องพีซีหรือคอนโซล เปิดโอกาสให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมเกมที่มีความล้ำสมัย สมจริงในแบบโมบิลิตี้

สอดคล้องกับรายงานอีกฉบับ “Harnessing the 5G Consumer Potential” จากอีริคสัน คอนซูเมอร์ แลป ที่คาดการณ์ว่าในปี 2573 ตลาด 5G ของผู้บริโภคทั่วโลกจะมีมูลค่าราว 31 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร (CSPs) ทั่วโลกจะสร้างรายได้จากการให้บริการ 5G สูง 3.7 ล้านล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกหากมีบริการดิจิทัลใหม่ ๆ เกิดขึ้นตามมา
จากรายงานมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2573 ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โอเชียเนียและอินเดียจะสร้างรายได้จากกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้ระบบเครือข่าย 5G รวมอยู่ที่ 297 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่า 79% ของรายได้ที่เกิดจากบริการดิจิทัล 5G ของผู้ให้บริการทั้งหมด (ประมาณ 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) จะมาจากบริการทางด้านวิดีโอและเพลงที่มีความคมชัดและคุณภาพเสียงระดับไฮไฟ (Hi-Fi) บริการดิจิทัล 5G อื่น ๆ ได้แก่ วิดีโอ เพลง เกม AR และ VR รวมถึงบริการ IoT สำหรับผู้บริโภค

จากการสอบถามเพิ่มเติมของ adslthailand ในกรณี คลื่น 5G ย่าน 2600 700 ที่ใช้ในประเทศไทย ประเทศอื่นใช้งานไม จะมีกี่ประเทศที่จะเริ่มใช้ และ 26 GHz จะเกิดขึ้นเมื่อเกตุการณ์อะไรและไม่ไทยเริ่มลงทุน 5G SA Dual Mode มากขึ้นหรือยัง หรือยังลงทุน NSA โดยใช้ฐาน 4G

จริงๆแล้ว 2 คลื่นได้แก่คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์และคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์นั้นจะมีประเทศใหญ่ๆที่ใช้กันนั่นคือประเทศจีนและประเทศอเมริกา เราเริ่มเห็นคลื่นดังกล่าวใช้ในฝั่งของตะวันออกกลางอย่างใน South East Asia ก็จะมีประเทศเวียดนามก็เริ่มใช้งาน 2600 เมกะเฮิรตซ์ 

ส่วนคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์จะเริ่มใช้งานในฝั่งยุโรปตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปย่านดังกล่าวก็จะเริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น

โดยประเทศไทยถือว่าเป็นชาติแรกๆที่ใช้งานคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ในการดำเนินธุรกิจ 5G เชิงพาณิชย์เป็นกลุ่มประเทศแรกๆเนื่องจากว่าประเทศของไทยประมูลก่อนใคร ซึ่งอาจจะประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะเรื่องของอุปกรณ์เพื่อใช้งานคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ 

คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ยังไม่ได้เริ่มถูกใช้งานในต่างประเทศ แต่แผนอนาคต เช่น ในประเทศออสเตรเลียจะเริ่มมีการประมูลคคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 และในกลุ่มประเทศยุโรปเริ่มวางแผนที่จะใช้งานคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์เช่นเดียวกันครึ่งแรกของปีหน้าเช่นเดียวกัน 

การลงทุนในไทยรูปแบบ 5G SA Dual Mode มีมากขึ้นหรือยัง หรือลงทุน NSA โดยใช้ฐาน 4G

โดยทั่วไปผู้คนต่างๆจะต้องมองว่า  5G SA Dual  Mode   ต้องมาอย่างแน่นอนเนื่องจากประสิทธิภาพของระบบสูงกว่าแล้วระบบความปลอดภัยก็สูงกว่า  เช่นเดียวกันแต่หากมองทางด้านสิ่งแวดล้อมแห่งความเป็นจริงสำหรับประเทศไทยนั้นต้องดูว่าเครือข่ายพร้อมที่จะให้บริการ 5G SA Dual  Modeแล้วหรือยังก็ต้องมองว่าสำหรับประเทศไทยนั้นยังไม่พร้อม   สำหรับทางEricsson  มองว่าประเทศไทยน่าจะเริ่มเห็น  5G SA Dual  Mode ภายในปลายปีหน้าปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ซึ่งเราจะต้องดำเนินการ 5g ในรูปแบบ NSA ไปก่อนโดยวางโครงข่ายเพื่อที่จะสามารถอัพเกรดให้เป็น 5G SA Dual  Modeได้อย่างง่ายดายขึ้น