16 พ.ย. 2563 408 0

ทีโอที เตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม อ้างชื่อเก็บข้อมูลลุ้นรับสมาร์ทโฟน

ทีโอที เตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม อ้างชื่อเก็บข้อมูลลุ้นรับสมาร์ทโฟน

ทีโอที แจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์แอบอ้างชื่อบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ชวนทำแบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า โดยมีสิ่งจูงใจให้ลุ้นรับ IPhone 11 Pro Max หรือ Apple iPhone X ซึ่งเป็นเว็บไซต์ปลอมหรือ phishing ที่ทำขึ้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพื่อประสงค์สิ่งใดสิ่งหนึ่ง อันอาจทำให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของท่าน อย่าส่งต่อหรือให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมแนะแนวทางป้องกัน โดยมีวิธีสังเกตุ ดังนี้

1. สังเกต URL ของเว็บไซต์แอบอ้าง ไม่ได้มาจากเว็บไซต์หลัก TOT (www.tot.co.th) ให้ตรวจสอบการสะกด Domain Name เพราะบางครั้งเว็บไซต์ปลอมจะใช้ชื่อใกล้เคียงกับเว็บไซต์จริงแต่อาจจะเป็น .co ซึ่งบนมือถือแสดงผลไม่ครบ ทำให้เราคิดว่าเป็น .com วิธีตรวจสอบคือ กดบนแถบ address bar บนมือถือเพื่อให้แสดงผล URL ทั้งหมด หากกลายเป็น .co หรือชื่อแปลกๆ ฟันธงว่าเป็นเว็บไซต์ปลอม 

2. สังเกตว่า เว็บไซต์ ทีโอที มีการออกแบบเว็บไซต์มีความโดดเด่น ใช้ ฟอนต์ ที่เหมาะสมอ่านง่ายสบายตา ดูเป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือมีรายละเอียดของเว็บไซต์ชัดเจน

3. สังเกต URL ที่ปลอดภัยต้องมี https:// อยู่หน้า www.tot.co.th เนื่องจากในปัจจุบันการท่องโลกออนไลน์นั้นมักจะมีสิ่งที่ไม่ปลอดภัยแฝงอยู่มากมาย ทีโอที คำนึงถึงความปลอดภัยในการท่องเว็บไซต์ของทุกๆท่านที่เข้ามาค้นหาข้อมูลต่างๆในเว็บไซต์ ทั้งนี้ ทีโอที ได้รับใบรับรองที่ออกโดยหน่วยงานผู้ให้การรับรอง (CA) ซึ่งจะมีขั้นตอนยืนยันว่า ทีโอที เป็นเจ้าของที่อยู่เว็บจริงๆ เพื่อความอุ่นใจของผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนเว็บไซต์ ทีโอที

ทีโอที หวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน หากท่านได้ทราบข้อมูลนี้แล้ว โปรดแชร์ต่อเพื่อเป็นการแบ่งปันข้อมูลความรู้แก่คนทั่วไป จะได้ป้องกันภัยจากผู้ไม่หวังดี ที่แฝงตัวฉกฉวยผลประโยชน์จากผู้ไม่รู้ต่อไป หากประชาชนพบเห็นการหลอกลวงในลักษณะเช่นนี้อีก สามารถร้องเรียนผ่าน Inbox แฟนเพจ TOT Public Company Limited และ TOT Contact Center 1100 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง