11 ส.ค. 2563 1,707 228

FCC อนุมัติแผน Amazon ดาวเทียม Kuiper 3,236 ดวง เชื่อมเครือข่าย 5G เพื่อให้บริการ Backhaul

FCC อนุมัติแผน Amazon ดาวเทียม Kuiper 3,236 ดวง เชื่อมเครือข่าย 5G เพื่อให้บริการ Backhaul

สัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานที่กำกับดูแลทางด้านโทรคมนาคมของประเทศสหรัฐอเมริกา (FCC) ได้อนุญาตให้ Project Kuiper ทำตามแผนการให้บริการเน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่ายดาวเทียมเป็นจำนวน 3,236 ดวง ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา โดยให้บริการกลุ่มดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) เหมือนกับโครงข่าย SpaceX ที่มีบริการ Starlink และดาวเทียม OneWeb 

โดยมีเป้าหมายรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตโดยตรงเข้าสู่ผู้ใช้บริการที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะพื้นที่ๆ ไม่มีการลากสาย Fiber หรือรูปแบบที่มีสายแบบดั้งเดิม และสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งโรงเรียน, โรงพยาบาล, ธุรกิจและองค์กรอื่น ๆ

ที่สำคัญการให้บริการของดาวเทียม Kuiper จะให้บริการ Backhaul กับโครงข่ายภาคพื้นดิน 5G และ LTE ผ่านจำนวนดาวเทียม 578 ดวงแรก ใช้คลื่นความถี่ 17.7-18.6 GHz (space-to-Earth), 18.8-20.2 GHz (space-to-Earth) และ 27.5-30.0 GHz (Earth-to-space)

ซึ่งระบบ Kuiper จะสามารถเชื่อมต่อระบบสถานีภาคพื้นดินเกตเวย์เทอร์มินัลของลูกค้า ผ่านการควบคุมของศูนย์การให้บริการโทรคมนาคม

ในขณะเดียวกันทาง SpaceX ได้รับการอนุมัติจาก FCC ให้เป็นผู้ถือใบอนุญาตในย่านความถี่ 12 GHz โดยสามารถใช้งานบริการ Multichannel Video Distribution and Data Service (MVDDS) ซึ่งสามารถปรับใช้กับเทคโนโลยี 5G ได้เช่นกัน

ข้อมูล satellitetoday  techradar  fiercewireless  geekwire  newscolony  engadget

User Avatar
Magawn
COMMENTS