8 เม.ย. 2563 3,008 24

OneWeb ผู้ให้บริการเน็ตดาวเทียม 400 Mbps เจ้าของโปรเจ็กต์ 640 ดวง ติดเชื้อแล้วยื่นฟ้องล้มละลายตนเอง

OneWeb ผู้ให้บริการเน็ตดาวเทียม 400 Mbps เจ้าของโปรเจ็กต์ 640 ดวง ติดเชื้อแล้วยื่นฟ้องล้มละลายตนเองล่าสุดหลังจากที่ OneWeb เปิดตัวโครงการดาวเทียมเป็นจำนวน 34 ดวง ได้ยื่นฟ้องล้มละลายที่ศาลนิวยอร์กตนเอง เพื่อที่จะขอตั้งแผนทางการเงินอีกครั้ง หลังจากที่ทาง OneWeb ไม่สามารถระดมทุนโครงกาารได้ตามเป้าหมาย โดยมีสาเหตุหลักจากที่ Softbank เป็นให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นประกาศระงับการลงทุนทั้งหมด เนื่องจาก Softbank ต้องนำเงินทั้งหมดไปอุดหนุนราคาหุ้นที่ตกลงภายในประเทศญี่ปุ่นเช่นกันจากแผนเดิม Softbank จะต้องลงทุนใน OneWeb เป็นจำนวนเงิน 2 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ

Financial Times รายงานว่า หลังจากที่ OneWeb ยืนได้ยื่นฟ้องล้มละลายที่ศาลนิวยอร์กตนเอง ทางบริษัทได้ลดพนักงาน 500 คน และได้ระงับการส่งดาวเทียมจาก Baikonur Cosmodrome ในคาซัคสถาน จำนวน 34 ดาวเช่นกัน

เดิม OneWeb บริษัทดาวเทียมสัญชาติสหราชอาณาจักรวางแผนที่จะเปิดตัวดาวเทียมประมาณ 640 ดวง เพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์ โดยใช้เตรียมระดมเงินสูงถึง 3 พันล้านดอลล่าสหรัฐจากนักลงทุน โดยมีนักลงทุนใหญ่อย่าง Softbank, Airbus และ Qualcomm เป็นผู้ให้การสนับสนุนหลัก

ที่ผ่านมา OneWeb มีการปล่อยดาวเทียมเป็นจำนวน 2 ครั้ง ล่าสุดเดือนกุมภาพันธ์ได้ปล่อยดาวเทียมเป็นจำนวน 74 ดวง และ OneWeb พัฒนาสถานีภาคพื้นดินอีก 44 ดวง ซึ่งสามารถทำความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงกว่า 400Mbps ความเร็วแฝง 32 มิลลิวินาที และมีแผนที่จะปล่อยดาวเทียม 30 ดวงต่อเดือน

เรื่องเงินไม่ใช่ว่ามีผลต่อการสร้างดาวเทียมทั้งระบบ แต่ยังมีผลต่อการจ่ายค่าใบอนุญาตให้มีคลื่นความถี่เพียงพอในการสื่อสาร

ที่ผ่านมา OneWeb ถือเป็นคู่แข่งที่สำคัญระหว่าง Starlink และ Amazon ในการปล่อยดาวเทียมในวงโคจรโลกต่ำ ระดับ Low Earth Orbit (LEO)

ข้อมุล  ft  zdnet  ispreview  japan.cnet   OneWeb  zdnet

User Avatar
Magawn
COMMENTS