12 ก.พ. 2563 1,813 343

เรือวางสายเคเบิลรุ่นใหม่ของญี่ปุ่น วางระบบ 80 Tbps รับ 5G เทคโนโลยี D-GPS เดินเครื่องบนเส้นทางแนวพายุใต้ฝุ่น

เรือวางสายเคเบิลรุ่นใหม่ของญี่ปุ่น วางระบบ 80 Tbps รับ 5G เทคโนโลยี D-GPS เดินเครื่องบนเส้นทางแนวพายุใต้ฝุ่น


โดยเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่รองรับการรับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตในสภาวะฉุกเฉิน และรับมือกับภัยพิบัติ


ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อม cable เชื่อมต่อเมือง Hioki, Kagoshima กับ Nago City, Okinawa Prefecture ระยะทาง 760 กม. ผ่านทะเลจีนตะวันออก คาดว่าเคเบิลระหว่างประเทศเส้นนี้จะเริ่มให้บริการจริงเดือนเมษายน 2563ซึ่งเส้นทาง Cable เส้นนี้สร้างขึ้นเพื่อรองรับการสื่อสารอินเทอร์เน็ตที่มีขนาดใหญ่อย่าง 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้น รองรับความสามารถของโครงข่ายสูงถึงระดับ 80 Tbps เร็วกว่าเดิมมากกว่า 10 เท่าเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่อยู่ในแนวแผ่นดินไหว อยู่ทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งสร้างความเสียหายของระบบการสื่อสารได้

โดยเหตุการณ์ที่ผ่านมาในเดือนกันยายน 2562 พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 18 ได้พัดผ่านไปยังเคเบิลในบริเวณดังกล่าว ทำให้ระบบการสื่อสารและระบบอินเทอร์เน็ตของชาวเกาะ Hateruma และเกาะ Iriomote หยุดไปยาวนานมากกว่า 11 ชั่วโมง

ดังนั้น จึงต้องมีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาดังกล่าวในเรียบร้อย โดยระบบการเดินเรือมีระบบ D-GPS ซึ่งเป็นกลไกแสดงภาพหน้าจอที่แสดงผลหลากหลายทางด้านแผนภูมิดิจิทัล มีกล้องที่ติดตั้งในเรือ พร้อมทั้งหุ่นยนต์ใต้น้ำที่แก้ไขปัญหาเฉพาะจุด สามารถเชื่อมต่อ Cable ใต้น้ำเชื่อมเส้นใหม่และเส้นเก่าใช้เวลา 15-20 ชั่วโมง ก็สามารถดำเนินการให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ข้อมูล final-frontier news.yahoo japan.cnet

User Avatar
Magawn
COMMENTS