13 ธ.ค. 2562 3,074 98

ราคาและความเร็วอินเตอร์รายเดือนของไทย และเปรียบเทียบทั้ง 62 ประเทศทั่วโลก!

ราคาและความเร็วอินเตอร์รายเดือนของไทย และเปรียบเทียบทั้ง 62 ประเทศทั่วโลก!
  • จากข้อมูลของ Speedtest.net ความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 70 Mbps
  • ความเร็ว 100 Mbps ที่มีราคาถูกที่สุดอยู่ในประเทศยุโรปตะวันออก
  • พบว่าในหลาย ๆ ประเทศ อินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps นั้นมีราคาสูงใน 24 ประเทศ
  • อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่แพงที่สุดในออสเตรียและออสเตรเลีย

เพียง 20 ปีที่ผ่านมามีเพียง 4.1% ของประชากรโลกที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ในปี 2562 มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นมีจำนวนมากกว่า 4.5 พันล้านคน ซึ่งคิดเป็น 58.8% ของจำนวนประชากรบนโลก

บทบาทสำคัญของอินเทอร์เน็ตในชีวิตสมัยใหม่ ให้ความสำคัญโดยองค์การสหประชาชาติ มีมติว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นหนึ่งในสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและการเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกใช้เพื่อป้องกันความเหลื่อมล้ำในสังคม

อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันมีราคาสูงแค่ไหน? ราคาอินเตอร์เน็ตถูกที่สุดอยู่ที่ไหน ประเทศใดบ้างที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเข้าถึงได้ง่าย อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมีราคาถูกหรือไม่ นักวิเคราะห์ของ Picodi.com ค้นหาราคาของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ที่ใหญ่ที่สุด 233 แห่งใน 62 ประเทศและตอบคำถามเหล่านี้

โปรดทราบว่าการรวบรวมมีเพียงแผนอินเทอร์เน็ตที่ไม่จำกัด โดยไม่รวมถึงโทรทัศน์หรือชุดโทรศัพท์

ความเร็ว 100 Mbps นั้นควรจะเพียงพอสำหรับทุกคน

ความสะดวกสบายในการใช้อินเทอร์เน็ตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับความเร็ว เทคโนโลยีของเครือข่าย ระบบของเครือข่ายไร้สาย การโหลดของเครือข่าย แต่ยังรวมถึงคุณภาพของเว็บไซต์ที่เยี่ยมชมและระยะทางไปยังตำแหน่งเซิร์ฟเวอร์โฮสต์

จากข้อมูลของ Speedtest.net ความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 70 Mbps (ธันวาคม 2019) ในทางตรงกันข้าม 100 Mbps เป็นความเร็วที่นิยมสุดในประเทศส่วนใหญ่ 55 ประเทศ จาก 62 ประเทศ ในปัจุบันนี้ความเร็วดังกล่าวช่วยให้การท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างราบรื่นบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเวลาเดียวกัน และดูบริการสตรีมด้วยความละเอียด 4K สูงสุด (UHD)

ในบางประเทศเช่น โปแลนด์ โรมาเนีย ฝรั่งเศส หรือสิงคโปร์ น่าแปลกใจที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ไม่มีบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วที่ต่ำ ในโปแลนด์และโรมาเนียแผนอินเตอร์เน็ตความเร็วต่ำสุดที่มีคือ 150 Mbs ในฝรั่งเศส 200 Mbps และในสิงคโปร์ 500 Mbps ในทางตรงกันข้ามในประเทศเช่น ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน หรือเวียดนาม ความเร็ว 100 Mbps นั้นยังไม่สามารถให้บริการได้อย่างกว้างขวาง

ในบรรดาประเทศที่พิจารณาราคาสูงที่สุดสำหรับอินเทอร์เน็ต 100 Mbps อยู่ที่แอฟริกาใต้ $87 ต่อเดือน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศทางตอนเหนือ เช่น ไอซ์แลนด์ หรือนอร์เวย์ จ่ายค่าอินเตอร์เน็ตประมาณ $69 ต่อเดือน

ความเร็ว 100 Mbps ที่มีราคาถูกที่สุดอยู่ในประเทศยุโรปตะวันออก เช่น มอลโดวา ($10/เดือน), รัสเซีย ($8/เดือน) และยูเครน ($6/เดือน)

ราคาอินเทอร์เน็ตถึง $20 ต่อเดือน

เราเลือกที่จะนำเสนอข้อมูลที่แตกต่าง: ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่คุณสามารถจ่ายได้ในราคา US$20 (ประมาณ 608 บาท) ต่อเดือน จาก 62 ประเทศที่รวมอยู่ในรายงาน และ 25 ประเทศไม่สามารถจัดอันดับได้ ออสเตรเลีย, บราซิล, เยอรมัน, สวิสเซอร์แลนด์, ชิลี, อิตาลี, โปรตุเกส, สหรัฐอเมริกาและแอฟริกาใต้ ในประเทศเหล่านี้อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แบบไม่จำกัดที่ใช้เราเตอร์ จากผู้ให้บริการรายใหญ่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า $20 ต่อเดือน อินโฟกราฟิกด้านล่างแสดงผลลัพธ์สำหรับจากบางประเทศ

ความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุด 1 Gbps นั้นอยู่ที่โรมาเนีย มอลโดวา อินเดีย ฮังการี ลัตเวีย และยูเครน ด้วยราคาที่ต่ำกว่า $20 ต่อเดือน จำนวนเงินดังกล่าวเพียงพอที่จะจ่ายแผนบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรัสเซีย (890 Mbps) จีน และ ลิทัวเนีย (สำหรับความเร็ว 600 Mbps)

ความเร็วติดจรวด

ในทางทฤษฎี ความเร็ว 1GB สามารถดาว์นโหลดได้ในเวลา 8 วินาที ในหลายประเทศความเร็วดังกล่าวเป็นแผนบริการสูงสุดในข้อเสนอ อย่างไรก็ตามจุดประสงค์ของรายงานนี้ไม่ได้เป็นการพิสูจน์ว่าต้องใช้ความเร็วเท่าใด เราตรวจสอบเฉพาะในประเทศที่มีอินเทอร์เน็ต 1 Gbps และมีราคาที่สูง

พบว่าในหลาย ๆ ประเทศ อินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps นั้นมีราคาสูงใน 24 ประเทศ จาก 44 ประเทศ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเสนอความเร็วดังกล่าวสำหรับราคารายเดือนสูงกว่า $50 อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่แพงที่สุดในออสเตรียและออสเตรเลียอยู่ที่ $220 และ $231 ตามลำดับ ในทางตรงกันข้ามอินเทอร์เน็ต 1 Gbps ที่ถูกที่สุดมีให้บริการในโรมาเนียในราคาเพียง $9 ต่อเดือน ในประเทศไทยแผน 1 Gbps อยู่ที่ $27.79 ต่อเดือน

ระเบียบวิธีจัดหาข้อมูล

การวิจัยนี้ครอบคลุม 62 ประเทศ รวมถึงประเทศ G20 ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษและสเปนเป็นส่วนใหญ่รวมถึงสหภาพโซเวียต

เราคำนึงถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แบบไม่ จำกัดที่ใช้เราเตอร์ หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในประเทศ เรารวมราคาที่เกี่ยวข้องโดยไม่รวมถึงโปรโมชั่นแบบจำกัดเวลา และไม่รวมถึงกลุ่มที่มีบริการอื่นที่ประกอบด้วยบริการหลายอย่าง เช่นอินเทอร์เน็ตโทรทัศน์ หรืออินเทอร์เน็ตพร้อมบริการสตรีมมิ่งที่ต้องชำระเงิน เราไม่ระบุถึงผู้ให้บริการในท้องถิ่นรายย่อยที่ให้บริการเฉพาะในเขตพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หากการเช่าเครื่องเราเตอร์ต้องเสียค่าธรรมเนียมเรารวมไว้ในราคา รายชื่อประเทศและผู้ให้บริการทั้งหมดมีอยู่ที่นี่

สำหรับการแปลงสกุลเงินเราใช้อัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2562

ที่มา picodi.com

User Avatar
Yokekung
COMMENTS