30 ก.ย. 2562 1,474 88

Alibaba และ Facebook จับมือพัฒนาระบบ AI บน CLOUD ในยุค 5G

Alibaba และ Facebook จับมือพัฒนาระบบ AI บน CLOUD ในยุค 5GBill Jia รองประธานฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานของ Facebook กล่าวว่า ทีม AI ของ Alibaba และ Facebook กำลังร่วมกันพัฒนาระบบ PyTorch ของ Facebook และทาง Alibaba สามารถพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบคลาวด์อัจฉริยะที่มีขนาดใหญ่ผ่านชิป AI

ที่ผ่านมาทาง Alibaba Cloud ได้ใช้งาน Hanguang 800 เพื่อให้บริการรับส่งของถึงมือลูกค้าโดยที่เพิ่มประสิทธิภาพการคำนวณให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและที่สำคัญประหยัดพลังงานอีกด้วย ซึ่งการจับมือกันในครั้งนี้จะทำให้ทาง Alibaba สามารถขยายบริการบนธุรกิจคลาวด์ได้ ลูกค้าสามารถใช้งานได้ทุกที่ทั่วโลก รวมทั้งรองรับความเร็วในการสั่งการ 78,563 ต่อวินาที (IPS) ใช้งานประสิทธิภาพสูงสุดที่ 500 IPS / W

ทำให้ Alibaba Cloud สามารถแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มากขึ้นที่ผ่านมาทาง Alibaba ยังคงร่วมงานกับยักษ์ใหญ่ระบบคลาวด์ในสหรัฐอเมริกา

โดยระบบการพัฒนาครั้งนี้ จะต้องรองรับการตอบสนองธุรกิจซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานสั่งการจากการคลิกมากกว่า 10 พันล้านครั้ง

ทำให้ทั้ง 2 บริษัทสามารถเพิ่มประสิทธิภาพระบบ AI ที่มีอยู่ 50% และลดต้นทุนในการจัดเก็บข้อมูล

Bloomberg รายงานว่าที่ผ่านมาทางประเทศจีนได้นำเข้าชิปเป็นจำนวน 3 เท่าจากที่ผลิตเอง ซึ่งมีมูลค่ามากกว่าการนำเข้าน้ำมัน ดังนั้นการจับมือดังกล่าวเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลของฝั่งตะวันตกโดยแลกกับไม่ต้องนำเข้าชิปปริมาณมากอย่างที่เป็นอยู่


ข้อมูล  techradar  businessinsider  sdxcentral  asia.nikkei  post.naver

User Avatar
Magawn
COMMENTS