10 เม.ย. 2567 884 5

JTS และ KT คิกออฟโครงการพัฒนาแพลตฟอร์ม GenAI ที่ล้ำสุดในประเทศไทย

JTS และ KT คิกออฟโครงการพัฒนาแพลตฟอร์ม GenAI ที่ล้ำสุดในประเทศไทย

จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนลทาวเวอร์บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS ผู้บุกเบิกนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีโซลูชั่น ร่วมกับเคที เทเลคอม (KT Telecom) บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของเกาหลีใต้ ประกาศเริ่มต้นโครงการความร่วมมือระหว่างกันในการพัฒนาโมเดลภาษาไทยขนาดใหญ่ (LLM) ที่ล้ำสมัยบนแพลตฟอร์ม Generative AI นับเป็นจุดเริ่มต้นแห่งยุคการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทย

ความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากการประชุมระหว่าง JTS และ KT ในช่วงการจัดงานประชุม Mobile World Congress 2024 ณ กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะใช้ทรัพยากรและความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ ผนึกกำลังสร้างสรรค์นวัตกรรม LLM ขนาดพารามิเตอร์ 8 หมื่นล้าน ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของ KT ซึ่งประสบความสำเร็จในการพัฒนา Korea LLM, Mi:dm ขนาด 2.10 แสนล้านพารามิเตอร์ ในปี 2562 ดังนั้นโครงการความร่วมมือระหว่างสองผู้นำด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมดังกล่าว จึงถือเป็นก้าวสำคัญสู่นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลของประเทศไทย

ทั้งนี้ JTS กำหนดเปิดตัว Thai LLM ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2567 แพลตฟอร์มดังกล่าวจะให้บริการ Generative AI ประเภทธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) แก่ลูกค้าองค์กร โดยช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถบูรณาการGenerative AI เข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการที่มีอยู่ เพื่อการใช้งานทั้งภายในและภายนอกองค์กรของลูกค้าได้ นอกจาก Thai LLM แล้ว JTS ยังมีแผนที่จะเปิดตัวบริการแบบธุรกิจกับผู้บริโภค (B2C) อีกหลากหลายบริการ ซึ่งจะได้เปิดเผยข้อมูลในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป

ความร่วมมือในการพัฒนาไทย LLM ในครั้งนี้ยังรวมถึงการจับมือกับ Upstage ผู้พัฒนา LLM ชั้นนำของเกาหลี เพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นในความสำเร็จของโครงการ และมาตรฐานความเป็นเลิศในระดับสากล     ถือเป็นการลงทุนครั้งสำคัญของ JTS ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านบาท เป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์กลยุทธ์ปัญญประดิษฐ์แบบพึ่งพาตนเอง (Sovereign AI) ในประเทศไทย พร้อมประกาศจุดยืนการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี Generative AI ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้