22 ม.ค. 2567 773 2

NT ลงนามความร่วมมือ 'อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์)' พัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์ รองรับธุรกิจแห่งอนาคต

NT ลงนามความร่วมมือ 'อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์)' พัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์ รองรับธุรกิจแห่งอนาคต

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ร่วมขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมผลักดันประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น ASEAN DIGITAL HUB โดยล่าสุดได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กับบริษัท Evolution Data Centres (EDC) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์และกำลังขยายธุรกิจครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนาธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ ขนาดมากกว่า 30 เมกะวัตต์ ตอบรับความต้องการธุรกิจ Cloud Computing และ Data Storage และสร้างความพร้อมให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย


เสกสรรค์ มิตรเกษม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวว่า “NT มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการจับมือกับบริษัท อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์) จำกัด ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนจากบริษัทอสังหาฯ ชั้นนำของไทยอย่างเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและจุดแข็งในการพัฒนาโครงการบนทำเลศักยภาพสูง และบริษัท Evolution Data Centres ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีวิสัยทัศน์ในระดับภูมิภาค ทั้งนี้ในส่วนของ NT เรามีความเชี่ยวชาญและมีความพร้อมในการให้บริการด้านโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมที่ครอบคลุมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ด้วยระบบเคเบิลภาคพื้นดินที่เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านกว่า 10 จุด และระบบเคเบิลใต้น้ำ (Subsea Cables) ที่มากที่สุดถึง 9 ระบบ เพื่อเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงบริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลที่ครบวงจร ซึ่งจะช่วยพัฒนาธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างไร้รอยต่อ จึงเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนเชื่อมต่อข้อมูลได้อย่างคลอบคลุม สามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศ ซึ่งจะเป็นการต่อยอดสู่การเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลสื่อสารในระดับภูมิภาค และยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ให้ทันต่อเทรนด์และความต้องการของผู้ใช้งานต่อไป


ด้าน ภูมิ จิราธิวัฒน์ Head of Alternative Investments บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “ความร่วมมือกับ NT ครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุน Ecosystem ของเซ็นทรัลพัฒนา ให้แข็งแกร่งและยั่งยืน ด้วยความพร้อมของโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ของ NT จะช่วยให้ธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างครบวงจร และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ด้วย Sustainable Data Centre เพื่อตอบรับดีมานด์ของธุรกิจ Cloud Computing และ Data Storage ทั้งนี้เซ็นทรัลพัฒนา เรามีจุดแข็งและความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการบน Strategic Location ที่ตอบโจทย์ธุรกิจต่างๆ สำหรับการพัฒนาโครงการ Data Centre เรามีแผนการพัฒนาบนทำเลที่มีศักยภาพและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีความปลอดภัยสูง รวมถึงอยู่ใกล้แหล่งพลังงานไฟฟ้า ขณะที่ทางพันธมิตรที่ร่วมทุนกันคือ EDC มีความเชี่ยวชาญในด้าน Data Centre Solutions รวมถึงประสบการณ์ในการพัฒนาธุรกิจซึ่งกำลังขยายครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะยิ่งส่งผลให้ Data Centre ของเซ็นทรัลพัฒนาสู่โมเดลธุรกิจแห่งอนาคตในยุค Modern Data Economy ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศและอีกหลายภาคส่วน ทั้งการเปิดโอกาสดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ, การสนับสนุน Digital Transformation ของทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีความต้องการใช้บริการด้าน Data Storage มากยิ่งขึ้น”


ดาร์เรน เว็บบ์ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Evolution Data Centers (Evolution) กล่าวว่า ทางเรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับทาง NT เพื่อให้มั่นใจว่าโครงการดาต้า เซ็นเตอร์ ของเราที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ จะมี Fibre Network ที่ครอบคลุมในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Terrestrial Fibre และ Submarine Cable โดยได้รับการสนับสนุนจากทาง NT ทั้งนี้เรามั่นใจว่าความร่วมมือจากทั้งสามฝ่ายในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนาและยกระดับประเทศไทยสู่ Thailand’s 4.0 Digital Transformation และด้วยความร่วมมือของผู้นำด้านธุรกิจทั้ง 3 องค์กรในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ของประเทศไทยสู่โมเดลธุรกิจแห่งอนาคต ซึ่งจะสร้างประโยชน์ในหลากหลายภาคส่วน และช่วยส่งเสริมการเชื่อมต่อข้อมูลสื่อสารของผู้ให้บริการ สู่ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”