15 พ.ย. 2566 401 0

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย พฤศจิกายน 2566

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย พฤศจิกายน 2566
  • AIS ครองรางวัลมากสุด โดยคว้ารางวัลแต่เพียงผู้เดียวถึง 9 รางวัลและรางวัลร่วมอีก 3 รางวัล จากทั้งหมด 15 รางวัล
  • DTAC และ TrueMove H ได้รับรางวัลไปรายละ 1 รางวัล โดย DTAC รักษาแชมป์ด้านประสบการณ์วิดีโอ ขณะที่ TrueMove H ยังเป็นแชมป์ด้านความพร้อมใช้งาน 5G

Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือและกำหนดมาตรฐานระดับโลกเผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย เดือนพฤศจิกายน 2566 พบว่า AIS ยังคงครองตำแหน่งผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลมากสุดโดยคว้ารางวัลแต่เพียงผู้เดียวถึง 9 รางวัลและรางวัลร่วมอีก 3 รางวัล จากทั้งหมด 15 รางวัล พร้อมกวาดรางวัลด้านประสบการณ์ 5G ทั้งหมด ขณะที่ยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำด้านความเร็วในการดาวน์โหลดและประสบการณ์เกมไว้ได้ และ AIS ยังคว้ารางวัลใหม่อีก 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลประสบการณ์ความครอบคลุมเครือข่ายและคุณภาพความเสถียร ด้าน DTAC และ TrueMove H ได้รับรางวัลไปรายละ 1 รางวัล โดย DTAC รักษาแชมป์ด้านประสบการณ์วิดีโอ ขณะที่ TrueMove H ยังเป็นแชมป์ด้านความพร้อมใช้งาน 5G นอกเหนือจากรางวัลดังกล่าว DTAC และ TrueMove H ยังได้รับรางวัลร่วมอื่น ๆ อีกรายละสองและสามรางวัลตามลำดับ


เพื่อปรับปรุงความครอบคลุมเครือข่าย 5G AIS ซื้อคลื่นความถี่ย่าน 700MHz ครึ่งหนึ่งจากบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) มูลค่า 14.9 พันล้านบาท (419.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ภายใต้เงื่อนไขคลื่นความถี่ 20% จะถูกสงวนไว้สำหรับกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนโครงข่ายเสมือนของไทย (Thai MVNOs) ทั้งสองบริษัทยังได้ลงนามในสัญญาซึ่งจะอนุญาตให้ NT เช่าสถานีฐานจำนวน 13,500 แห่งของ AIS ที่จะให้บริการเร็ว ๆ นี้ และใช้เครือข่ายของพันธมิตรรายนี้สำหรับการโรมมิ่งในประเทศ

ข้อมูลสำคัญที่ค้นพบ:

ผู้ใช้งาน AIS ใช้ความเร็ว 5G ที่เร็วที่สุดในประเทศไทย

AIS เป็นผู้ชนะแต่เพียงผู้เดียวในด้านความเร็วจาก 3 ใน 4 รางวัล โดย TrueMove H ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ชนะร่วมในด้านประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลด และแซงหน้า AIS ในด้านความเร็วในการดาวน์โหลด ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างผู้ให้บริการทั้งสองรายลดลงจาก 2.6Mbps เหลือ 1.9Mbps อย่างไรก็ตาม AIS มีส่วนต่างในด้านความเร็ว 5G ทั้งสองหมวด ได้แก่ ความเร็วในการดาวน์โหลด 5G เพิ่มจาก 64.6Mbps เป็น 69.4Mbps และความเร็วในการอัปโหลด 5G เพิ่มจาก 7.1Mbps เป็น 7.8Mbps ด้าน DTAC ได้รับคะแนนประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ผู้ใช้งานทั่วไปในประเทศไทยยังระบุว่าความเร็วรวมโดยเฉลี่ยและความเร็ว 5G ลดลง

DTAC ยังรั้งตำแหน่งผู้ชนะรางวัลประสบการณ์วิดีโอ แต่หลุดตำแหน่งผู้ชนะในรางวัลประสบการณ์วิดีโอ 5G

ในรายงานครั้งที่แล้ว DTAC เป็นผู้ชนะเพียงผู้เดียวในด้านประสบการณ์วิดีโอ และเป็นผู้ชนะรางวัลประสบการณ์วิดีโอ 5G ร่วมกับ AIS นอกจากนี้ DTAC ยังรักษาแชมป์ด้านประสบการณ์วิดีโอไว้ได้ด้วยคะแนน 59.3 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100 นำหน้า TrueMove H อยู่ 0.9 คะแนน อย่างไรก็ตาม DTAC เสียตำแหน่งผู้ชนะด้านประสบการณ์วิดีโอ 5G ให้กับ AIS โดยแพ้ไป 3.6 คะแนน ส่งผลให้ AIS ขึ้นแท่นผู้ชนะรายใหม่แต่เพียงผู้เดียวทันที สำหรับบริการวิดีโอ 5G ผู้ให้บริการทุกรายในประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับดีมาก (68-78)

AIS คว้าแชมป์รางวัลด้านประสบการณ์สตรีมวิดีโอสด 5G ขณะที่ DTAC และ TrueMove H ชนะรางวัลประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดโดยรวมร่วมกัน

รางวัลประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดแสดงปริมาณการสตรีมวิดีโอถ่ายทอดสดของกิจกรรมต่าง ๆ ในปัจจุบัน เช่น การถ่ายทอดสดกีฬา สตรีมเกม คอนเสิร์ต หรือรายงานข่าว เป็นตัวชี้วัด โดย AIS เป็นอันดับหนึ่งสำหรับประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดบนเครือข่าย 5G ด้วยคะแนน 68.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100 โดยผู้ให้บริการทุกรายในประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับดีเยี่ยม (58 คะแนนขึ้นไป) สำหรับประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดบนเครือข่าย 5G ซึ่งหมายความว่าค่าเฉลี่ยผู้ใช้งานสามารถสตรีมวิดีโอความละเอียดขั้นต่ำที่ 1080p โดยใช้เวลาในการโหลดต่ำ มีการกระตุกเล็กน้อย และมีค่าออฟเซ็ตในการถ่ายทอดสดที่น่าพอใจ AIS คว้าแชมป์รางวัลประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดบนเครือข่าย 5G ขณะที่คู่แข่งทั้งสองรายเป็นผู้ชนะร่วมกันในรางวัลประสบการณ์สตรีมวิดีโอสดโดยรวม โดยมีคะแนนทางสถิติเสมอกันที่ 55.3-55.4 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100

AIS คว้ารางวัลประสบการณ์ความครอบคลุมและประสบการณ์ความครอบคลุมเครือข่าย 5G ร่วมกับ TrueMove H

เกณฑ์ชี้วัดประสบการณ์ความครอบคลุมใหม่ของ Opensignal จะวัดขอบเขตการให้บริการของเครือข่ายมือถือทั้งในสถานที่ที่ผู้คนอยู่อาศัย ทำงาน และการใช้งานระหว่างเดินทาง AIS คว้าแชมป์ด้านประสบการณ์ความครอบคลุมเครือข่ายด้วยคะแนน 8.2 คะแนน จากทั้งหมด 10 คะแนน ซึ่งนำหน้า TrueMove H อยู่ 1.4 คะแนน โดยผู้ให้บริการทั้งสองรายนี้เป็นผู้ชนะร่วมกันในรางวัลความครอบคลุมเครือข่ายที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้อีกหนึ่งรางวัล ได้แก่ ประสบการณ์ความครอบคลุมเครือข่าย 5G ด้วยคะแนน 1.5-1.6 คะแนน


TrueMove H รักษาแชมป์ด้านความพร้อมใช้งาน 5G ไว้ได้ ขณะที่ DTAC ปรับปรุงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

TrueMove H ชนะรางวัลความพร้อมใช้งาน 5G ติดต่อกันเป็นครั้งที่สอง ด้วยคะแนน 27.9% ขณะที่ DTAC ได้รับคะแนนเพิ่มขึ้นสูงสุดจากรายงานครั้งก่อนที่ 9% เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 26% ส่งผลให้ DTAC แซงหน้า AIS ที่คว้าอันดับ 3 ด้วยคะแนน 24.9% หมายความว่าผู้ใช้งาน 5G ในไทยบนเครือข่าย DTAC ของ TrueMove H ใช้เวลามากกว่าหนึ่งในสี่กับการเชื่อมต่อ 5G และใช้เวลาต่ำกว่าหนึ่งในสี่บนเครือข่าย AIS

AIS คว้ารางวัลคุณภาพความเสถียรไปครอง

AIS ชนะรางวัลคุณภาพความเสถียรด้วยคะแนน 59.2% แซงหน้า DTAC ที่ 3.1% และ TrueMove H ที่ 9.1% เกณฑ์ชี้วัดนี้จะวัดว่าเครือข่ายมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับการใช้งานตามข้อกำหนดแอปพลิเคชันมือถือทั่วไปในระดับที่ 'ดีเพียงพอ' ให้กับผู้ใช้งานที่สามารถใช้งานที่ต้องการทั่วไปต่าง ๆ บนอุปกรณ์ของตนได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะประเมินตัวชี้วัดประสบการณ์หลายประเภท อาทิ ความเร็วในการดาวน์โหลด ความเร็วในการอัปโหลด เวลาแฝง ค่าความช้าในการรับข้อมูล (Jitter) การสูญเสียแพ็กเก็ต และเวลาถึงไบต์แรก (TTFB)

ผู้สนใจสามารถอ่านและดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มนี้ได้ที่ https://www.opensignal.com/th/reports/2023/11/thailand/mobile-network-experience