17 ต.ค. 2566 228 0

สร้างพลังการขับเคลื่อนให้กับแบรนด์และธุรกิจ จับเทรนด์คอนเทนต์ ต่อยอดความบันเทิงสู่คอมเมิร์ซไปกับ TikTok

สร้างพลังการขับเคลื่อนให้กับแบรนด์และธุรกิจ จับเทรนด์คอนเทนต์  ต่อยอดความบันเทิงสู่คอมเมิร์ซไปกับ TikTok
  • TikTok เผยองค์ประกอบสำคัญถึง 50% คือความคิดสร้างสรรค์ที่จะช่วยทำให้แคมเปญต่างๆ ของแบรนด์ประสบความสำเร็จ และช่วยกระตุ้นให้เกิดยอดขายได้ถึง 47%
  • 70% ของผู้บริโภคคาดหวังว่าแบรนด์จะมีการทำเนื้อหาบนโซเซียล เพื่อมอบความสนุกสนานและความบันเทิง พร้อมกดสั่งซื้อสินค้าได้เลยบนแพลตฟอร์มนั้นๆ
  • สำหรับประเทศไทย TikTok คาดว่า Shoppertainment จะมีโอกาสเติบโตสูงถึง 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2025

Future of the Commerce ที่จัดทำโดย TikTok และ BCG เผยว่าผู้ชม 7 ใน 10 คนเกิดแรงจูงใจในการจับจ่ายใช้สอยเมื่อได้เห็นคอนเทนต์ต่างๆ บน TikTok 

ระเบิดพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ด้วยเทคนิค 3R

เมื่อก้าวเข้าสู่ยุคแห่งคอนเทนต์แล้ว TikTok เผยว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นองค์ประกอบสำคัญถึง 50% ที่จะช่วยทำให้แคมเปญต่างๆของแบรนด์ประสบความสำเร็จ และช่วยกระตุ้นให้เกิดยอดขายได้ถึง 47% โดย TikTok ร่วมกับ TBWA ทำรายงานในชื่อ The Storytelling in the Next Creative Renaissance เพื่อเสนอโซลูชั่นใหม่ที่ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์กับการใช้เทคโนโลยี เพื่อช่วยปลดล็อกอนาคตแห่งการนำเสนอเรื่องราวต่างๆบนแพลตฟอร์มผ่านเทคนิค 3R นั่นคือ  Recut ,  Remix และ Reimagine ซึ่งเป็นช่วยจุดพลังความคิดสร้างสรรค์ ต่อยอดเป็นคอนเทนต์ต่างๆได้อย่างหลากหลาย

ปลดล็อกโอกาสกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในประเทศไทยด้วยเทรนด์ Shoppertainment

TikTok นำเสนอคอนเซ็ปต์ของการจับจ่ายใช้สอยในรูปแบบของ Shoppertainment ที่ซึ่งคอนเทนต์มาบรรจบกับการค้าขายเพื่อช่วยสร้างโอกาสมากมายให้กับธุรกิจไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือใหญ่ แคมเปญอย่าง #TikTokMadeMeBuyIt  ที่มียอดการรับชมกว่า 73.6 พันล้านครั้ง หรือ #TikTokป้ายยา ที่มียอดการรับชมถึง 4.4 พันล้านครั้ง ตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพในการใช้คอนเทนต์ที่สร้างความบันเทิงเพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย

Shoppertainment เป็นเทรนด์ที่มาพร้อมกับโอกาสทางธุรกิจอีกมากมาย สามารถปลดล็อกโอกาสทางธุรกิจมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคาดการณ์ว่า Shoppertainment จะมีโอกาสเติบโตสูงถึง 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2025 สำหรับประเทศไทย

ถอดรหัส 3 การเปลี่ยนแปลงหลักจากพฤติกรรมผู้บริโภค

จากงานวิจัยในชื่อ The Future of Consumers & Commerce  ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่จัดทำขึ้นโดย TikTok และ Accenture เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในเชิงพฤติกรรม 3 ด้านใหญ่ๆที่ส่งผลต่อแนวทางในการทำการตลาดของธุรกิจ นั่นคือผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปในวิธีพิจารณาสินค้า (Consider) การเปลี่ยนแปลงในวิถีการบริโภค (Consume) และการเปลี่ยนแปลงวิธีในการติดต่อสื่อสารกับแบรนด์ (Connect) จากรายงานพบว่า

  • ผู้บริโภค 90% มองว่าคอนเทนต์ที่ได้รับการบอกต่อ หรือแสดงถึงประโยชน์ในการใช้งาน ตลอดจนมีการรีวิวสินค้าส่งผลต่อการซื้อเป็นอย่างมาก
  • ผู้บริโภค 70% คาดหวังว่าแบรนด์จะมีการทำเนื้อหาบนโซเซียลหรือบนแพลตฟอร์มเพื่อมอบความสนุกสนานและความบันเทิง และสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้เลยบนแพลตฟอร์มนั้นๆ 
  • 75% ของผู้บริโภคต้องการมีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ บอกต่อคอมเมนต์หรือได้รีวิวสินค้าต่างๆ

สำหรับปี 2024 Shoppertainment จะเป็นเทรนด์ที่ยังคงอยู่ต่อไปในการสร้างประสบการณ์ใหม่ของการจับจ่ายใช้สอยผ่านความบันเทิง ดังนั้นธุรกิจจึงควรให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์ที่เน้นการมีส่วนร่วม หรือเล่าเรื่องราวต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงให้กับกลุ่มลูกค้าในเชิงลึก


สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing – Thailand ของ TikTok กล่าวว่า “พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคกำลังมองหาคอนเทนต์ที่มีให้ทั้งข้อมูล พร้อมทั้งยังสามารถสร้างความรู้สึกร่วมและตรงกับความสนใจของตัวเอง ผู้บริโภคต้องการเชื่อมต่อและสื่อสารทางโซเซียลกับแบรนด์และธุรกิจ ดังนั้น เพื่อต่อยอดบนแพลตฟอร์มTikTok แบรนด์จึงควรให้ความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมเหล่านี้ โดยการสร้างคอนเทนต์ที่มีความหลากหลายเพื่อช่วยส่งอิทธิพลให้เกิดการตัดสินใจซื้อที่มากขึ้น คอนเทนต์เหล่านี้ควรจะผลักดันให้เกิดประสบการณ์การซื้อขายอย่างไร้ร้อยต่อ กระตุ้นให้ส่งผลในการตัดสินใจเพื่อให้มีการซื้อขายที่ถี่ยิ่งยึ้น และสิ่งสุดท้าย ธุรกิจควรหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างคอมมูนิตี้เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมและขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น”

“ที่ TikTok เรานำเสนอโซลูชั่นที่ช่วยจุดประกายพลังความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โดยมุ่งเน้นในการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่ากับผู้ชม ผ่านความหลากหลายของคอนเทนต์ ตลอดจนปริมาณของคอนเทนต์ที่ช่วยรักษาระดับการมีส่วนร่วมของผู้ชมได้ ด้วยเทรนด์ของ Shoppertainment แบรนด์จะสามารถเติบโตด้วยพลังแห่งคอนเทนต์ที่ไม่เพียงแต่จะสร้างความบันเทิงเท่านั้น หากแต่ยังสามารถผลักดันไปสู่การขายได้อีกด้วย ซึ่งความคิดสร้างสรรค์จะเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกโอกาสที่สามารถสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ต่อไป” สิรินิธิ์ปิดท้าย

ด้วยเทรนด์ในการก้าวเข้าสู่โลกใหม่ในยุคแห่งคอนเทนต์ TikTok จะเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์ คอมเมิร์ซและคอมมูนิตี้เข้าไว้ด้วยกัน เปิดโอกาสให้แบรนด์และธุรกิจ สามารถสร้างเรื่องราวต่างๆ เพื่อนำไปสู่การขาย พร้อมขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จต่อไป