3 ก.ค. 2566 2,510 4

True Virgo AI พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก เปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ช้อปปิ้งสินค้าแล้วแตะจ่ายด้วยตนเอง

True Virgo AI พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก เปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ช้อปปิ้งสินค้าแล้วแตะจ่ายด้วยตนเอง

โลตัส เปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าอัจฉริยะแบบไร้พนักงาน ย้ำว่าเป็นที่แรกในประเทศไทย ร่วมกับ ทรู ดิจิทัล นำเทคโนโลยี RetailTech ธุรกิจค้าปลีกทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล ด้วย True Virgo AI แพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการร้านค้าครบวงจรเป็นร้านค้าอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Fully Automated) เพียงสแกน QR Code ผ่านแอปฯ TrueMoney Wallet หยิบสินค้า แล้วเดินออก ระบบจะชำระค่าสินค้าอัตโนมัติ เปิดให้บริการเป็นแห่งแรกที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ โดยคัดสรรสินค้าสะดวกซื้อกว่า 400 รายการ ทั้งเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ของใช้ในชีวิตประจำวันมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาการปฏิบัติการธุรกิจ โลตัส กล่าวว่า โลตัส เดินหน้าพัฒนาธุรกิจในทุกๆ ด้าน เพื่อให้ลูกค้าของเรา รู้สึกดีดีทุกวัน ที่โลตัส โดยเดินหน้าเปิดสาขารูปแบบใหม่และปรับปรุงสาขาเดิมให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่มากขึ้น โดยปีที่ผ่านมา เราได้เปิดตัว โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สาขาต้นแบบ SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทที่รองรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกเจเนอเรชั่นในย่านราชพฤกษ์ โดยเป็นสาขาที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรอบด้าน (SMART Life Solutions) มีสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวัน และมีพื้นที่สำหรับชุมชนในการทำกิจกรรมมากมายในศูนย์การค้า พร้อมใช้เทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกและยกระดับประสบการณ์ช้อปปิ้งให้กับลูกค้า ล่าสุด โลตัสเดินหน้าเติมเต็มประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบสมาร์ท เปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าอัจฉริยะแบบไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบสมาร์ทด้วยเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็วและความสะดวกในการใช้บริการ เพียงหยิบสินค้าแล้วเดินออกจากร้านได้เลย โดยระบบจะทำการคำนวณราคาสินค้าโดยอัตโนมัติ เชื่อมต่อกับ TrueMoney Wallet ของลูกค้า Lotus’s Pick & Go by True Digital อยู่ในโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ โซนอัจฉริยะ บนพื้นที่กว่า 30 ตร.ม. คัดสรรสินค้ากว่า 400 รายการ กว่า 90% เป็นสินค้าประเภทเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว และ 10% เป็นสินค้าทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าอนามัย กระดาษทิชชู่ สำหรับลูกค้าที่มีความจำเป็นซื้อสินค้าแบบเร่งด่วนโดยไม่ต้องเข้าไปใช้บริการในไฮเปอร์มาร์เก็ต จากการทดลองการใช้บริการของลูกค้าตั้งแต่สแกนเข้าร้านจนเดินออกจากร้าน สามารถซื้อสินค้าและชำระเงินอัตโนมัติผ่าน TrueMoney Wallet ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น


เอกราช ปัญจวีณิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านดิจิทัล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ด้วยความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลล้ำสมัยยกระดับการใช้ชีวิตของคนไทย และขับเคลื่อนภาคธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม ทรู ดึงศักยภาพบริษัทโทรคมนาคม-เทคโนโลยี ทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมค้าปลีกไทย พัฒนาแพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ “True Virgo AI” (ทรู เวอร์โก เอไอ) นวัตกรรม RetailTech ล้ำสมัยที่ผสานหลากหลายเทคโนโลยีดิจิทัลพลิกโฉมร้านค้าปลีกแบบเดิม ๆ ให้เป็นร้านค้าปลีกที่มีระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Fully Automated) ประเดิมให้บริการครั้งแรกที่ Lotus’s PICK & GO by True Digital ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงานเต็มรูปแบบแห่งแรกในไทย ภายใต้ความร่วมมือกับโลตัส  ปลดล็อกข้อจำกัดในการบริหารจัดการร้านค้า ช่วยผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกรับมือกับความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัติการของร้านที่มีหลายระบบทำให้เกิดความซับซ้อนและยุ่งยากในการบริหารจัดการ การจัดการกำลังคนและแรงงาน รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค หาข้อมูลเชิงลึก (Insight) เพื่อนำไปวางแผนการตลาด เพิ่มโอกาสเติบโตของธุรกิจจากการเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งและตรงจุด True Virgo AI จึงนับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่ทรู ดิจิทัล ได้พัฒนาขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทั้งดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ยกระดับประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง และสนับสนุนธุรกิจค้าปลีกทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน คุ้มค่าต่อการลงทุน อีกทั้งยังสามารถต่อยอดใช้งานในธุรกิจค้าปลีกได้อีกหลายมิติ อาทิ การนำเสนอสินค้าและโปรโมชันแบบเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น (Hyper-Personalization) การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) การจัดชั้นวางสินค้าและพื้นที่ในร้านค้า การใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ระบบความปลอดภัย รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสินค้าในร้านสูญหาย เป็นต้น ทั้งนี้ ระบบร้านค้าไร้พนักงานจะไม่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่อาจนำไปสู่การระบุตัวบุคคล เช่น ภาพใบหน้า เป็นต้น ผู้ใช้บริการจึงมั่นใจได้ในความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy)True Virgo AI แพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบของร้าน Lotus’s PICK & GO by True Digital  ชำระเงินค่าสินค้าผ่านแอปฯ TrueMoney Wallet ประกอบด้วย

·      True Virgo AI แพลตฟอร์มอัจฉริยะเชื่อมต่อการทำงานของกล้อง AI สามารถเพิ่มฟังก์ชันอีกหลากหลาย เพื่อร้านค้าปลีกยุคใหม่

·      กล้อง AI อัจฉริยะ สามารถเรียนรู้และเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับและบันทึกข้อมูลภายในร้าน 

·      Digital Price Label ป้ายราคาระบบดิจิทัล ปรับเปลี่ยนราคาสินค้าต่างๆ ได้ทันทีตามต้องการ

·      Digital Payment System ระบบชำระเงินแบบดิจิทัล

·      DataVisor แพลตฟอร์มบริหารจัดการข้อมูลแบบองค์รวม วิเคราะห์และประมวลผลแบบเรียลไทม์ พร้อมแสดงผลข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ผ่านแดชบอร์ด เพื่อให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ในการบริหารจัดการร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ


เอกราช ปัญจวีณิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านดิจิทัล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงที่มาที่ไปของ Pickup Store ดังกล่าว

True Digital เริ่มทำงานกับ Lotus's มาเป็นปีแล้ว สิ่งที่มองเห็นคือ อุตสาหกรรมนี้มีความท้าทายหลายเรื่อง อย่างแรกคือการเติบโตอย่างยั่งยื่นภายใต้การแข่งขันที่สูงมาก ไม่ใช่แค่การเติบโตอย่างเดียว แต่ชุมชนรอบๆ ตัวจะต้องเติบโตไปด้วยกัน เรื่องที่ 2 คือ กระบวนการในการค้าปลีก มีความซับซ้อนมาก หลายขั้นตอนมาก แต่ทำยังไงถึงจะ Seamless ทั้งลูกค้าที่เข้ามาใช้งาน และฝั่งผู้ที่บริหารจัดการ เรื่องที่ 3 สำคัญมาก คือการ Personalized คนเราชอบไม่เหมือนกัน ในบางสินค้า 20,000 SKUs เราอาจจะชอบสินค้าบางกลุ่ม ดังนั้นการทำ Offers ที่เป็น personalized ไปสู่ทุกคนเป็นเรื่องสำคัญมาก

"ทาง True Digital ทำงานร่วมกับ Lotus’s มา 1 ปี โดยเป็นหลังบ้าน ภายใต้ TRUE VIRGO AI มีทั้ง Cloud ระบบหลังบ้าน การจัดการต่างๆ บริหารจัดการชั้นวางสินค้า บริการจัดการพลังงาน ทรัพยากร เอาคนมาช่วยดูแลช่วงเวลาที่มีลูกค้าเยอะได้ เข้าใจว่าลูกค้าเดินเข้ามาแล้วอยากได้อะไร บนหน้าจอด้านหน้าห้าง จะแสดงผ่าน TRUE VIRGO AI หน้าจอจะแสดงตามพฤติกรรม การเรียนรู้ต่างๆ ฝนตก วันเสาร์อาทิตย์ รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ซื้ออะไร ไม่ได้เก็บข้อมูลเป็นตัวบุคคล แต่เก็บเป็นภาพรวมทั้งหมด และรู้ว่าจะปรับปรุงร้านยังไงให้ได้ประโยชน์ จัดการบริหารสินค้าบนชั้นวาง ตอนที่ทดสอบ น้องทดสอบ เดินกลับไปกลับมา เขียนใส่กระดาษ ดูว่าขาดอะไร หยิบของมาเติม กระดาษหาย ของขาด กลับไปหยิบใหม่ เป็นการบริหารจัดการสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นคนใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำงานก็รู้เพราะมีรูปให้ด้วย วันนี้ถ้าเอาเป๊บซี่ ไปวางอยู่บนน้ำปลา ระบบจะรู้ นอกจากนี้มีเรื่องพลังงาน นอกจาก Solar Cells, Solar Rooptops มีการใช้ TRUE VIRGO AI บริหารจัดการตู้แช่ ทำยังไงจะรู้ว่าตู้ผิดปกติ กินไฟเยอะเพราะอะไร ทำยังไงให้บริหารจัดการพลังงานได้เหมาะสม"

AI Unmanned Store ภายใต้ TRUE VIRGO AI ได้ต่อยอดเทคโนโลยีมาช่วยเหลือการทำธุรกิจเพื่อทุกคนได้ใช้เทคโนโลยี เนื่องจากที่นี่ไม่มีการ check-out เพราะการ self-checkout ยังถือว่า Automate ไม่เต็มความสามารถนัก หากสแกน TrueMoney เดินเข้าไป หยิบของ เดินออกมาได้เลย ไม่ต้อง Check-out ในอนาคตอันใกล้การ Personalized สำคัญมาก ต่อไปถ้าสแกน TrueMoney มีโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับบุคคลได้ทันที ในเวลานั้นผู้บริโภคจะรู้ได้เลยในร้าน Pick & Go ซื้อของแล้วหยิบออกไปได้เลย แบบไม่ต้องทำ Self-Checkout
"โดยสินค้า 400 รายการ มีกล้อง ทุกคนต่อยอดเทคโนโลยี TRUE VIRGO AI ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ทุกภาคส่วน ผู้ประกอบการใช้ได้ ลูกค้าใช้ได้ ซัพพลายเออร์ใช้ได้ คนที่อยู่ใน Value Chain ใช้ได้ ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ใช้กล้องบนเพดานมากถึง 38 ตัว และบนชั้นวางสินค้าต่างๆ อีกชั้นละ 1 ตัว ส่วนการลงทุนในระบบ TRUE VIRGO AI พัฒนาบน Cloud-Based จะต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน จำนวนของ SKUs ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่สำหรับแผนการทำ AI Unmanned Store สาขาอื่นๆ จะมีแผนในอนาคต ขึ้นอยู่กับพื้นที่ด้วย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ในการทำร้านแบบไร้พนักงานไม่ต้องเช็คเอ้าท์ สิ่งที่สำคัญที่สุดของ AI Unmanned Store ใช้เทคโนโลยีเยอะ มีกล้องตรวจจับต่างๆ อุปกรณ์อีเล็คทรอนิคส์ต่างๆ มาจากเบื้องหลังคือ TRUE VIRGO AI เป็นสมองของเรา ทำให้ทุกคนได้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งคนที่มาใช้งาน คนที่ประกอบธุรกิจ"

ซึ่งการกำหนดยอดขั้นต่ำใน TrueMoney Wallet ไว้ 200 บาท เพื่อความต้องการให้ทุกคนมีความสุข เอนจอยในการซื้อสินค้าแบบไร้รอยต่อ การเข้าร้านได้ครั้งละ 6 คน มีการทดสอบการให้บริการ หากของหมด พนักงานก็จะมีหน้าที่ในการเติมของ มีการแจ้งเตือนไปยังแอปฯ ของพนักงาน รู้ว่าสินค้าอะไรหมด มีการระบุว่า สินค้าอะไรที่หมดบ้าง (มีรูปบอก) ไม่ใช่การที่พนักงานเอากระดาษมาจดสินค้า เดินไป - กลับ ไป - กลับ ทำให้พนักงานเอาของมาเติมได้ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว เหมือนในต่างประเทศ
Lotus’s Pick & Go by True Digital พร้อมให้บริการช้อปปิ้งแบบสมาร์ทแล้ววันนี้ ที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 – 20.00 น. โดยสามารถใช้บริการได้ผ่านแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet โดยต้องมียอดเงินขั้นต่ำ 200 บาท สำหรับการเข้ารับบริการ