25 พ.ค. 2566 2,936 27

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย พฤษภาคม 2566

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย พฤษภาคม 2566

โดย โรเบิร์ต วิซีคอฟสกี้ นักวิเคราะห์อาวุโส Opensignal

Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือและกำหนดมาตรฐานระดับโลกเผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย เดือนพฤษภาคม 2566 พบว่า AIS ครองตำแหน่งผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลมากที่สุดอีกครั้ง โดยเป็นรางวัลที่ชนะแต่เพียงผู้เดียว 9 รางวัลและรางวัลร่วมอีก 2 รางวัล แม้ว่าจะได้รับรางวัลร่วมหนนี้น้อยกว่าเดิมเมื่อเทียบกับ รายงานในครั้งที่แล้ว เราพบว่าผู้ใช้งานในประเทศไทยเพลิดเพลินกับความเร็วที่สูงที่สุดบนเครือข่ายของ AIS พร้อมยังได้รับประสบการณ์การเล่นเกมและแอปสื่อสารด้วยเสียงที่ดีที่สุดทั้งจากการใช้งานเครือข่ายโดยรวมและการใช้งานเครือข่าย 5G ขณะที่ AIS ยังคงรักษาคุณภาพความเสถียรขั้นสูงและนำหน้า TrueMove H ในด้านประสบการณ์ความเร็วการอัปโหลด แต่ก็หลุดจากตำแหน่งผู้ชนะในด้านความพร้อมใช้งาน 5G

DTAC ได้รับรางวัลเพิ่มในรอบนี้ โดยคว้ารางวัลประสบการณ์วิดีโอมาจาก TrueMove H และขึ้นเป็นผู้ชนะร่วมในด้านประสบการณ์วิดีโอ 5G และยังคงเป็นผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวในด้านคุณภาพความเสถียรหลัก โดย TrueMove H หลุดจากรางวัลประสบการณ์วิดีโอและประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลดให้กับคู่แข่ง อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ TrueMove H สามารถทำลายสถิติที่เคยเสมอกับ AIS กลายเป็นผู้ชนะแต่เพียงผู้เดียวในรางวัลความพร้อมใช้งาน 5G


สรุปข้อมูลสำคัญ:

TrueMove H แซงหน้า AIS คว้ารางวัลความพร้อมใช้งาน 5G แต่เพียงผู้เดียว

ในรายงานก่อนหน้านี้ AIS และ TrueMove H เคยคว้ารางวัลความพร้อมใช้งาน 5G ร่วมกัน ก่อนที่ครั้งนี้ TrueMove H จะขึ้นแท่นผู้ชนะรางวัลนี้แต่เพียงผู้เดียว โดยเป็นผลมาจากการพัฒนาครั้งใหญ่ในตัวชี้วัดนี้ ผู้ใช้ TrueMove H 5G ของเราใช้เวลา 28.7% เชื่อมต่อ 5G ซึ่งมากกว่า AIS 3.5%

AIS ชนะรางวัลประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลดอย่างเด็ดขาด และทิ้งห่างคู่แข่งสำหรับรางวัลด้านความเร็วอื่น ๆ

AIS ครองตำแหน่งผู้นำในทุกหมวดความเร็ว ทั้งความเร็วโดยรวมและความเร็ว 5G โดย AIS ยังเป็นผู้ชนะแต่เพียงผู้เดียวด้านความเร็วในการดาวน์โหลด 5G ความเร็วในการอัปโหลด 5G และประสบการณ์ความเร็วดาวน์โหลด และขยายความเป็นผู้นำเหนือ TrueMove H ที่ตามมาเป็นอันดับสองสำหรับรางวัลทั้งหมดนี้ ยิ่งไปกว่านั้น AIS ยังทำลายสถิติที่เทียบเท่ากับ TrueMove H ในด้านประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลดและคว้ารางวัลไปด้วยความเร็ว 9.6Mbps ที่น่าสังเกตคือความเร็วในการดาวน์โหลด 5G ของ DTAC เพิ่มขึ้นสองเท่าจากการเข้าถึงย่านความถี่ 2.6GHz


DTAC ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งกับทั้งสองรางวัลด้านวิดีโอ

TrueMove H เคยเป็นผู้ชนะแต่เพียงผู้เดียวด้านประสบการณ์วิดีโอในรายงานฉบับก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ DTAC กลับคว้ารางวัลนี้ไปครองแทนและยังได้รับรางวัลแต่เพียงผู้เดียวด้วยคะแนน 60.7 คะแนนจาก 100 คะแนน ซึ่งมากกว่า TrueMove H หนึ่งคะแนน สำหรับในด้านประสบการณ์วิดีโอ 5G นั้น DTAC สามารถเอาชนะ AIS แชมป์เก่า ด้วยคะแนน 73.2-73.6 คะแนน สำหรับบริการวิดีโอ 5G ผู้ให้บริการทุกรายในประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับดีมาก (68-78)

AIS ยังเป็นผู้ชนะรางวัลเกมและแอปสื่อสารด้วยเสียงแต่เพียงผู้เดียว

AIS คว้ารางวัลประสบการณ์การเล่นเกม 5G และประสบการณ์แอปสื่อสารด้วยเสียง 5G เป็นครั้งที่สามติดต่อกัน และยังรักษารางวัลประสบการณ์โดยรวมไว้ได้ ได้แก่ รางวัลประสบการณ์การเล่นเกมและรางวัลประสบการณ์แอปสื่อสารด้วยเสียง ซึ่งผู้ให้บริการทุกรายในประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับดี (75-85) สำหรับประสบการณ์การเล่นเกม 5G และอยู่ในระดับดี (80-87) สำหรับประสบการณ์แอปสื่อสารด้วยเสียง 5G

AIS และ DTAC ยังได้รับรางวัลด้านความเสถียร

AIS ชนะรางวัลคุณภาพความเสถียรขั้นสูงติดต่อกันเป็นครั้งที่สามในรายงานของ Opensignal ด้วยคะแนน 66% ส่วน DTAC ได้อันดับสอง ตามหลัง AIS 6.1 % อย่างไรก็ตาม DTAC ยังคงไม่แพ้ใครสำหรับรางวัลความเสถียรอื่น ๆ ซึ่งได้แก่ คุณภาพความเสถียรหลัก และคว้ารางวัลนี้เป็นครั้งที่สามติดต่อกัน ด้วยคะแนน 88% มากกว่า TrueMove H อยู่ 1.7 %

AIS เป็นเลิศในรางวัลความเร็วระดับภูมิภาค แต่ TrueMove H ครองตำแหน่งผู้นำความพร้อมใช้งาน 5G ระดับภูมิภาค

AIS คว้ารางวัลด้านประสบการณ์โดยรวมมากมายในระดับภูมิภาค โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นประสบการณ์ด้านความเร็วในการดาวน์โหลด ประสบการณ์ด้านความเร็วในการอัปโหลด และประสบการณ์การเล่นเกม ขณะที่ DTAC ครองแชมป์ด้านประสบการณ์วิดีโอระดับภูมิภาค โดยได้รางวัลชนะขาดถึง 5 ใน 7 ภูมิภาค ในส่วนของรางวัล 5G ระดับภูมิภาค AIS ประสบความสำเร็จทั้งประเภทความเร็วในการดาวน์โหลด 5G และความเร็วในการอัปโหลด 5G โดยเป็นผู้ชนะอย่างเด็ดขาดในทั้งหกภูมิภาค อย่างไรก็ตาม TrueMove H คว้ารางวัลความพร้อมใช้งาน 5G ระดับภูมิภาคเช่นกัน


การวิเคราะห์ระดับภูมิภาค

AIS เป็นผู้นำรางวัลประสบการณ์โดยรวมในระดับภูมิภาคโดยชนะแต่เพียงรายเดียวทั้งหมด 20 รางวัล และเป็นผู้ชนะร่วมใน 7 รางวัลจากทั้งหมด 35 รางวัล ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับรางวัลด้านประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด ประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลด และประสบการณ์การเล่นเกม ทั้งนี้ DTAC และ TrueMove H ได้รางวัลน้อยกว่า โดย DTAC เป็นผู้ชนะในห้ารางวัลระดับภูมิภาค และทั้งหมดเป็นรางวัลด้านประสบการณ์วิดีโอและได้รับรางวัลร่วมอีกสามรางวัล ขณะที่ TrueMove H เป็นผู้ชนะเพียงผู้เดียวสองรางวัลและได้รางวัลร่วมทั้งหมด 7 รางวัล


ผู้สนใจสามารถอ่านและดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มนี้ได้ที่ https://www.opensignal.com/th/reports/2023/05/thailand/mobile-network-experience