14 มี.ค. 2566 700 1

Red Hat และ Oracle ขยายความร่วมมือ นำ Red Hat Enterprise Linux ทำงานร่วมกับ Oracle Cloud Infrastructure

Red Hat และ Oracle ขยายความร่วมมือ นำ Red Hat Enterprise Linux ทำงานร่วมกับ Oracle Cloud Infrastructure

Certified configurations ของ OCI Compute resources สามารถรันบน Red Hat Enterprise Linux ได้แล้ว เพื่อมอบทางเลือกในการใช้ สภาพแวดล้อม distributed cloud ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และออราเคิล (Oracle) ประกาศความร่วมมือ เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) มีตัวเลือกเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการมากขึ้น ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้ เริ่มจากการใช้ Red Hat Enterprise Linux เป็นระบบปฏิบัติการรองรับการทำงานบน OCI เป็นการเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับองค์กรที่ใช้ทั้ง OCI และ Red Hat Enterprise Linux เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล และการโยกย้ายแอปพลิเคชันสำคัญต่าง ๆ ไปทำงานบนคลาวด์

ข้อมูลจาก “Forecast: Public Cloud Services, Worldwide, 2020-2026, 4Q22 Update” ของ Gartner ระบุว่า “บริการด้านพับลิคคลาวด์ทั่วโลกจะเติบโต 18.5% ในปี 2566” ในขณะที่ “องค์กรต่าง ๆ จะยังคงเร่งนำคลาวด์มาใช้ ซึ่งส่งให้มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีในระยะเวลาห้าปี (five-year compound annual growth rate) อยู่ที่ 19.6%”[1] และการเติบโตนี้ก็ชี้ให้เห็นถึงความต้องการการสนับสนุนหลากหลายที่สามารถมอบทางเลือกให้กับลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง ทั้งจากผู้ให้บริการคลาวด์ และจากระบบปฏิบัติการที่รองรับสภาพแวดล้อมของการทำงานบนคลาวด์

เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ขององค์กรที่อยู่ใน Fortune 500 ในปัจจุบันใช้โซลูชันของ Red Hat และ Oracle โดยบริษัทหลายแห่งในจำนวนนี้ใช้ Red Hat Enterprise Linux เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐาน และใช้ OCI ซึ่งมอบบริการคลาวด์ต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงและรองรับงานที่มีความสำคัญ เป็นพลังขับเคลื่อนการทำงานแบบดิจิทัล ปัจจุบันองค์กรเหล่านี้มีระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานด้วยการใช้ Red Hat Enterprise Linux ที่ทำงานบน OCI ทำให้ลูกค้าได้ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับที่รองรับการทำงานจากดาต้าเซ็นเตอร์ในองค์กรตนไปจนถึงดิสทริบิ้วเต็ดคลาวด์ของ OCI

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ช่วยให้คอนฟิกกูเรชันทั้งหลายที่ผ่านการรับรองแล้วของเวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI สามารถทำงานบน Red Hat Enterprise Linux ได้ และลูกค้าสามารถโยกย้ายเวิร์กโหลดที่ใช้อยู่บน Red Hat Enterprise Linux ไปทำงานบน Red Hat Enterprise Linux on OCI ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI สามารถปรับขนาดทีละน้อย ๆ ได้เท่ากับ CPU ตัวเดียว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในราคาที่เหมาะสม และสิ้นเปลืองทรัพยากรน้อยที่สุด นอกจากนี้ข้อตกลงในการให้การสนับสนุนร่วมกันที่โปร่งใสมากขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อฝ่ายสนับสนุนทั้งของ Red Hat และ Oracle เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

Red Hat Enterprise Linux เป็นผลิตภัณฑ์ฐานรากหลักของผลิตภัณฑ์กลุ่มเทคโนโลยีไฮบริดคลาวด์ของ Red Hat ซึ่งรวมถึง Red Hat OpenShift, Red Hat Ansible Automation Platform and เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่สนับสนุนคลาวด์-เนทีฟ สแต็ก รุ่นใหม่ ๆ ความร่วมมือนี้ช่วยให้ลูกค้าของ Red Hat และ Oracle สามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานการใช้คอมพิวติ้งในอนาคต บน Red Hat Enterprise Linux และยังคงได้ประโยชน์จากการลงทุนด้านไอทีที่มีอยู่แล้ว

ความพร้อมใช้งาน

Red Hat Enterprise Linux ได้รับการรับรองให้ใช้กับเวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI แล้ว โดยนำเสนอการเพิ่มคอร์ประมวลผลตั้งแต่หนึ่งคอร์ไปจนถึงสูงสุด 80 คอร์ในหนึ่งโปรเซสเซอร์ และหน่วยความจำจาก 1GB ต่อ CPU จนสูงสุดรวม 1024 GB ขึ้นอยู่กับโปรเซสเซอร์ ทั้งนี้ในเบื้องต้น Red Hat Enterprise Linux ใช้ได้กับเวอร์ชวลแมชชีนของ OCI รุ่นล่าสุดที่ใช้โปรเซสเซอร์ของ AMD, Intel และ Arm

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux on OCI และคำแนะนำการใช้งานทีละขั้นตอนได้ที่นี่  ส่วนการรับรองให้ใช้งานกับเซิร์ฟเวอร์ bare-metal ของ OCI ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพที่ดีเทียบเท่ากับระบบภายในองค์กร กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ 

เกี่ยวกับ Red Hat Enterprise Linux

Red Hat Enterprise Linux มอบโครงสร้างพื้นฐาน Linux ที่ยืดหยุ่นและเสถียร เพื่อรองรับนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์ ทำให้สามารถพัฒนา ปรับใช้ รวมถึงจัดการแอปพลิเคชันและเวิร์กโหลดที่สำคัญในการใช้งานจริง, แบบเวอร์ชวล ตลอดจนบนไพรเวทคลาวด์, พับลิคคลาวด์และที่เอดจ์ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพและสอดคล้องกันมากขึ้น แพลตฟอร์มนี้สามารถรักษาความปลอดภัยและปฏิบัติตามข้อกำหนดให้กับโครงสร้างพื้นฐานได้ในขณะที่กำลังพัฒนา ทั้งยังช่วยให้การรักษาเสถียรภาพตลอดไลฟ์ไซเคิลการผลิตทำได้ง่ายขึ้น ทำให้องค์กรด้านไอทีสามารถทำงานด้วยแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรม และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในให้มากขึ้นไม่ว่าจะเลือกใช้แบบใด ด้วยความมั่นใจและไว้วางใจได้มากขึ้น

เกี่ยวกับ OCI’s Distributed Cloud

ไม่ว่าจะเป็นคลาวด์ระบบใด ๆ ก็ตาม OCI’s Distributed Cloud จะช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมตำแหน่งที่จัดเก็บข้อมูล พื้นที่และอำนาจหน้าที่ในการเข้าถึงข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้ :

  • มัลติคลาวด์: ความสามารถด้านมัลติคลาวด์ของ OCI เช่น Oracle Database Service for Microsoft Azure และ MySQL HeatWave ช่วยให้ลูกค้าเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้กับแอปพลิเคชันและฐานข้อมูลของตนได้
  • ไฮบริดคลาวด์: OCI ให้บริการไฮบริดคลาวด์กับระบบภายในองค์กรผ่าน Oracle Exadata Cloud@Customer และจัดการโครงสร้างพื้นฐานในกว่า 60 ประเทศ
  • พับลิคคลาวด์: ปัจจุบัน OCI เปิดดำเนินการใน 41 OCI regions ใน 22 ประเทศ และวางแผนจะเปิดเพิ่มอีก 9 แห่ง รวมถึง sovereign cloud regions สองแห่งในสหภาพยุโรป
  • Dedicated cloud: OCI จัดเตรียม dedicated regions สำหรับลูกค้าเพื่อรันบริการ Oracle Cloud ทั้งหมดในดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง และ Oracle Alloy จะช่วยให้พันธมิตรสามารถปรับแต่งบริการคลาวด์ และเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าของตนได้

คำกล่าวสนับสนุน

Ashesh Badani, senior vice president, head of Products, Red Hat

“Red Hat มุ่งมั่นที่จะมอบทางเลือกให้กับลูกค้า ตั้งแต่เรื่องของฮาร์ดแวร์ไปจนถึงผู้ให้บริการคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการในดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้าเอง บนพับลิคคลาวด์ต่าง ๆ หรือที่เอดจ์ การทำงานร่วมกันกับ Oracle ในการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบสำหรับ Red Hat Enterprise Linux on OCI ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเสนอทางเลือกการปรับใช้ระบบคลาวด์ให้กับลูกค้าของเรา และเป็นการวางรากฐานให้กับโซลูชันอื่น ๆ ของ Red Hat ที่พร้อมให้บริการแก่ลูกค้า OCI ที่กำลังอยู่ระหว่างการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน"

Clay Magouyrk รองประธานบริหาร Oracle Cloud Infrastructure

"ลูกค้าจำนวนมากใช้ทั้ง Red Hat และ OCI ในการดำเนินงาน และต้องการทางเลือกมากขึ้นในการใช้ดิสทริบิวเต็ดคลาวด์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปลูกค้าสามารถใช้ Red Hat Enterprise Linux on OCI ได้ตั้งแต่วันนี้ และได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือด้าน certified configurations เหล่านี้จากทั้ง Red Hat และ Oracle อย่างเต็มรูปแบบ เราจะร่วมมือกันขยายการทำงาน รวมถึงสนับสนุนผลิตภัณฑ์และเวิร์กโหลดบน Oracle Cloud Infrastructure (OCI) เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เพื่อให้ลูกค้าของเรามีทางเลือกมากขึ้น”

David Wood, global strategy lead, Accenture Cloud First

"แนวคิดเรื่องไฮบริดและมัลติคลาวด์กำลังกลายเป็นเรื่องปกติ ลูกค้าสามารถย้ายแอปพลิเคชันที่ใหม่กว่าไปยัง OCI ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่ใช้งานได้ด้วย Red Hat Enterprise Linux on Oracle Cloud Infrastructure เป็นการช่วยเร่งความคิดริเริ่มในการเปลี่ยนแปลง และการตระหนักรู้ถึงคุณค่าได้เร็วขึ้นในท้ายที่สุด”

Robert Churchyard, global Oracle leader, IBM

"การปรับปรุงให้ทันสมัยเป็นสิ่งสำคัญในโลกของไฮบริด, มัลติคลาวด์ปัจจุบัน แต่ลูกค้าต้องการทางเลือกและความยืดหยุ่นในการทรานส์ฟอร์มที่มีความหมายอย่างแท้จริง ความร่วมมือของ Red Hat และ Oracle เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้าในการเร่งปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ให้ทันสมัย”

Vinod Sivarama Krishnan, CIO, Indus Towers

"Indus Towers ใช้ OCI อย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจและแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ของเรา และเพื่อปรับขนาดการทำงานของสภาพแวดล้อมแอปพลิเคชัน Oracle และดาต้าเบสของเรา  การสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นของ Red Hat Enterprise Linux on OCI ช่วยเปิดทางให้ Indus Towers สามารถโยกย้ายสแต็กแอปพลิเคชันและเวิร์กโหลดสำคัญ ๆ ไปยังคลาวด์ได้โดยไม่ต้องปรับอะไรใหม่ จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงด้านการพัฒนาและทดสอบลง ความสามารถใหม่นี้ช่วยให้ Indus Towers นำข้อได้เปรียบด้านการปรับขนาดการทำงานและความเชื่อถือได้ของ OCI ไปใช้กับ subset  ที่ใหญ่กว่าของแอปพลิเคชันสแต๊กของ Indus Towers ได้”

David Kerr, leader, Red Hat Global Strategic Alliance, Kyndryl

"เรายินดีที่ได้เห็น Oracle และ Red Hat ซึ่งเป็นพันธมิตรพันธมิตรระดับโลกนำเสนอทางเลือกในการใช้ Red Hat Enterprise Linux on OCI ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น Kyndryl และ Red Hat ร่วมกันสนับสนุนลูกค้าเกือบ 900 รายทั่วโลก ที่เน้นความสำคัญของการสนับสนุนที่เชื่อถือได้บนสภาพแวดล้อมไอทีทุกประเภท เรายินดีนำเสนอให้ลูกค้าของเราใช้ Red Hat Enterprise Linux on OCI เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการออกแบบ สร้าง จัดการ และปรับปรุงระบบไอทีที่สำคัญต่อภารกิจให้มีความทันสมัย”

ข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Red Hat Enterprise Linux on OCI จาก Oracle และ Red Hat

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Oracle Cloud today

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ OCI

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Red Hat Enterprise Linux

ติดต่อเร้ดแฮท

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเร้ดแฮท

ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมในห้องข่าวของเร้ดแฮท

ข้อมูลจาก บล็อกของเร้ดแฮท

ติดตามเร้ดแฮทบน Twitter

เข้าร่วมกับเร้ดแฮทบน Facebook

รับชมวิดีโอของเร้ดแฮทบน YouTube

ติดตามเร้ดแฮทบน LinkedIn

[1]  Gartner. “Forecast: Public Cloud Services, Worldwide, 2020-2026, 4Q22 Update” December 20, 2022, Colleen Graham, Amarendra., Arunasree Cheparthi, Shailendra Upadhyay