14 มี.ค. 2566 561 6

ไปรษณีย์ไทย – สมาคมการตลาด หาไอเดียสุดคลิก พลิกพี่ไปรฯ ให้เป็นมากกว่าการขนส่ง ดึงนิสิตนศ.ป.ตรี ปั้นแบรนด์ 140 ปี ให้เฟรชเหมือน 14 อีกครั้ง

ไปรษณีย์ไทย – สมาคมการตลาด หาไอเดียสุดคลิก พลิกพี่ไปรฯ ให้เป็นมากกว่าการขนส่ง ดึงนิสิตนศ.ป.ตรี ปั้นแบรนด์ 140 ปี ให้เฟรชเหมือน 14 อีกครั้ง

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ตอกย้ำนโยบายการผลักดันศักยภาพคนรุ่นใหม่ โดยล่าสุดจับมือกับ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย หรือ MAT จัดงาน “J-MAT Brand Planning Competition” การแข่งขันการสร้างแบรนด์ เฟ้นหาไอเดียจากกลุ่มนักศึกษาปริญญาตรีสร้างสรรค์ทิศทางแบรนด์ “ไปรษณีย์ไทย” ภายใต้โจทย์ "เปิดมุมมองคนรุ่นใหม่ ปั้นไปรษณีย์ไทยให้มากกว่าการส่ง" พร้อมเปลี่ยนองค์กร 140 ปี ให้เฟรชเหมือน 14 อีกครั้ง เพื่อคัดเลือกแนวทางที่เป็นไปได้จริงมาใช้กับการทำงานขององค์กร อีกทั้งยังมีเงินรางวัลและเงินสนับสนุนรวมกว่า 400,000 บาท สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 25 เมษายน 2566


ผศ. ดร.เอกก์ ภทรธนกุล กรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ปี 2566 เป็นปีที่มีความท้าทายสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ เป็นอย่างมากเนื่องด้วยรูปแบบเศรษฐกิจ ไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง และช่วงวัยของผู้บริโภคจะเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องคำนึงถึงอย่างมาก เพราะผู้คนจะคำนึงถึงคุณภาพสินค้า – บริการที่ต้องมีความเกี่ยวเนื่องกับการดำเนินชีวิต และที่สำคัญต้องสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ให้บริการ ผู้ซื้อ และมิติอื่นๆ เช่น สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน และได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านการตลาดโดยยึดผู้บริโภคแต่ละช่วงวัยเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) ทำให้ในปีนี้นอกจากเรื่องราวของความเป็นขนส่งแห่งชาติแล้ว ยังจะมีความพิเศษที่เจาะทั้งในเรื่องบริการที่เข้าถึงทุกความต้องการได้ก่อนใคร  การมีโซลูชันอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การสื่อสารและการขนส่ง พร้อมทั้งปรากฏการณ์ความสดใหม่ของแบรนด์ที่แม้จะเดินทางมาถึง 140 ปีอีกด้วย จึงได้มอบหมายให้ไปรษณีย์ไทย ร่วมกับสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จัดแข่งขันการสร้างแบรนด์ J-MAT Brand Planning Competition” เพื่อนำแผนการสร้างแบรนด์นี้ มาใช้พัฒนาการสื่อสารแบรนด์ให้เข้าถึงและตรงใจคนรุ่นใหม่ Gen Z ที่เป็นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ มีพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ พร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงของสังคม


ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ปีนี้ ไปรษณีย์ไทยพร้อมผลักดันศักยภาพคนรุ่นใหม่ให้ไปถึงเป้าหมายด้วยการใช้โซลูชันต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ล่าสุด ไปรษณีย์ไทย จึงได้ร่วมกับสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย หรือ MAT เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น และการแข่งขันการสร้างแบรนด์ “ไปรษณีย์ไทย” สุคคลาสสิคสู่แบรนด์ที่เข้าถึงได้ทุก Generation  โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องพัฒนาให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด รวมถึงเป็นการเติมเต็มความรู้นอกห้องเรียนด้วยการนำทฤษฎีมาสู่การทดลองการปฏิบัติจริง ซึ่งจะทำให้มีประสบการณ์ก่อนที่จะก้าวไปสู่โลกของการทำงาน หรือเป็นผู้ประกอบการในอนาคตสำหรับโจทย์การประชันไอเดียสร้างสรรค์ของโครงการ J-MAT Brand Planning Competition” ในปีนี้ คือ "เปิดมุมมองคนรุ่นใหม่ ปั้นไปรษณีย์ไทยให้มากกว่าการส่ง"  พร้อมกลยุทธ์การเปลี่ยนองค์กร 140 ปี ให้เหมือน 14 อีกครั้ง โดยมีเงินรางวัล และเงินสนับสนุนรวมกว่า 400,000 บาท พร้อมโล่รางวัล กิจกรรมเทรนนิ่งและเวิร์คช็อปจากกูรูที่มีชื่อเสียงและที่ปรึกษาด้านแบรนด์ “ไปรษณีย์ไทย”

นอกจากนี้ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เรียนรู้ดูการทำงานจริงของไปรษณีย์ไทย เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของบริการขนส่ง นำไปพัฒนาโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ Pain Points ในตลาด สมัครง่าย เพียงแค่เป็นนิสิต นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 ไม่จำกัดคณะ สาขา และสถาบันการศึกษา ตั้งแต่วันนี้ - 25 เมษายน 2566 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกจะได้รับเงินสนับสนุนรอบลงมือทำจริง 20,000 บาท/ทีม ดร.ดนันท์ กล่าวทิ้งท้าย


นิสิต นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดตามรายละเอียดและส่งผลงานได้ที่ https://sites.google.commarketingthai.or.th/jbpc/regis

ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ : www.thailandpost.co.th
เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
ทวิตเตอร์ : @Thailand_PostThailand_Post
ไลน์ออฟฟิเชียล : @Thailand Post