2 ก.พ. 2566 217 0

ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศของ Alipay และ AlipayHK ดีดตัวสูงขึ้นในช่วงตรุษจีน ขณะที่ธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว

ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศของ Alipay และ AlipayHK ดีดตัวสูงขึ้นในช่วงตรุษจีน ขณะที่ธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว
  • ประเทศไทย “ครองแชมป์อันดับหนึ่ง สำหรับ ‘ประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมสูงสุด’ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
  • ประเทศไทยเป็น “หนึ่งในห้าจุดหมายปลายทางยอดนิยม” สำหรับผู้ใช้ Alipay ในช่วงเวลาดังกล่าว เช่นเดียวกับ ญี่ปุ่น ฮ่องกง มาเก๊า และมาเลเซีย

ไทยครองแชมป์อันดับหนึ่งสำหรับ ‘ประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมสูงสุด’ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  • เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ติดอันดับท็อปด้านการชำระเงินระหว่างประเทศผ่านบริการ Alipay นอกเหนือจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ในช่วงวันหยุดดังกล่าว
  • ช่วงวันที่ 21-27 มกราคม ซึ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ยาว 7 วันในจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองการเริ่มต้นปีเถาะ Alipay และ AlipayHK ซึ่งเป็นพันธมิตรวอลเล็ทของ Alipay+ รายงานว่าปริมาณการทำธุรกรรมระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากจีนผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทาง


การเดินทางในประเทศและระหว่างประเทศของจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาสำหรับการเริ่มต้นปีเถาะ โดยเห็นได้จากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของยอดการชำระเงินดิจิทัลระหว่างประเทศที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ในช่วงวันที่ 21 ถึง 26 มกราคม ปริมาณการทำธุรกรรมในต่างประเทศของผู้ใช้ Alipay เพิ่มสูงขึ้นถึง150% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อพิจารณาจากจำนวนธุรกรรมในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา

ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กลับมามีบทบาทสำคัญอีกครั้ง โดยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากฮ่องกงและมาเก๊า ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 อันดับแรกที่มีปริมาณการทำธุรกรรมสูงสุดโดยผู้ใช้ Alipay ในช่วง 6 วันแรกของเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา โดยไทย ‘ครองแชมป์อันดับหนึ่ง’

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนการทำธุรกรรมผ่าน Alipay จากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังมาเก๊าเพิ่มขึ้น 100% ขณะที่ธุรกรรมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังฮ่องกงเพิ่มขึ้นเกือบ 70%  ปัจจุบัน Alipay ให้บริการแก่ผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน และได้ทรานส์ฟอร์มจากการเป็นเครื่องมือการชำระเงินที่เชื่อถือได้มาเป็นโอเพ่นดิจิทัลแพลตฟอร์มในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในห้าจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ใช้ Alipay ในช่วงเวลาดังกล่าว เช่นเดียวกับไทย ฮ่องกง มาเก๊า และมาเลเซีย การชำระเงินข้ามพรมแดนของ Alipay ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ค้ารายย่อย เช่น คนขายของริมถนน และร้านสะดวกซื้อ และยอดใช้จ่ายเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ร้านค้าปลอดภาษีในประเทศต่าง ๆ

เมื่อวันที่ 8 มกราคม จีนได้ประกาศมาตรการเบื้องต้นเพื่อลดข้อจำกัดการเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง โดยยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคที่บังคับใช้มาเกือบ 3 ปี  วันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วงตรุษจีนมีการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มหันมาท่องเที่ยวต่างประเทศอีกครั้ง ส่วนนักเดินทางจากฮ่องกงและมาเก๊าเดินทางกลับไปยังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อพักผ่อนหรือร่วมงานรวมญาติ

AlipayHK อีวอลเล็ทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮ่องกง มีผู้ใช้งาน 3.3 ล้านคน รายงานยอดธุรกรรมในจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊าเพิ่มสูงขึ้นถึง 18 เท่าในช่วงวันที่ 21 ถึง 24 มกราคม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนจำนวนผู้ใช้ AlipayHK ที่ทำธุรกรรมในจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊าเพิ่มขึ้น 15 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ทั้ง Alipay และ AlipayHK เป็นพันธมิตรอีวอลเล็ทของ Alipay+ ผู้ให้บริการโซลูชั่นการชำระเงินและการตลาดดิจิทัลระหว่างประเทศระดับโลกที่ Ant Group เป็นเจ้าของ โดยเชื่อมโยงผู้ค้ากับบริการอีวอลเล็ทและช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย

ปัจจุบัน Alipay+ มีพันธมิตรด้านโมบายล์เพย์เมนท์มากกว่า 15 รายทั่วโลก ผู้บริโภคสามารถใช้ช่องทางการชำระเงินในท้องถิ่นตามความต้องการได้อย่างสะดวกสบาย ควบคู่ไปกับการทำธุรกรรมในต่างประเทศได้อย่างราบรื่น และรับสิทธิประโยชน์จากข้อเสนอทางการตลาด และโปรโมชั่นจากผู้ค้าผ่าน Alipay+