1 ธ.ค. 2565 901 78

NT หนุนทำระบบให้ สตช. เปิดใช้แอปฯ บันทึกคะแนนความประพฤติและจ่ายค่าปรับ ต่อยอดกล้องวงจรปิดทั่วประเทศ

NT หนุนทำระบบให้ สตช. เปิดใช้แอปฯ บันทึกคะแนนความประพฤติและจ่ายค่าปรับ ต่อยอดกล้องวงจรปิดทั่วประเทศ

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก พงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน สายงานกำกับกฎเกณฑ์และกฎหมาย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และ พันเอก สรรพชัยย์ วะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE ณ ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พันเอก สรรพชัยย์ วะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที เปิดเผยว่า เอ็นทีในฐานะรัฐวิสาหกิจผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและระบบสารสนเทศ มีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในโครงการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการจราจร ด้วยการจัดทำระบบและแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) โดยมุ่งหวังให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล ข่าวสารที่เกี่ยวข้องได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และสามารถต่อยอดไปสู่การลดปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดอุบัติเหตุของประชาชนในประเทศ แอปพลิเคชัน KHUB DEE จะให้บริการข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจราจร และยังมีระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถที่สามารถตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ใบสั่ง ชำระค่าปรับ รวมถึงโต้แย้งใบสั่งได้ภายในแอปเดียว ซึ่งถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เปลี่ยนไป และเป็นช่องทางที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เป็นผู้ขับขี่ทุกคนได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวพร้อมให้บริการแก่ประชาชนที่มีใบอนุญาตขับขี่กว่า 30 ล้านใบ ตลอดจนผู้ครอบครองยานพาหนะที่จดทะเบียนทุกประเภท รวมกว่า 40 ล้านคัน ซึ่งสามารถดาวนิโหลดแอปพลิเคชัน KHUB DEE ผ่านสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android"ความร่วมมือที่เกิดขึ้นนับเป็นก้าวสำคัญของเอ็นที ที่จะได้นำความชำนาญด้านการให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม มาร่วมสนับสนุนโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านแอปพลิเคชัน KHUB DEE แล้ว เอ็นที ยังได้นำระบบคลาวด์มาใช้สำหรับการบริการข้อมูลระบบงาน รวมถึงเชื่อมต่อกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้องกับโครงการ เพื่อให้แอปพลิเคชันสามารถให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสามารถรองรับการบูรณาการข้อมูล ด้านการจราจรที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนับเป็นการสนับสนุนการดำเนินงนสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สามารถใช้เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานได้อย่างเต็มศักยภาพต่อไป"

adslthailand สอบถามเพิ่มเติม พันเอกสรรพชัยย์ กล่าวต่อด้วยว่า เพื่อความมั่นใจถึงข้อมูลส่วนบุคคลโดยเฉพาะ แอพพลิเคชั่นขับดี ถือเป็นแอพพลิเคชั่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนซึ่งปราศจากการติดตาม GPS ซึ่งเป็นเพียงแค่รายงานให้ประชาชนได้ทราบข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่และสามารถชำระค่าบริการที่เกี่ยวข้องกับค่าปรับที่ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ซึ่งการใช้งานแอปฯ ดังกล่าวถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งในอนาคตจะดำเนินการเชื่อมต่อกับกล้องการจราจรเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งถือเป็นการลดการใช้วิจารณญาณของเจ้าหน้าที่ภาครัฐได้อีกด้วย