22 พ.ย. 2565 443 0

ใช้โอเพ่นซอร์สบนคลาวด์ใดก็ได้ อีกหนึ่งทางเลือกที่ Red Hat มีให้บน Cloud Marketplaces

ใช้โอเพ่นซอร์สบนคลาวด์ใดก็ได้ อีกหนึ่งทางเลือกที่ Red Hat มีให้บน Cloud Marketplaces

บทความโดย มาร์แยม แซนด์, Vice President of Cloud Partners, Red Hat


ณ งาน AnsibleFest งานประจำปีด้าน automation จัดโดย Red Hat ประจำปี 2022 นี้ Red Hat ประกาศว่า Ansible Automation Platform พร้อมให้ใช้ได้บน AWS Marketplace และ Ansible Automation Platform พร้อมใช้บน Azure Marketplace แล้ว ซึ่งนับเป็นความคืบหน้าล่าสุดของความร่วมมือที่มีมาอย่างยาวนานของ Red Hat กับ AWS และ Microsoft ในการทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเคลื่อนย้าย พัฒนา และปรับปรุงแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานบนคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การที่ลูกค้าพัฒนากลยุทธ์ในการใช้ไฮบริดคลาวด์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ความง่ายในการเข้าถึงการใช้งานกลายเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการนำโซลูชันต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการสเกลและขยายการทำงานไปยังคลาวด์ได้เต็มรูปแบบ การทำงานร่วมกันของผู้ให้บริการคลาวด์ เช่น AWS, Microsoft และ Google เพื่อพัฒนาการนำเสนอแบบเนทีฟ และทำให้โซลูชันของ Red Hat พร้อมให้บริการบน cloud marketplaces ทั้งนี้ Red Hat เร่งพัฒนานวัตกรรมไฮบริดคลาวด์ และเพิ่มประสบการณ์ให้กับลูกค้าทำให้องค์กรสามารถซื้อและปรับใช้โซลูชันที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

เสริมแกร่งนวัตกรรมและคุณประโยชน์บน cloud marketplaces

องค์กรหันมาใช้ cloud marketplaces เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นวิธีการที่ช่วยให้จัดหา และใช้บริการ คลาวด์/ซอฟต์แวร์โซลูชันต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพื่อช่วยเร่งการสร้างนวัตกรรมดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ IDC คาดการณ์ว่า ภายในปี 2567, 55% ขององค์กรจะค้นหาซอฟต์แวร์ที่ต้องการจาก cloud marketplaces[1]

Red Hat เห็นว่าพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไปนี้ เป็นโอกาสที่บริษัทฯ จะให้บริการองค์กรต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ผ่านทางเลือกที่มากขึ้น ความยืดหยุ่น และความง่ายในการใช้โซลูชันโอเพ่นซอร์สบนไฮบริดคลาวด์ เพื่อสนับสนุนรูปแบบการทำงานด้านคลาวด์ขององค์กรเกือบทุกรูปแบบ ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์โซลูชัน และบริการด้านคลาวด์หลายร้อยรายการได้เพียงคลิกเดียวบน cloud marketplaces ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้องค์กรใช้รูปแบบค่าใช้จ่ายที่ตกลงไว้กับผู้ให้บริการคลาวด์ต่าง ๆ และใช้ประโยชน์จากรูปแบบการเก็บเงินที่คล่องตัว

ในปีที่ผ่านมา Red Hat ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำเช่น AWS, Google และ Microsoft เพื่อทำให้ซอฟต์แวร์และบริการคลาวด์ของบริษัทฯ พร้อมใช้งานบน cloud marketplaces และภายในคอนโซลของผู้ให้บริการด้านเนทีฟคลาวด์ บริการที่มีการบริหารจัดการ (managed services) เต็มรูปแบบ เช่น Red Hat OpenShift Service on AWS และ Microsoft Azure Red Hat OpenShift มีวางจำหน่ายผ่านการซื้อจากคอนโซลของผู้ให้บริการ และจะได้รับการสนับสนุนจาก Red Hat และพันธมิตรด้านคลาวด์นั้น ๆ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าที่ซื้อได้รับประสบการณ์การซื้อที่ดีขึ้น ช่วยให้การจัดหา การพัฒนา และการใช้แอปพลิเคชันบนพับลิคคลาวด์ทำได้อย่างรวดเร็วขึ้น และนำศักยภาพของโอเพ่นซอร์สที่สามารถนำระบบที่แตกต่างกันทั้งหลายที่อยู่บนไฮบริดคลาวด์มาใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์และบริการอื่นของ Red Hat ที่จำหน่ายผ่าน cloud marketplaces ต่าง ๆ เช่น โซลูชันชั้นนำของอุตสาหกรรมอย่าง Red Hat Enterprise Linux และ Red Hat OpenShift ทั้งนี้การวางจำหน่ายโซลูชันของ Red Hat บน cloud marketplace มีดังนี้

AWS Marketplace

นอกจาก Red Hat Ansible Automation Platform ที่กำลังจะตามมาเเล้ว โซลูชันของ Red Hat ที่วางจำหน่ายบน AWS Marketplace แล้ว มีดังนี้:

 • Red Hat OpenShift
 • Red Hat Enterprise Linux
 • Red Hat Enterprise Linux for SAP Solutions
 • Red Hat Enterprise Linux with Microsoft SQL Server 

Red Hat ยังคงเพิ่มการวางจำหน่ายโซลูชันต่าง ๆ บน AWS Marketplace อย่างต่อเนื่อง Red Hat และ AWS เดินหน้านำเสนอโซลูชันที่พร้อมใช้งานในอนาคตได้อย่างราบรื่นอย่างต่อเนื่องและจะได้ประกาศให้ผู้ใช้งานทราบต่อไป

Google Cloud Marketplace

Red Hat OpenShift เปิดให้บริการแล้วบน Google Cloud Marketplace นับตั้งแต่ปี 2556 Red Hat และ Google ได้ทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และทางเลือกในการใช้ไฮบริดคลาวด์ โดยเริ่มต้นด้วยการใช้ Red Hat Enterprise Linux ใน Google Compute Engine ปัจจุบัน Red Hat กำลังพัฒนาข้อเสนอร่วมกับ Google ในการนำโซลูชันไฮบริดคลาวด์ของ Red Hat ต่อไปนี้ วางจำหน่ายบน Google Cloud Marketplace:

 • Red Hat OpenShift
 • Red Hat Enterprise Linux
 • Red Hat Enterprise Linux for SAP Solutions

Red Hat และ Google Cloud สามารถให้บริการลูกค้าด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการสร้างและใช้งานไฮบริดและมัลติคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น จากความสามารถ

ในการตั้งค่าที่ยืดหยุ่นตามแบบฉบับของโอเพ่นซอร์ส พื้นฐานความคิดในการพัฒนาที่ยึดความปลอดภัยเป็นหลัก โครงสร้างพื้นฐานที่มีเครือข่ายทั่วโลก และการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพล้ำหน้า

Microsoft Azure Marketplace

Red Hat และ Microsoft ได้ร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องหลายปี เพื่อแนะนำบริการใหม่ในลักษณะ managed services เต็มรูปแบบสองรายการในระยะเวลาสามปีที่ผ่านมาก คือ Red Hat Ansible Automation Platform on Microsoft Azure และ Microsoft Azure Red Hat OpenShift โซลูชันทั้งสองที่ได้ร่วมกันพัฒนานี้ เป็นการจับคู่เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม เข้ากับความสะดวกและการสนับสนุนที่ managed service มีให้

Red Hat และ Microsoft ยังคงขยายการทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าและทำให้การใช้งานง่ายขึ้น ลูกค้าและพันธมิตรสามารถใช้ประโยชน์จากโซลูชันของ Red Hat ที่มีอยู่บน Microsoft Azure Marketplace ได้แล้วดังนี้

 • Red Hat OpenShift
 • Red Hat Enterprise Linux
 • Red Hat Enterprise Linux for SAP Solutions 
 • Red Hat Ansible Automation Platform

ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง Red Hat กับผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่นี้ ยังนำมาซึ่งระบบนิเวศด้านพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้การสนับสนุนลูกค้าได้มากขึ้น ผู้ให้บริการด้านคอมพิวเตอร์ ผู้ออกแบบและสร้างระบบ และผู้ขายซอฟต์แวร์อิสระ สามารถนำข้อเสนอหรือผลิตภัณฑ์ด้านคลาวด์ของ Red Hat ไปรวมไว้ในโครงการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันของตนเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทรัพยากรด้านไอทีที่มีอยู่ ผ่านผู้ใหบริการคลาวด์ต่าง ๆ

เพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า

Red Hat มุ่งมั่นในการช่วยให้ลูกค้านำโซลูชันของ Red Hat ไปใช้งานได้ง่ายที่สุดมาโดยตลอด นอกจากที่ Red Hat เป็นเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นบนโอเพ่นซอร์สแล้ว ยังเป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีรายแรก ๆ ที่นำโมเดลธุรกิจแบบ subscription มาให้ลูกค้าใช้ เพื่อช่วยให้มีความคล่องตัวและสามารถสร้างสภาพแวดล้อมไอทีของตนได้อย่างต่อเนื่อง

แนวทางที่องค์กรจัดซื้อและใช้ซอฟต์แวร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวด้านไอทีในแง่มุมอื่น และนี่คือเหตุผลที่ Red Hat ปรับปรุงการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อแนะนำวิธีการจัดซื้อและใช้โซลูชันของ Red Hat บนพับลิคคลาวด์ที่ยืดหยุ่น ผ่านการลงทุนใน native offerings กับผู้ให้บริการคลาวด์ต่าง ๆ ผ่านโปรแกรมส่งเสริมการขายให้กับพันธมิตร (channel enablement programs) และการวางจำหน่ายบน cloud marketplaces

[1] Source: IDC FutureScape: Worldwide Future of Digital Innovation 2022 Predictions, October 2021, Doc # US47148621.

[1] Source: IDC FutureScape: Worldwide Future of Digital Innovation 2022 Predictions, October 2021, Doc # US47148621.