8 พ.ย. 2565 776 22

NT ร่วมงาน Telecoms World Asia 2022 ประกาศความพร้อมในการขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

NT ร่วมงาน Telecoms World Asia 2022 ประกาศความพร้อมในการขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ตอกย้ำความเชื่อมั่นและความเป็นผู้นำโทรคมนาคมของประเทศ ร่วมงาน Telecoms World Asia 2022 เผยศักยภาพการบริการโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย และมีความพร้อมในการให้บริการ 5G เพื่อขับเคลื่อนการสื่อสารและบริการดิจิทัลให้กับประเทศ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2565


เสกสรรค์ มิตรเกษม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ได้บรรยายในหัวข้อ Thailand Next, Through Technology ว่าปัจจุบันคนไทยเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมากกว่า 77% และสัดส่วนการใช้มือถือของคนไทยมีมากกว่า 95 ล้านเลขหมาย โดยสถิติของแบนด์วิดท์ในปีนี้ คาดการณ์ว่าทราฟฟิกภายในประเทศจะเติบโตถึง 14.57  เทราบิตต่อวินาที และทราฟฟิกระหว่างประเทศจะมีขนาดใหญ่ถึง 21.56 เทราบิตต่อวินาที อย่างไรก็ดี หากพิจารณาการเติบโตของแบนด์วิดท์เทียบกับปีที่แล้ว มีความน่าสนใจว่า อัตราการเติบโตของแบนด์วิดท์ภายในประเทศสูงกว่าระหว่างประเทศประมาณ 20% เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศที่เติบโตขึ้นอย่างมาก ผู้ให้บริการ Content หลายรายขยายการให้บริการมายังประเทศไทยโดยการตั้ง POPs เพื่อให้ได้ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงเห็นได้ว่า ปริมาณแบนด์วิดท์ภายในประเทศมีการเติบโตอย่างมากและอาจมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่าปริมาณแบนด์วิดท์ต่างประเทศในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


และได้กล่าวถึงความพร้อมของ NT ในการขับเคลื่อนทุกธุรกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลให้สามารถรองรับความเติบโตและความต้องการของลูกค้าในทุกมิติ ตลอดจนยกระดับคุณภาพเทคโนโลยีของประเทศให้ดียิ่งขึ้น ด้วยความพร้อมของ NT ที่เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ทำให้ NT มีความแข่งแกร่งและมีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านการให้บริการ 5G และ ด้านโครงข่ายพื้นฐานที่ครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย พร้อมกันนี้ ยังยกระดับการให้บริการโทรคมนาคมที่เหนือชั้น ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพด้วย 7 จุดเด่น ได้แก่ เสาโทรคมนาคมกว่า 25,000 ต้น ทั่วประเทศ กระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศเคเบิ้ลใต้น้ำระหว่างประเทศ ระบบ ที่เชื่อมต่อไปยังทุกทวีปคลื่นความถี่หลักเพื่อให้บริการ 5 ย่าน รวม 540 เมกะเฮิรตซ์ท่อร้อยสายใต้ดินที่มีระยะทางรวม 4,600 กิโลเมตรสายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสง ล้านคอร์กิโลเมตรระบบโทรศัพท์ระหว่างประเทศที่เข้าถึงจากทุกประเทศทั่วโลกแบบไร้ข้อจำกัด และ Data Center 13 แห่งทั่วประเทศ ที่เพิ่มขีดความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัยด้วยบริการ Cloud และ Cyber Security ของ NT ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นภาพรวมของการผนึกเป็นหนึ่งเดียวของ NT เพื่อสร้างบริการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และพร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ สู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเข้มแข็งและสมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารจาก NT  ดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์และบิ๊กดาต้า  ได้ร่วมบรรยายในหัวข้อ Digital Transformation with hybrid cloud และนางสาวอุบลพรรณ ชื่นชม ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการ จาก บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ เข้าร่วมเสวนาในหัวข้อ Why is open infrastructure becoming critical for telcos? และภายในส่วนจัดแสดงนิทรรศการ NT ได้นำเสนอความพร้อมในการเชื่อมต่อโครงข่ายไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก และบริการดิจิทัลโซลูชันต่างๆ  ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคม ทั้ง Telco , Content provider และ OTT จำนวนมาก  


Telecoms World Asia 2022 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน ณ ห้องคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ นับเป็นการประชุมด้านโทรคมนาคมนานาชาติ ที่สำคัญงานหนึ่งของภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ซึ่งในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ DIGITAL TRANSFORMATION FOR ASIAN TELCOS โดยมีผู้นำด้านโทรคมนาคมและผู้ให้บริการดิจิทัลโซลูชันชั้นนำกว่า 1,000 ราย ให้ความสนใจและเข้าร่วมงานประชุมในครั้งนี้