14 ก.ย. 2565 460 0

Open talk : EP.24 – พลิกโฉมเกษตรกรไทยด้วย AgTech

Open talk : EP.24 – พลิกโฉมเกษตรกรไทยด้วย AgTech

“ในฐานะ CEO ผู้ก่อตั้ง ListenField เราไม่ได้เติบโตจากการเป็นนักธุรกิจ แต่เราคือนักวิจัย เราคือหนึ่งในกลไกที่เข้าไปช่วยในการแก้ปัญหา และพัฒนาการเกษตรของไทยให้มีคุณภาพ กลายเป็นความภูมิใจและความสุขที่ได้ทำงานในทุกๆ วัน” คำกล่าวของ ดร. รัสรินทร์ ชินโชติธีรนันท์, CEO บริษัท ListenFied

ภาคการเกษตรถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย แม้ว่าทุกวันนี้ เราจะมีเกษตรกรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการเพาะปลูกมากพอ แต่ในอีกมุมนึงเราต้องยอมรับว่าปัญหาใหญ่ที่ยังคงฝังรากลึกในภาคเกษตรกรรมไทย คือ ปัญหาโครงสร้างการเกษตรเชิงนโยบาย ที่ไม่เอื้อต่อการประยุกต์ใช้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ และปัญหาโครงสร้างพื้นฐานของระบบบริหารจัดการน้ำ ที่ยังคงต้องพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเกษตรกรไทยจะต้องทำความเข้าใจ และนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยบริหารจัดการข้อมูลต่างๆ อย่างจริงจัง ทั้งการวิเคราะห์สภาพอากาศ การคาดการณ์ผลผลิตและวันเก็บเกี่ยว การคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับท้องถิ่น การวางแผนค่าใช้จ่ายและจัดการ Demand & Supply ฯลฯ เพื่อก้าวข้ามปัญหาดังกล่าว

ความท้าทายเหล่านี้ สะท้อนผ่านมุมมองของบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง ListenField ที่มีภารกิจหลักในการมุ่งปฏิรูประบบการเกษตรเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยใช้เทคโนโลยี AI และ API มาช่วยยกระดับการทำเกษตรกรรมให้มีประสิทธิภาพ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่าง FARMAI และ Data Driven Breeding สิ่งเหล่านี้คือเรื่องคุณจะได้เรียนรู้ไปกับเราในรายการ open talk EP. 24 ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร. รัสรินทร์ ชินโชติธีรนันท์ - CEO บริษัท ListenField และเจ้าของผลงานวิทยานิพนธ์ในหัวข้อ "API Integration Platform from Agronomic Models"

พร้อมประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  • เส้นทางสู่โอกาสการพัฒนาแพลตฟอร์มและการร่วมงานกับรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อปฏิรูปภาคการเกษตร
  • ListenField นำเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาที่ฝังรากลึกให้เกษตรกรในประเทศไทยได้อย่างไร
  • แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ตอบโจทย์เกษตรกรไทย
  • ความท้าทายและความพร้อมของเกษตรกรไทยในปัจจุบัน

รับชมบทสัมภาษณ์ฉบับสมบูรณ์


#ListenField #RassarinChinnachodteeranun #TCCtechnologyGroup #TCCtech #TechnologySolutionsPartner #OPENTEC #opentalk #Technology #Digital #5Solutions #AI  #API #AgTech #MobileApplication #DigitalTehnology #WaleepornSayasit

สามารถรับชมเรื่องราวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ของ open talk และ Episode  ใหม่ๆ ของเราผ่านช่องทางเหล่านี้

www.OPEN-TEC.com 

OPEN-TEC Official Facebook 

TCC Technology Official Facebook 

www.tcc-technology.com

TCC Technology Official Youtube 

Linkedin: TCCtechnology

อย่าลืมติดตามคอนเทนต์ดีๆ จากเรา พร้อมกดถูกใจ (Like) กดติดตาม (Follow) กดเห็นโพสต์ก่อน (See First) และ Subscribe ในทุกช่องทางเพื่อรับอัปเดตใน Episode ใหม่ๆ ได้ทันที

หากมีคำแนะนำ สามารถทิ้งข้อความได้ทั้งในเพจ หรือในลิงก์อีเมล OPEN-TEC@tcc-technology.com ทางรายการยินดีรับฟังทุกคำแนะนำ

แขกรับเชิญ:

ดร. รัสรินทร์ ชินโชติธีรนันท์, CEO - ListenField

ผู้ดำเนินรายการ:

วลีพร สายะสิต, General Manager - Corporate Communications, TCC Technology