16 ส.ค. 2565 374 0

“สกาย ไอซีที” ผลประกอบการ H1/2565 กำไรสุทธิ 165 ล้าน โตทะยาน 575% มั่นใจครึ่งปีหลังยังแกร่ง ยอดนักท่องเที่ยวพุ่ง ปั้นโปรเจกต์ผนึกพันธมิตรครั้งใหญ่รับไฮซีซั่น

“สกาย ไอซีที” ผลประกอบการ H1/2565 กำไรสุทธิ 165 ล้าน โตทะยาน 575%  มั่นใจครึ่งปีหลังยังแกร่ง ยอดนักท่องเที่ยวพุ่ง ปั้นโปรเจกต์ผนึกพันธมิตรครั้งใหญ่รับไฮซีซั่น

“สกาย ไอซีที” เปิดผลประกอบการ H1/2565 กวาดรายได้ 1,272 ล้าน คว้ากำไรสุทธิ 165 ล้าน โตทะลุ 575% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โชว์แบ็กล็อก 23,000 ล้าน ทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่อง ประกาศเตรียมจัดทัพธุรกิจเร่งขยาย Ecosystem ต่อยอดความเชี่ยวชาญ ย้ำภารกิจมุ่งสู่ Tech Company เผยครึ่งปีหลังยังแกร่ง อานิสงค์เปิดประเทศ คาดผู้โดยสารพุ่งวันละ 1.6 แสนคน ดันรายได้จากโครงการเกี่ยวเนื่องกับสนามบินโตต่อเนื่อง เตรียมปล่อยบิ๊กโปรเจกต์รับไฮซีซั่น ผนึกหลากพันธมิตร ยกระดับ SAWASDEE by AOT ขึ้นแท่น Thai Travel Super App เพื่อนคู่ใจนักเดินทาง

สิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้นำด้านการพัฒนานวัตกรรมการให้บริการ Digital Platform และ AI-Empowered Solution ระดับประเทศ เปิดเผยว่า จากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 (เม.ย.-มิ.ย. 2565) บริษัทสามารถทำรายได้รวม 804 ล้านบาท ส่งผลให้ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก 2565 (ม.ค.-มิ.ย.2565) บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,272 ล้านบาท มีกำไรสุทธิสำหรับงวด 6 เดือนอยู่ที่ 165 ล้านบาท เติบโต 575% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY%) โดยบริษัทได้เข้าไปลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทอื่นที่มีศักยภาพ ส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“เรายังคงเดินหน้าขยาย Tech Ecosystem ของสกาย ไอซีที ด้วยการผนึกความแข็งแกร่งกับพันธมิตรทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีและด้านความปลอดภัย เพื่อให้สกาย ไอซีทีเป็น Tech Company ที่มีศักยภาพโดดเด่น พร้อมรองรับทุกความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งจะสร้างการเติบโตให้กับบริษัทอย่างก้าวกระโดด” นายสิทธิเดช กล่าว

ทั้งนี้ ณ สิ้นไตรมาส 2/2565 บริษัทมีงานที่รอส่งมอบตามสัญญาในอนาคตอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 23,000 ล้านบาท โดยในครึ่งหลังปี 2565 คาดว่าจะมีรายได้จากงานที่รอส่งมอบโครงการภาครัฐหลายโครงการ อาทิ ระบบบริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง (Common Use Passenger Processing System: CUPPS) และโครงการการให้บริการระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) รวมกับโครงการที่อยู่ในแผนงานที่จะเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่องจากสัญญาใหม่ จะสร้างการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญให้กับบริษัทไม่ต่ำกว่า 20%


สิทธิเดช กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์การดำเนินงานของบริษัทในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากกระแสการท่องเที่ยวไทยที่กำลังกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังการเปิดประเทศ โดยข้อมูลจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ระบุว่า ช่วงครึ่งปีแรกมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นทุกเดือน และคาดว่าในไตรมาส 4/65 จะมีปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยสูงกว่า 1.6 แสนคนต่อวัน ส่งผลให้โครงการต่างๆ ของสกาย ไอซีทีที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางทางอากาศและรับรู้รายได้ตามจำนวนผู้โดยสารขาเข้า ผู้โดยสารขาออก ผู้โดยสารผ่าน และผู้โดยสารเปลี่ยนลำ เช่น โครงการการให้บริการระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) โครงการประมวลผลรายการข้อมูลสำหรับฐานข้อมูลการเดินทางของผู้โดยสาร (PNR) จะมีโอกาสรับรู้รายได้เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบปีก่อนหน้า

ขณะเดียวกัน บริษัทยังเดินหน้าตามแผน CONNECTING THAILAND เชื่อมต่อเทคโนโลยีทันสมัยเข้ากับการดำเนินชีวิตของผู้คน และเชื่อมต่อระบบนิเวศทางเทคโนโลยีของประเทศไทยให้พร้อมเดินหน้าสู่อนาคตอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้บริษัทได้นำกลยุทธ์ Advanced Tech หรือการผสานหลากเทคโนโลยีมาทำงานร่วมกัน มาช่วยยกระดับการท่องเที่ยวประเทศไทยให้พร้อมรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงปลายปี ด้วยการผนึกกำลังครั้งใหญ่ร่วมกับพันธมิตรสัญชาติไทยจากหลากหลายธุรกิจ ร่วมกันเสริมความแข็งแกร่งให้แอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT พร้อมสู่การเป็น Thai Travel Super App เพื่อนคู่ใจนักท่องเที่ยวที่มีฟีเจอร์สำคัญรองรับทุกความต้องการตลอดการเดินทาง ซึ่งเตรียมจะเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการภายในเดือน ต.ค. นี้

สำหรับ บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY บริษัท Tech Company เต็มรูปแบบที่เน้นการพัฒนานวัตกรรม การให้บริการ Digital Platform และ AI-Empowered Solution ให้ลูกค้าอย่างครบวงจร เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะของ SKY