30 ก.ค. 2565 637 0

กระทรวงการท่องเที่ยวร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ส่งเสริมอีสปอร์ตเป็น Soft Power ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวไทย

กระทรวงการท่องเที่ยวร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย  ส่งเสริมอีสปอร์ตเป็น Soft Power ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวไทย

กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับกาแล็กซี่ เรเซอร์ (Galaxy Racer) องค์กรด้านไลฟ์สไตล์และคอนเทนต์ชั้นนำระดับโลก (Transmedia Powerhouse) ประกาศความพร้อมการจัดทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตระดับโลกเ ครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียนในปีนี้! ที่ประเทศไทย “GAMERS GALAXY: Dota 2 Invitational Series HatYai Thailand 2022” ดึงพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ร่วมผลักดันกีฬาอีสปอร์ตให้เป็น Soft Power สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยที่กำลังฟื้นตัว พร้อมชูเงินรางวัลรวมสูงสุดในการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในประเทศไทยกว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 5.4 ล้านบาท) เตรียมระเบิดความมันส์พร้อมชมกิจกรรมพิเศษมากมายตั้งแต่วันที่ 16 - 20 สิงหาคม 2565 ณ เซ็นทรัลหาดใหญ่จังหวัดสงขลา และสามารถติดตามผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://www.gamersgalaxy.gg/thailand

โดยความร่วมมือในครั้งนี้ กระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬาแห่งประเทศไทย และกาแล็กซี่ เรเซอร์ มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อมุ่งส่งเสริมและพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยให้เติบโตไปสู่ระดับสากล และยังเป็นการวางรากฐานอุตสาหกรรมอีสปอร์ตให้เป็น 
Soft Power ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวตามนโยบายของภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมให้มีการแข่งขันอีสปอร์ตอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งนำเสนอวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ต่าง ๆ ของประเทศไทยไปสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านเวทีการแข่งขันระดับโลก 

สอดคล้องกับการคาดการณ์ของ 
DEPA ที่เผยการขยายตัวของอุตสาหกรรมเกมเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2563 เติบโตมากกว่า 35% มูลค่าราว 34,316 ล้านบาท และยังมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นตามระบบนิเวศที่กำลังขยายตัวรอบด้าน 

การแข่งขัน 
GAMERS GALAXY: Dota 2 Invitational Series HatYai Thailand 2022 จะมีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด ทีมและเป็นทีมชั้นนำจากทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำอย่าง Polycat และ KIKI ที่จะมาร่วมสร้างสีสันให้การแข่งขันในครั้งนี้

ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า
 “ปัจจุบัน กีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทยได้รับการส่งเสริมและพัฒนาจากหลายภาคส่วน กกท. มุ่งมั่งพัฒนานักกีฬาอีสปอร์ตในระดับมืออาชีพ และมือสมัครเล่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การสร้างผลงานความสำเร็จในระดับนานาชาติให้แก่ประเทศไทย รวมถึงผลักดันให้เป็นกีฬาอาชีพสร้างรายได้ให้แก่นักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา สโมสรกีฬาได้อย่างยั่งยืน ซึ่งการสนับสนุนการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งในความร่วมมือสำคัญของภาครัฐและเอกชนเพื่อวางรากฐานให้กับอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ช่วยต่อยอดโครงการ SAT Esports Academy เพื่อปลุกปั้นนักกีฬาอีสปอร์ตสมัครเล่นให้ทัดเทียมมืออาชีพ พร้อมผลักดันให้อีสปอร์ตกลายเป็นหนึ่งในกีฬาอาชีพที่เป็นที่ยอมรับในไทย เป็นการเปิดโอกาสสำหรับคนที่อยากจะเป็นนักกีฬา อีสปอร์ต อาชีพ ส่งเสริมและสร้างพื้นที่ให้ทุกคนที่มีความฝันได้เติบโตอย่างยั่งยืน และบัดนี้ กีฬาอีสปอร์ต นับเป็นกีฬาอาชีพชนิดล่าสุดที่เกิดขึ้นและได้การยอมรับจากคนทุกเพศทุกวัย ปรับแนวคิดภาพจำเดิมๆออกไป ทำให้ผู้ใหญ่ในสังคมหรือคนที่ยังไม่เข้าใจในอีสปอร์ต เข้าใจมากขึ้นว่าอาชีพนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า
 “เรายินดีที่ได้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับโลกในเมืองไทย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการส่งเสริมอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาอาชีพมากยิ่งขึ้น ในฐานะตัวแทนของภาครัฐ ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้จัดอีเวนท์อีสปอร์ตระดับโลกอย่าง Galaxy Racer ให้ความสำคัญกับประเทศไทย และมองประเทศไทยเป็น eSport Hub ของภูมิภาคฯ อีกทั้งรูปแบบการจัดงานที่ผสมผสานและนำเสนอวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังเริ่มฟื้นตัว ด้วยการโปรโมทและถ่ายทอดสดออกไปสู่สายตาผู้ชมทั่วทุกมุมโลกผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็จะเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยดึงนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่เดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น

อธิติ สุจริต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำประเทศไทยบริษัท 
Galaxy Racer กล่าวว่า “ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจแทน Community ชาวไทย ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเล็งเห็นถึงศักยภาพว่าการแข่งขันอีสปอร์ตสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการดึงเอานักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อเข้าประเทศ รวมถึงการเพิ่ม Soft Power และโปรโมทการกีฬาและการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้อีกด้วย อีกทั้งยังให้เกียรติทาง Galaxy Racer ได้เป็นพาร์ทเนอร์ในการจัดการร่วมกัน และขอขอบคุณ Synnex, MSI ที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ให้กับ Event นี้เช่นกัน ทั้งนี้บริษัทฯ จะยังคงดำเนินการรุกตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับแฟน ๆ ชาวไทย พร้อมสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถช่วยให้อุตสาหกรรมนี้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

การแข่งขัน 
GAMERS GALAXY: Dota 2 Invitational Series HatYai Thailand 2022 สามารถรับชมได้ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ในวันที่ 16-17 สิงหาคม 2022 ที่ 

-  YouTube: https://youtube.com/c/gamersgalaxygxr 
-  Twitch: https://twitch.tv/galaxyracersea
-  Twitter: https://twitter.com/galaxyracersea  
-  Facebook: https://facebook.com/gamersgalaxygxr

และเปิดให้เข้าชมฟรีในวันที่ 
18-20 สิงหาคม 2022 ณ เซ็นทรัลหาดใหญ่                  

ตลอดการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ ผู้ชมจะได้สัมผัสประสบการณ์การแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกอย่างใกล้ชิดแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน มีการถ่ายทอดสดออนไลน์ทั้งในรูปแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้ผู้ชมทั่วโลกได้ติดตามความตื่นเต้นของการแข่งขันครั้งนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง 
Social Media ของ GAMERS GALAXY หรือที่ https://www.gamersgalaxy.gg/thailand