24 ก.ค. 2565 393 24

Eutelsat เตรียมเปิดตัวดาวเทียมบรอดแบนด์ความจุ 500 Gbps ลูกค้าจองผ่านค่าย Orange ฝรั่งเศส และ Telecom Italia Mobile

Eutelsat เตรียมเปิดตัวดาวเทียมบรอดแบนด์ความจุ 500 Gbps ลูกค้าจองผ่านค่าย Orange ฝรั่งเศส และ Telecom Italia Mobile

Eutelsat เตรียมเปิดตัวดาวเทียมบรอดแบนด์ความจุ 500Gbps ลูกค้าจองผ่าน Orange ฝรั่งเศส และ Telecom Italia Mobile 

Eutelsat หนึ่งในผู้ให้บริการดาวเทียมรายใหญ่ของยุโรปภายใต้การกำกับดูแลของบริษัทแม่  UK ISP Konnect ซึ่งล่าสุดได้ประกาศโปรเจคโครงการดาวเทียมบอร์ดแบนในนามกลุ่ม Very High Throughput Satellite (VHTS)  ซึ่งจะให้บริการโดยเฉพาะในพื้นที่ยุโรป พร้อมเปิดตัว Ariane 5 rocket ในวันที่ 6 กันยายน 2565

ดาวเทียมดังกล่าวจะตั้งอยู่บริเวณวงโคจรของโลก (High Geostationary) เพิ่งจะส่งสัญญาณบอร์ดแบนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมทั่วสหราชอาณาจักรและยุโรป โดยกลุ่มดาวเทียมดังกล่าวคาดว่ารวมกันแล้วมีน้ำหนักมากกว่า 6.3 ตัน รองรับ 230 beams บนย่านความถี่ Ka-band สามารถรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตบนความจุดาวเทียม 500Gbps (กิกะบิตต่อวินาที)


มีลูกค้าที่พร้อมเชื่อมต่อดาวเทียมดังกล่าวแล้ว ทั้งค่ายมือถือ Orange ในประเทศฝรั่งเศส Telecom Italia Mobile 

 

โดยดาวเทียมรุ่นก่อนหน้านี้ KONNECT  มีน้ำหนัก 3.6 เมตริกตัน ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 15 ปี  รองรับ 65 beams  ใช้คลื่นความถี่ Ka-band   สามารถรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตบนความจุดาวเทียม 75 Gbps (กิกะบิตต่อวินาที) แต่ปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากว่ายังคงมีปัญหาด้าน Latency ในการให้บริการ 


ซึ่งการให้บริการในครั้งนี้ ทางผู้ให้บริการยังเตรียมการสื่อสารในรูปแบบที่ใช้งานไม่จำกัดและต้องการตัดราคา Starlink  รองรับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มากกว่า 100Mbps+ 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้พร้อมให้บริการอีกทีในปี 2566

ข้อมูล spacewatchafrica  utelsat  satellitetoday  eutelsat  eutelsat  eutelsat  Thales_Alenia_S  Eutelsat_SA