22 ก.ค. 2565 655 64

ทรูแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ หลัง กสทช. ยืนยันข่าวควบรวมดีแทค “ผลโหวตอนุกรรมการ คว่ำดีล 3:1” เป็นข่าวเท็จ พร้อมดำเนินคดีเอาผิดคนปล่อยข่าว

ทรูแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ หลัง กสทช. ยืนยันข่าวควบรวมดีแทค “ผลโหวตอนุกรรมการ คว่ำดีล 3:1” เป็นข่าวเท็จ พร้อมดำเนินคดีเอาผิดคนปล่อยข่าว

ทรูชี้แจงกรณีที่มีรายงานข่าวในเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 22 ก.ค. 2565 เวลา 13.11 น. พาดหัว “เปิดผลโหวต 3:1 อนุฯ กสทช. “คว่ำดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค” และไม่มีการอ้างอิงชื่อของแหล่งข่าว ซึ่งข่าวดังกล่าวสร้างความเข้าใจผิดต่อนักลงทุนและประชาชนทั่วไป ทำให้เกิดความเสียหายต่อบริษัทฯ  

บริษัทฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และการควบบริษัทยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของบอร์ดกสทช. อีกทั้ง นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวช่วงบ่ายของวันที่ 22 ก.ค. 65 ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและยังไม่ได้รับรายละเอียดหรือผลจากอนุกรรมการฯ ทั้ง 4 ชุด

บริษัทฯ อยากให้ความเชื่อมั่นว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายอย่างครบถ้วนแล้ว และหากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมจะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ในลำดับถัดไป

ทั้งนี้ ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล ได้ให้สัมภาษณ์สดกับสื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า “ข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังไม่ได้รับข้อมูลจากคณะอนุกรรมการฯ ทั้ง 4 คณะ รวมทั้งไม่มีการโหวตอะไรด้วย หากกรรมการมีการพิจารณาเสร็จ ก็จะมีประกาศอย่างเป็นทางการออกจากสำนักงานกสทช. ขอให้รอจากสำนักงานฯที่เดียว ส่วนกรณีข่าวเท็จที่เกิดขึ้นนั้น คือถ้าเป็นคนใน จะมีการตั้งกรรมการสอบ เพราะเกิดความเสียหายกับสำนักงานกสทช.”

ดีแทคยื่นชี้แจงตลาดหลักทรัพย์กรณีข่าวที่ปรากฏในสื่อเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อเกี่ยวกับผลพิจารณาลงมติของคณะอนุกรรมการการศึกษาและวิเคราะห์ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เกี่ยวกับการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

บริษัทได้ยื่นชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์เพื่อยืนยันว่าบริษัทยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับผลของการพิจารณา หรือผลของการศึกษาวิเคราะห์ หรือการลงมติเกี่ยวกับการควบรวมกิจการจากกสทช. หรือคณะอนุกรรมการของกสทช. แต่อย่างใด

ทั้งนี้ บริษัทขอเรียนแจ้งเพิ่มเติมว่า ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการกสทช. ได้ระบุในข่าวที่แถลงบนเว็บไซต์ของ กสทช. https://www.nbtc.go.th/News/Information/55369.aspx?lang=th-th  เกี่ยวกับข่าวที่กล่าวถึงข้างต้นว่าข่าวที่ออกมาดังกล่าวนั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ ยังไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับผลการพิจารณา หรือผลของการศึกษาและวิเคราะห์ หรือการลงมติเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ ซึ่งขั้นตอนเกี่ยวกับการควบรวมกิจการยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของกสทช.