15 มิ.ย. 2565 423 3

แว่น VR เสกออฟฟิศในโลกยุค Metaverse

แว่น VR เสกออฟฟิศในโลกยุค Metaverse

สำหรับงาน CREATIVE TALK CONFERENCE 2022 นั้นเป็นที่แน่ชัดว่าผู้ที่มาร่วมในงานจะได้พบกับหลากหลาย Key Speaker ชื่อดังและประเด็นด้านต่างๆ ที่น่าสนใจ และการเข้ามาของ Metaverse นั้นก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป โดยเฉพาะกับการทำงานองค์กรที่หลายบริษัทได้ปรับพัฒนานำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพิ่มศักยภาพในงานทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


โจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย Managing Director at RGB72 and CREATIVE TALK จากประสบการณ์ในการทำงานกับผู้คนและเชื่อมต่อผู้คนจำนวนมาก เผยว่า “เครื่องมือนี้กำลังจะทำให้อนาคตในการทำงานของพวกเราเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคของ Metaverse ได้อีกด้วย ความจริงแล้ว แว่น VR ถูกนำมาใช้กับการฝึกฝนในหลากหลายอาชีพมาเนิ่นนาน ส่วนมากมักเป็นในรูปแบบการจำลองสถานการณ์การทำงาน ไม่ว่าจะเป็น นักบินอวกาศ นักบิน ไปจนถึงการบังคับใช้กฎหมาย หรือการผ่าตัด”

“แต่การใช้งานแว่น VR กำลังจะถูกนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทางไกล (Remote Working) ให้ดียิ่งขึ้นเพราะสองปีกว่าที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การทำงานแบบ Work From Home ที่อาศัยการสื่อสารผ่านเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Slacks, Team, หรือ Miro ทำให้ความร่วมมือภายในทีมลดลง และเกิดอาการเหนื่อยล้าจากการประชุมออนไลน์มากขึ้น บริษัทที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์สูงอย่าง Google ยังออกมายอมรับว่า Work From Home ทำให้ไอเดียที่คิดค้นได้โดยบังเอิญของทีมงานลดลง (โปรเจค Street View และ Gmail เกิดขึ้นได้จากบทสนทนาเรื่อยเปื่อยระหว่างพักในออฟฟิศ)”

“ในทางกลับกันพนักงานส่วนมากต่างก็มองเห็นข้อดีของการทำงานแบบ Work From Home ว่าพวกเขามีเวลาได้อยู่กับครอบครัว หรือ ทำอย่างอื่นได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเดินทาง ข้อมูลจาก “People at Work 2022: A Global Workforce View” ซึ่งสัมภาษณ์คนทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย เนเธอร์แลนด์ ปลายปี 2021 พบว่า 2 ใน 3 ของพนักงานที่ตอบแบบสอบถามเลือกที่จะหางานใหม่ หากบริษัทขอให้พวกเขากลับไปทำงานที่ออฟฟิศ”

“เพื่อเป็นการหาตรงกลางระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง หลายบริษัทจึงพยายามคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ นี่คือจุดที่แว่น VR ช่วยพัฒนาให้รูปแบบการทำงานทางไกลเกิดผลดีต่อทั้งตัวนายจ้างและลูกจ้างเอง โปรแกรมซอฟต์แวร์ Horizon Workrooms ของ Meta และ Microsoft Mesh อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างตัวตนแบบ Avatar ผ่านแว่น VR ทำให้พนักงานแต่ละคนสามารถสื่อสารกันได้ตลอดเวลาราวกับอยู่ที่ออฟฟิศ ลองนึกภาพง่ายๆ เช่น เมื่อลุกออกจากโต๊ะทำงาน คุณก็มีโอกาสเดินผ่าน Avatar ของเพื่อนร่วมงานที่คุณสามารถทักทายและคุยเล่นกับเขาได้ แค่เปิดกล้องและไมค์ นอกจากนี้คุณยังสามารถจับสังเกตปฏิกิริยาของเพื่อนร่วมงานระหว่างประชุมผ่านท่าทางภาษากาย หากอยากเขียนโน้ตให้เพื่อนร่วมงานก็แค่เขียนผ่านโพสต์อิท หรือ ระดมความคิดด้วยการเขียนบนกระดานไวท์บอร์ด กิจกรรมทั้งหมดนี้คุณสามารถทำผ่านแว่น VR และเพียงเท่านี้บรรยากาศเก่าๆ ที่พบเจอได้ในออฟฟิศก็กลับมาอัตโนมัติ”

“นอกจากนี้การสมัครงานผ่าน Avatar ยังช่วยลดความลำเอียงตัดสินอันเกิดจากรูปลักษณ์ภายนอกได้ด้วย เมื่อคุณสามารถเลือกรูปร่าง สีผิว เพศ อายุ ได้อย่างอิสระ ส่งผลให้การสัมภาษณ์โฟกัสที่ความสามารถมากขึ้น” โจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย ปิดท้าย

ทั้งนี้ หากอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตของการทำงาน สามารถมาเจอกันได้กับหัวข้อ “Future of Workplace” จาก CareerVisa หรืออยากรู้เทรนด์ โอกาส และความเป็นไปได้ในโลก Metaverse ก็มาเจอกันได้ในหัวข้อ “Bridge the Physical Business to Metaverse Opportunity” กับคุณอัมพรสักก์ อังคทะวานิช ได้ในงาน CREATIVE TALK CONFERENCE 2022

ซื้อบัตรได้แล้วที่ www.CTC2022.com

#CreativeTalkLive #CreativeTalk #CreativeTalkConference #CTC2022 #TheFutureofEveryThing #CreativeBusiness #CreativeThinking #CreativeLiving #Metaverse #VR #Workplace #RemoteWork #Avatar #HorizonWorkrooms #MicrosoftMesh