30 มี.ค. 2565 861 1

AIS หนึ่งเดียวในเอเชียกวาด 3 รางวัลรวด บนเวที ASIAN Telecom Award สอดรับเป้าหมาย Cognitive Telco ก้าวสู่การเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะชั้นนำ

AIS หนึ่งเดียวในเอเชียกวาด 3 รางวัลรวด บนเวที ASIAN Telecom Award สอดรับเป้าหมาย Cognitive Telco ก้าวสู่การเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะชั้นนำ

จากความมุ่งมั่นตั้งใจของ AIS ในฐานะผู้นำตลาด กับเป้าหมายสำคัญในการก้าวสู่การเป็น Cognitive Telco หรือองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ ผ่านการพัฒนาโครงข่าย AIS 5G เพื่อวางโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเทคโนโลยีที่จะเป็นส่วนสำคัญต่อประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า การเติบโตของภาคธุรกิจ ที่จะนำไปสู่การสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับประเทศมีขีดความสามารถในการดึงดูดการลงทุนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับรางวัลที่ AIS ได้รับจากเวที ASIAN Telecom Award โดย AIS เป็นองค์กรโทรคมนาคมแรกและองค์กรเดียวของไทยที่ได้รับรางวัล อีกทั้งยังเป็นบริษัทหนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้รางวัลมากที่สุดถึง 3 สาขา ได้แก่ Mobile Operator of the Year Telecom Company of the Year และ Digital Initiative of the Year โดยนิตยสาร Asian Business Review จากประเทศสิงคโปร์ ผู้เชี่ยวชาญในการจัดอันดับธุรกิจและองค์กรด้านเทเลคอมที่ได้รับการยอมรับจากแวดวงโทรคมนาคมของผู้ประกอบการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIS กล่าวว่า “การได้รับรางวัลจากทุกเวทีถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกเราชาว AIS ในการทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรได้สำเร็จ แม้ว่าในปีที่ผ่านมาเราจะเผชิญกับความท้าทายจากสถานการณ์รอบด้านทั้งโรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจ แต่เพื่อให้คุณภาพและบริการเป็นไปอย่างดีที่สุด สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากโลกยุค New Normal เราจึงไม่เคยหยุดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเครือข่ายและแพลตฟอร์มดิจิทัล  และเดินหน้าสร้างความเป็นผู้นำในด้านดิจิทัลไลฟ์ ทั้งการประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งในประเทศ และระดับโลกมากมาย เพื่อค้นหาโซลูชันในการทำงานที่สามารถยกระดับขีดความสามารถของภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ และในส่วนของลูกค้าทั่วไป AIS ก็ยังได้ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่เหนือกว่าให้กับลูกค้า ผ่านการวางโครงข่าย 5G ที่ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานครบทั้ง 77 จังหวัด รวมไปถึงบริการไฟเบอร์บรอดแบนด์ ที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในตลาด จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการที่เราสามารถคว้ารางวัลจาก ASIAN Telecom Award มาได้ถึง 3 สาขา ทั้ง Mobile Operator of the Year Telecom Company of the Year และ Digital Initiative of the Year”

รางวัล ASIAN Telecom Award เป็นรางวัลที่มอบให้บริษัทโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีความโดดเด่นในการบริหารจัดการด้านต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นโดย นิตยสาร Asian Business Review จากประเทศสิงคโปร์ โดยในปีนี้ AIS นับว่าเป็นบริษัทโทรคมนาคมแรกและบริษัทเดียวของไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติเทียบชั้นองค์กรชั้นนำด้านเทเลคอมระดับโลกอย่างมากมาย อีกทั้ง AIS ยังเป็นบริษัทเดียวที่สามารถกวาดรางวัลไปถึง 3 สาขา ประกอบด้วย 

Mobile Operator of the Year รางวัลที่มอบให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ให้บริการได้อย่างครอบคลุม สามารถส่งมอบประสบการณ์ด้านดิจิทัลและมูลค่าเพิ่มที่มากกว่าผู้ให้บริการเครือข่าย รวมถึงการนำศักยภาพของโครงข่ายทั้งมือถือ และไฟเบอร์บรอดแบนด์มาสร้างประโยชน์ด้านสาธารณะเพื่อยกระดับการทำงานของภาคส่วนต่างๆ ที่วันนี้การให้บริการ 5G ของ AIS มีความครอบคลุมครบทั้ง 77 จังหวัด ครอบคลุมแล้วกว่า 76% ของประชากรทั้งประเทศ มากกว่า 99% ของประชากรในกรุงเทพ และมากกว่า 90% ของพื้นที่ EEC 

Telecom Company of the Year รางวัลสำหรับองค์กรด้านโทรคมนาคมที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น ดีเยี่ยม ทั้งในมุมการเติบโตของตลาด และการปรับตัวขององค์กรเพื่อรับมือกับความท้าทายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการก้าวข้ามจากผู้ให้บริการโครงข่ายมาสู่การเป็น Digital Life Service Provider และวันนี้ได้ยกระดับขึ้นไปเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ หรือ Cognitive Telco

Digital Initiative of the Year รางวัลสำหรับองค์กรเทเลคอมที่สามารถก้าวข้ามการให้บริการด้านโครงข่าย มาสู่การสร้างนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าที่หลากหลายผ่านการใช้ศักยภาพขององค์กรในการเชื่อมโยงสินค้าและบริการมายังนวัตกรรมด้านดิจิทัล อาทิ การเปิดตัวห้างเสมือนจริงแห่งแรกของโลกหรือ V Avenue.co ที่วันนี้มีพาร์ทเนอร์ทั้งจากธุรกิจค้าปลีก ร้านอาหาร แฟชั่น รวมถึงผู้ประกอบการเข้ามาเปิดหน้าร้านบนแพลตฟอร์มอย่างมากมาย หรือแม้แต่การดึงน้องไอ ไอรีน Virtual Influencer คนแรกของไทย เข้ามาเป็นหนึ่งในพรีเซนเตอร์ที่มานำเสนอถึงสินค้าและบริการด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์

สมชัย กล่าวในช่วงท้ายว่า “ขอขอบคุณนิตยสาร Asian Business Review ที่มอบรางวัลอันทรงคุณค่าทั้ง 3 รางวัลให้กับเราในปีนี้ ผมเชื่อว่ารางวัลที่เราได้รับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพขององค์กรที่เทียบเท่ากับองค์กรชั้นนำระดับโลก เพราะวันนี้เป้าหมายใหม่ที่เรากำลังเคลื่อนตัวเองจากการเป็น Digital Life Service Provider สู่ Cognitive Telco หรือองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ ทำให้บทบาทของผู้นำตลาดไม่ใช่แค่เพียงการทำให้ตัวเลข Market Share อยู่ที่อับดับ 1 เท่านั้น แต่เป็นการใช้ศักยภาพความแข็งแกร่งขององค์กรเพื่อสร้างการเติบโตให้กับพนักงาน สังคม เศรษฐกิจ พาร์ทเนอร์ และประเทศชาติไปพร้อมๆ กันด้วย  ผมจึงขอมอบรางวัลนี้ให้กับชาว AIS ทุกคน เพื่อเป็นพลังในการทำงานอย่างมุ่งมั่นตั้งใจต่อไป”

เกี่ยวกับ AIS

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ผู้นำด้าน Digital Life Service Provider อันดับ 1 ที่มีคลื่นความถี่ในการให้บริการมากที่สุดรวม 1420 MHz และมีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดกว่า 44.1 ล้านเลขหมาย (ณ สิ้นปี 2564) พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยเทคโนโลยี 5G ที่ครบ 77 จังหวัดแล้วเป็นรายแรกผ่าน 3 สายธุรกิจ ได้แก่ โทรศัพท์เคลื่อนที่, อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงภายใต้แบรนด์ AIS Fibre และบริการดิจิทัล 5 ด้าน ได้แก่ วิดีโอ คลาวด์ ดิจิทัลเพย์เมนท์ อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (IoT) และบริการร่วมกับพาร์ทเนอร์ตลอดจนขยายสู่กลุ่มธุรกิจใหม่ อาทิ AIS eSports, AIS Insurance Service ทั้งหมดนี้เพื่อสนับสนุนความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศขยายขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรม และยกระดับ คุณภาพชีวิตของคนไทยไปพร้อมกัน พบกับเราได้ที่ www.ais.th