23 มี.ค. 2565 1,040 0

AMD เปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct ใหม่ มอบเทคโนโลยีระดับ Exascale สำหรับแอปพลิเคชั่นด้าน HPC และ AI

AMD เปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct ใหม่ มอบเทคโนโลยีระดับ Exascale สำหรับแอปพลิเคชั่นด้าน HPC และ AI

 กราฟิกการ์ดใหม่ AMD Instinct MI210 ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผล

ด้วยสถาปัตยกรรม AMD CDNA 2 และแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ AMD ROCm 5 

เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลเชิงลึกและการค้นคว้าสำหรับผู้ใช้ระดับเมนสตรีม 

AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct ใหม่ พร้อมการสนับสนุนบนระบบของพันธมิตร ประกอบด้วย ASUS, Dell Technologies, Gigabyte, HPE, Lenovo และ Supermicro บนกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI210 และซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมของ AMD ROCm 5 โดยภาพรวมแล้ว กราฟิกการ์ด AMD Instinct และ ROCm นำเสนอการผสมผสานเทคโนโลยีระดับ Exascale ให้กับลูกค้ากลุ่ม HPC และ AI ในวงกว้าง ตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในงานด้านเวิร์คโหลดบนดาต้าเซ็นเตอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพด้านการประมวลผลเพิ่มขึ้น และลดเวลาในการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและการค้นคว้า 

แบรด แมคเครดี้ รองประธานฝ่าย Data Center GPU และ Accelerated Processing บริษัท AMD กล่าวว่า “ด้วยประสิทธิภาพบนแพลตฟอร์มที่พร้อมใช้งานมากขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับกราฟิการ์ดรุ่นก่อนหน้า การใช้งานของลูกค้าบนแอปพลิเคชั่น HPC และ AI ที่เพิ่มขึ้น และการสนับสนุนจากกลุ่มผู้ขายซอฟต์แวร์อิสระเชิงพาณิชย์ (commercial ISVs) บนเวิร์คโหลดการทำงานหลัก เรากำลังผลักดันผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI200 และซอฟต์แวร์ ROCm 5 ให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง ด้วยความพร้อมในการใช้งานของกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI210 ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกกราฟิกการ์ดที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเวิร์คโหลดการทำงานของแต่ละองค์กร ไม่ว่าจะเป็นความต้องการด้านการประมวลผลความเร็วสูงระดับแนวหน้าสำหรับเวิร์คโหลดงานด้าน HPC และ AI ขนาดใหญ่ หรือการเข้าถึงข้อมูลด้วยเทคโนโลยีระดับ Exascale ในเชิงพาณิชย์”

เป็กก้า แมนนิเน็น ผู้อำนวยการฝ่าย LUMI Leadership และ Computing Facility บริษัท CSC กล่าวว่า “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพบนโปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI200 มอบประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยกระดับไปอีกขั้นจากรุ่นก่อนหน้าสำหรับเวิร์คโหลดงานด้านการจำลองและการสร้างแบบจำลองขนาดใหญ่ ไปจนถึงเวิร์คโหลดด้าน AI และการเรียนรู้เชิงลึก (deep learning) เพื่อตอบคำถามสำคัญในการค้นคว้าต่างๆ เราใช้กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI210 เพื่อที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การประมวลผลบนผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดตระกูล Instinct MI200 เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักวิทยาศาสตร์ของเราในโครงการที่ท้าทายและความซับซ้อนมากมายที่พวกเขาจะต้องจัดการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น เมื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ LUMI ได้รับการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์”


ขับเคลื่อนอนาคตการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) และ AI

กราฟิกการ์ด AMD Instinct ซีรีย์ MI200 ออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนประสิทธิภาพด้านการค้นคว้าในระดับ Exascale เพื่อช่วยนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรจัดการความท้าทายที่ต้องได้รับการแก้ไขเร่งด่วนที่สุด ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศไปจนถึงการวิจัยด้านวัคซีน กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI210 พร้อมใช้งานในเทคโนโลยีระดับ Exascale โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการประสิทธิภาพด้านการประมวลผลความเร็วสูง และด้าน AI ในรูปแบบ PCIe ซึ่งกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI210 ขับเคลื่อนประสิทธิภาพบนสถาปัตยกรรม AMD CDNA 2 ขยายความเป็นผู้นำด้านประสิทธิภาพการประมวลผลรูปแบบ double-precision (FP64) บนการ์ดที่รองรับ PCIe  อีกทั้ง AMD ยังมอบโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมสำหรับการฝึกอบรมด้าน deep learning พร้อมประสิทธิภาพที่ผสมผสานความแม่นยำในการประมวลผลโดยอิงจาก AMD Matrix Core Technology

ขับเคลื่อนการใช้งานซอฟต์แวร์ ROCm

แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ช่วยให้นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรสามารถใช้ประโยชน์จากกราฟิกการ์ด AMD Instinct ขับเคลื่อนการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ โดยซอฟต์แวร์แพลตฟอร์ม AMD ROCm สร้างขึ้นบนของแอปพลิเคชั่นและไลบรารีจำนวนมหาศาลที่เป็นตัวขับเคลื่อนแอปพลิเคชั่นด้าน HPC และ AI ระดับชั้นนำ 

ด้วยซอฟต์แวร์ ROCm 5 ทำให้ AMD สามารถขยายแพลตฟอร์มด้านซอฟต์แวร์โดยเพิ่มการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ใหม่ในกลุ่มกราฟิกการ์ด AMD Instinct ซีรีย์ MI200 และกราฟิกการ์ดระดับมืออาชีพ AMD Radeon PRO W6800 รวมไปถึงการสนับสนุน Red Hat® Enterprise Linux® 8.5 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงซอฟต์แวร์ ROCm ให้กับนักพัฒนาและพร้อมใช้งานด้านการประมวลผล ส่งมอบประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมให้กับเวิร์คโหลดงานที่สำคัญ 

นอกจากนี้ ผู้ใช้ปลายทางยังสามารถค้นหา ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพิลเคชั่นคอนเทนเนอร์ด้าน HPC และเฟรมเวิร์คด้าน ML ที่ได้รับการพัฒนาและรองรับบนกราฟิกการ์ด AMD ผ่าน AMD Infinity Hub ศูนย์กลางสำหรับแอปพลิเคชั่นด้านโอเพนซอร์สได้อย่างง่ายดาย ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อลดปัญหาที่ยุ่งยากด้านการติดตั้งในอดีต ในขณะเดียวกันก็ให้ผู้ใช้ได้เรียนรู้จากประสบการณ์การใช้งานร่วมกันและมีโอกาสในการแก้ไขปัญหาต่างๆ 

การขยายพันธมิตรและกลุ่มลูกค้า

AMD ยังคงขยายระบบนิเวศด้านซอฟต์แวร์ผ่านการเพิ่มผู้ขายซอฟต์แวร์อิสระเชิงพาณิชย์ (ISVs) ประกอบด้วย Ansys®, Cascade Technologies และ TempoQuest เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์การทำงานและได้รับการพัฒนาให้มีความเหมาะสมในการทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์ ROCm และกราฟิกการ์ด AMD Instinct โดยกลุ่ม ISV เตรียมความพร้อมด้านแอปพิลเคชั่นสำหรับเวิร์คโหลดด้านกราฟิก รวมไปถึงด้านพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ (CFD), สภาพอากาศ, การวิเคราะห์ทางวิศกรรมผ่านคอมพิวเตอร์ (CAE) และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการอัปเดตเหล่านี้จะได้รับการรองรับบนซอฟต์แวร์ ROCm ประกอบด้วย HPC, AI and Machine Learning applications, AMBER, Chroma, CP2K, GRID, GROMACs, LAAMPS, MILC, Mini-HAAC, NAMD, NAMD 3.0, ONNX-RT, OpenMM, PyTorch, RELION, SPECFEM3D Cartesian, SPECFEM3D Globe, และ TensorFlow.

AMD ให้การสนับสนุนพันธมิตรเช่น ASUS, Dell Technologies, Gigabye, HPE, Lenovo, Supermicro และ SI กลุ่มต่าง ๆ ประกอบด้วย Colfax, Exxact, KOI Computers, Nor-Tech, Penguin และ Symmetric เพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่แตกต่างในการจัดการความท้าทายด้านการประมวลผลในยุคใหม่ เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ได้รับประโยชน์จากการชนะใจลูกค้าใหม่ รวมไปถึงการติดตั้งเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ที่ห้องปฎิบัติการแห่งชาติ Oak Ridge, KTH/Dardel, CSC/LUMI และ Cines/Adastra 

เปิดโอกาสในการเข้าถึงให้กับลูกค้าและพันธมิตร

AMD Accelerator Cloud เปิดโอกาสให้กับลูกค้าในการเข้าถึงและทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกการ์ด AMD Instinct และซอฟต์แวร์ AMD ROCm ผ่านทางไกล (remotely) ไม่ว่าจะเป็นการพอร์ต legacy code การเบนช์มาร์คแอปพลิเคชั่น หรือการทดสอบ multi-GPU หรือการขยาย multi-node โดย AMD Accelerator Cloud ช่วยให้ลูกค้าและพันธมิตรเข้าถึงผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดและซอฟต์แวร์ AMD ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย นอกจากนี้ยังใช้ในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง ๆ เช่น hackathons และกิจกรรมสอนการใช้งานซอฟต์แวร์ ROCm ที่ AMD เสนอให้กับทั้งลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ ทำให้นักพัฒนาได้พัฒนาทักษะและเรียนรู้วิธีใช้งาน AMD Accelerator Cloud ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


About AMD 

เป็นเวลากว่า 50 ปีที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่างๆ ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่ม Fortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMD ทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ website, blog, Facebook และ Twitter

©2022 Advanced Micro Devices, Inc. All rights reserved. AMD, the AMD Arrow logo, AMD CDNA, AMD Instinct, ROCm and combinations thereof are trademarks of Advanced Micro Devices, Inc. PCIe is a registered trademark of PCI-SIG Corporation. Red Hat, Red Hat Enterprise Linux, and the Red Hat logo, are trademarks or registered trademarks of Red Hat, Inc. or its subsidiaries in the U.S. and other countries. Other product names used in this publication are for identification purposes only and may be trademarks of their respective companies.

Linux is the registered trademark of Linus Torvalds in the U.S. and other countries.