ภัยมัลแวร์ ! ฉกแอ็คเคาท์ของเหล่าเกมเมอร์ใน Steam เอาไปขายใต้ดิน

"สตีม" (Steam) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับงานบันเทิงที่เป็นที่นิยม รองรับระบบปฏิบัติการได้หลายระบบ โดยมีบริษัทวาล์วเป็นเจ้าของ มีผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน และมีเกมหลายพันเกมให้ดาวน์โหลดเล่นได้ทั่วโลก 

ความนิยมนี้เองที่ทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของกลุ่มมิจฉาชีพที่สามารถขายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานสตีมได้ในราคา 15 เหรียญสหรัฐในตลาดมืด จากข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดยสตีม ระบุว่า มีบัญชีผู้ใช้งานของสตีมถูกขโมยไปถึง 77,000 บัญชีและถูกปล้นเพิ่มขึ้นทุกเดือน 

 

จากข้อมูลของซานติอาโก ปอนติโรลี นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป และบาร์ท พี เพื่อนร่วมงานวิจัยอิสระ ชี้ว่ามัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ “สตีม สตีลเลอร์” (Steam Stealers) เป็นผู้ต้องสงสัยหลักในการฉกบัญชีผู้ใช้งานจำนวนมากไปจากแพลตฟอร์มหลักของ Valve นักวิจัยทั้งสองเชื่อว่ามัลแวร์พัฒนาขึ้นมาโดยอชญากรไซเบอร์ที่พูดภาษารัสเซีย เนื่องจากพบร่องรอยด้านภาษาในมัลแวร์ฟอรั่มใต้ดินหลายๆ ฟอรั่ม

การแพร่กระจายของสตีม สตีลเลอร์นั้นโดยมากมักกระทำผ่านเว็บไซต์ปลอมที่ทำเลียนแบบขึ้นมาเป็นแหล่งกระจายมัลแวร์ หรือผ่านกระบวนการวิศวกรรมเชิงสังคม (social engineering approach) ซึ่งตกเหยื่อได้ด้วยการใช้วิธีการส่งข้อความ

เมื่อมัลแวร์ได้เข้าไปอยู่ในระบบของ ผู้ใช้งาน ก็จะขโมยไฟล์การตั้งค่าระบบทั้งหมดของสตีม จากนั้นจะระบุตำแหน่งไฟล์ Steam KeyValue ที่มีข้อมูลส่วนตัวของ ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ และข้อมูลเกี่ยวกับเซสชั่นของ ผู้ใช้งาน เมื่อข้อมูลเหล่านี้ตกอยู่มีมือของเหล่าร้ายไซเบอร์ ก็จะสามารถคอนโทรลควบคุมบัญชีผู้ใช้ของผู้ใช้งานนั้นๆ ได้

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลปค้นพบว่าตัวอย่างสตีม สตีลเลอร์เกือบ 1,200 รายการที่แตกต่างกันได้เข้าจู่โจม ผู้ใช้งานทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในรัสเซียและประเทศแถบยุโรปตะวันออกอื่นๆ ซึ่งแพลตฟอร์มสตีมเป็นที่นิยมอย่างมาก

 

แคสเปอร์สกี้ แลปตรวจพบโทรจันกรุ๊ปสตีม สตีลเลอร์ในชื่อ: Trojan.Downloader.Msil.Steamilik; Trojan.Msil.Steamilik; และ Trojan-psw.Msil.Steam เป้าหมายของโทรจันเหล่านี้กระจายได้ทั่วโลก รวมไปถึง รัสเซีย อเมริกา ยุโรป (ฝรั่งเศสและเยอรมนี) อินเดีย และบราซิล มีอัตรานำ

 

ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภัยคุกคามนี้ได้ที่ https://securelist.com/blog/research/74137/all-your-creds-are-belong-to-us 

 

Share this Article: