รีวิว TP-Link Deco M5 กระจาย Wi-Fi เร็วแรงทั่วบ้าน เล่นสนุกไม่มีสะดุดทั้งครอบครัว

TP-Link Deco M5 ชุด Wireless Router ที่มาพร้อมแนวคิดใหม่ “Whole-Home Wi-Fi System” ทำให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพ ลดจุดอับสัญญาณ ไม่ว่าเดินไปใช้อินเทอร์เน็ตที่มุมใดในบ้าน พร้อมตรวจจับไวรัส-มัลแวร์บนเครือข่ายได้ตลอดเวลาด้วยเทคโนโลยีจาก Trend Micro

จุดเด่นที่เหนือชั้นของ Deco M5 เพื่อการใช้งานไม่มีสะดุดทุกพื้นที่ในบ้าน

TP-Link Deco M5 เป็นนวัตกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก จากการเปิดตัวครั้งแรกในงาน CES2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วย Concept ที่ว่า “Whole-Home Wi-Fi System” ออกแบบด้วยแนวคิดที่ว่า Seamless คือ ไม่ว่าผู้ใช้จะเดินหรือเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตไปยังจุดใดในบ้าน ก็ใช้งานได้โดยไม่มีสะดุด ยกตัวอย่างเช่น กำลังใช้งาน Video Call หรือกำลังรับชม Video Streaming ถ่ายทอดสดผ่านสมาร์ทโฟน ถือเดินออกจากห้องนอนชั้น 2 ลงไปที่ห้องนั่งเล่นชั้นล่างในบ้าน แล้วไปหยิบของในห้องครัวต่อ ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราบรื่น ไม่มีสะดุด  ซึ่งหลายคนน่าจะเคยพบปัญหานี้ เมื่อมีการเดินออกจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง แล้วสัญญาณ Wi-Fi หลุดหรือสัญญาณไม่แรงพอที่จะครอบคลุมทั่วทุกห้องในบ้านด้วย WIreless Router เพียงตัวเดียวอีกต่อไป ทำให้การใช้งานไม่ราบรื่น  แม้ว่ามีการใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณแบบ Range Extender แต่นั่นก็หมายความว่า อุปกรณ์ใช้งานจะต้องสลับไปเชื่อมต่อกับ Wireless Router หรือ Access Point ตัวอื่นที่อยู่ใกล้หรือมีสัญญาณแรงกว่าที่เคยใช้งานในห้องก่อนหน้านี้  ลองนึกภาพดูว่า หากมีบ้าน 3 ชั้น แล้วมีการติดตั้งตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi แยกทุกชั้น ก็จะต้องสลับการเชื่อมต่อทุกครั้งที่เดินขึ้นหรือลงไปใช้งานในแต่ละชั้น เพื่อให้ได้ความเร็วที่ดีที่สุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างราบรื่นเสมอ ซึ่งคงจะไม่สะดวกนัก

ในชุดของ TP-Link Deco M5 มี Wireless Router มาให้ 3 ตัว กระจายสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมในบ้านได้สูงสุดถึง 4,500 ตารางฟุต โดยหากวางในตำแหน่งที่เหมาะสมภายในบ้านให้กระจายสัญญาณได้ทั่วถึงทุกห้องทุกมุม  ไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ในจุดใดของบ้าน ก็จะได้รับสัญญาณที่แรงและเร็วเต็มประสิทธิภาพ  ไม่มีการสะดุดหรือต้องหยุดชั่วขณะ ไม่ต้อง Disconnect แล้ว Connect ใหม่ไปยัง Deco Router ตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด เพราะ Deco Router ทั้ง 3 ตัวทำงานประสานกันตลอดเวลา ใช้ชื่อเครือข่ายหรือ SSID ชื่อเดียวกันทั้งหมด อุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่จะเชื่อมต่อกับ Deco Router ตัวที่อยู่ใกล้หรือได้รับสัญญาณแรงที่สุดโดยอัตโนมัติ  คล้าย ๆ กับที่เรานั่งรถเดินทางไปตามถนน โทรศัพท์มือถือก็จะเลือกเชื่อมต่อกับสถานีฐานที่ใกล้ที่สุดโดยที่ผู้ใช้ไม่ทราบเลยว่ามีการสลับสถานีฐาน แต่การใช้อินเทอร์เน็ตหรือโทรคุยก็ไม่มีสะดุดนั่นเอง

นั่นเป็นเพราะว่า Deco M5 มีระบบ ART (Adaptive Routing Technology) โดยจะเลือกการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดเสมอ ระหว่างอุปกรณ์ใช้งานกับ Deco Router ที่วางไว้ในแต่ละจุด ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดมุมใดของบ้าน โดยใช้ SSID เพียงชื่อเดียว ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz หรือ 5GHz ซึ่งเทคโนโลยี ART มีความชาญฉลาดที่จะเลือกคลื่นที่ดีที่สุดให้ในขณะนั้น  

Deco M5 มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตใหม่ล่าสุดของเทรนด์ไมโคร “TP-Link HomeCare” ทำให้อุปกรณ์ (Client) ที่เชื่อมต่ออยู่กับ Deco M5 นั้นปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ทุกเครื่อง


แกะกล่องยลโฉม

TP-Link Deco M5 AC1300 Home Wi-Fi กล่องสีฟ้าน้ำทะเลสวยงาม เน้นแบรนด์ Deco ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยของ TP-Link

กล่อง Deco M5 ดูเผิน ๆ ไม่รู้เลยว่าเป็น Wireless Router 3 ตัว เพราะปฏิวัติดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ซ่อนเสาอากาศไว้ภายใน แต่ยังคงกระจายสัญญาณได้แรงเข้มดีมาก

ติดตั้งง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น Deco บนสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้เวลาติดตั้งรวมไม่เกิน 20 นาทีทั้ง 3 ตัว

สเปคของ Deco ที่ให้ความเร็วระดับ AC1300 มี 4 เสาอากาศซ่อนภายใน รองรับ Bluetooth และพอร์ต Gigabit

ด้านหลังกล่อง มีแนะนำฟังก์ชั่นที่น่าสนใจและตัวอย่างการวาง Deco กระจายไว้ในบ้าน ให้ครอบคลุมทุกห้องทั่วบ้าน

มีระบบ Parental Control, รายงานสถานะบน Notification บนสมาร์ทโฟน, ฝังระบบ Antivirus ที่อัพเดตเร็วทันใจตลอด 3 ปีเต็ม, จัดสรรแบนด์วิธและตั้งค่าความปลอดภัยได้ง่าย  สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ประทับใจตั้งแต่แกะกล่อง Packaging ดูหรูหราและทันสมัยอย่างมาก ดู Premium สมราคา

ตัว Deco Router นั้นเหมือนกันทั้ง 3 ตัว ตัวเครื่องเป็นสีขาว ดีไซน์สวยล้ำอย่างกับสินค้าไฮเทคจากทศวรรษหน้าปี 2020

มีพอร์ต USB Type-C สำหรับรับไฟเลี้ยงและพอร์ต Gigabit อีก 2 พอร์ต สำหรับพ่วงต่อเชื่อมอุปกรณ์อื่นได้อีก แต่ระหว่าง Deco ทั้ง 3 ตัวไม่ได้เชื่อมต่อด้วยสาย LAN เป็นการใช้เทคโนโลยีไร้สาย ที่นอกจากไม่ต้องเดินสาย LAN แล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้สะดวกตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งานในบ้าน

Deco M5 ถูกออกแบบมาให้วางบนโต๊ะหรือชั้นวาง มียางรองกันลื่น และปุ่ม Reset ข้างใต้ตัวเครื่อง ไม่สามารถแขวนผนังได้

ตัวเครื่องเป็นสีขาวผิวด้าน ไม่ใช่ขาวแบบ Glossy จึงดูแลรักษาง่าย เป็นรอยได้ยาก ดูสวยทนยาวนาน

เอกสารแผ่นพับ, สาย LAN, และตัวจ่ายไฟที่เป็น AC Adapter มี Output เป็น USB Type-C ใส่กล่องดูเรียบร้อย

สาย LAN เป็นแบบเส้นแบน เชื่อมต่อ Deco ตัวแรกเข้ากับ Router ตัวเดิมที่ใช้อยู่

แผ่นพับแนะนำความหมายของไฟ LED แสดงสถานะและพอร์ตเชื่อมต่อท้ายเครื่อง

Adapter สีขาว จ่ายไฟเข้ากับ Deco  หัว Connector USB-C มีความแข็งแรงทนทานต่อแรงดึงดีมาก

จ่ายไฟเลี้ยงเข้าไป รอสักครู่ก็จะปรากฎไฟ LED สีฟ้า หมายถึงพร้อมแล้วสำหรับการตั้งค่าใช้งานใหม่ในครั้งแรก

เริ่มต้นสำหรับการตั้งค่าใช้งานครั้งแรก ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco

เชื่อมต่อสาย LAN และสายไฟเลี้ยง ตามภาพขั้นตอนการติดตั้งตามที่แนะนำบนแอปฯ

แอปฯ จะค้นหา Deco ตัวแรกผ่าน Bluetooth

เมื่อเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth สำเร็จ ก็ให้ระบุว่าจะวาง Deco ตัวแรกนี้ไว้ในห้องใดของบ้าน  จากนั้นก็ทำเช่นเดียวกันในอีกสองห้องที่ติดตั้ง Deco ตัวที่สองและสามเอาไว้จนครบทุกตัว

ง่าย ๆ แค่เสียบปลั๊ก วางบนโต๊ะ แล้วทยอยติดตั้งใช้งานให้ครบ 3 ตัว รวมแล้วใช้เวลาติดตั้งไม่เกิน 20 นาที  

Feature ที่น่าสนใจจากแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco

เราสามารถทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตทั้งระบบ Deco Home Wi-Fi ได้ง่าย ๆ ด้วยแอปพลิเคชั่นนี้  และยังแสดงให้เห็นว่า Deco Router แต่ละตัวอยู่ในสถานะออนไลน์หรือออฟไลน์  รวมทั้งหากมีการอัพเดตเฟิร์มแวร์ ก็จะแจ้งเตือนและสั่งอัพเดตผ่านแอปฯ ได้เลยทันที

สามารถตั้งเวลาปิดไฟ LED แจ้งสถานะ เพื่อป้องกันการรบกวนสายตาในเวลากลางคืนได้  และสามารถตั้งให้มีการแจ้งเตือนเมื่อมีอุปกรณ์ใหม่เข้ามาเชื่อมต่อในเครือข่าย Deco หรือสร้างรายงานเป็นรายเดือนได้ด้วย

กำหนด QoS เพื่อจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลที่วิ่งบนเครือข่าย และสั่งปิดเปิดระบบ Antivirus ตรวจจับอันตรายบนเครือข่ายได้

กำหนด Parental Control ได้ แยกอิสระ 4 กลุ่มตามอายุของผู้ใช้

เปิดปิด Guest Network ได้ และตัวอย่างการแจ้งเตือนเป็น Notification เมื่อมีอุปกรณ์ใหม่เข้ามาเชื่อมต่อ

Admin สามารถกำหนดการใช้งานของอุปกรณ์ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับเครือข่าย Deco ได้ และสั่ง Blacklist ได้ด้วย

ดู Report การใช้งานของแต่ละอุปกรณ์และวัดความเร็วโดยรวมทั้งระบบได้ง่าย ๆ

จากการทดลองใช้งาน Deco M5 ในบ้าน 3 ชั้น วาง Deco Router ชั้นละ 1 ตัวในตำแหน่งใกล้เคียงกันในแนว Vertical เพื่อให้เชื่อมต่อถึงกันได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดแล้วทดสอบ Speedtest พบว่าในแต่ละชั้น ได้ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เสถียรดีมาก โดย Deco M5 ตัวที่เชื่อมต่อกับ Fiber Modem Router โดยตรง ทำความเร็วได้เต็มสปีด 50Mbps ตามแพ็กเกจ Fiber ที่สมัครไว้ ส่วน Deco M5 ตัวอื่นที่พ่วงต่อ ก็สามารถทำความเร็วได้ใกล้เคียงกับตัวหลักเลยทีเดียว ถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก


สรุป

Deco M5 เป็นโซลูชั่นที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการให้มีสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่ทุกห้องภายในบ้าน ใช้งานแบบ Seamless ไม่มีสะดุดในขณะที่เดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในบ้าน  มี TP-Link HomeCare ป้องกันไวรัสและมัลแวร์จาก Trend Micro  ติดตั้งและตั้งค่าแสนง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น TP-Link Deco  มีเทคโนโลยี ART (Adaptive Routing Technology) จัดการการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละอุปกรณ์  มีระบบจัดการ QoS จัดลำดับความสำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพแบนวิธไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการ ทั้งหมดนี้ ในราคา 12,990 บาทที่คุ้มค่าน่าลงทุนเพื่อยกระดับ Wi-Fi ในบ้าน  โดย Deco M5 มีการรับประกันแบบ Limited Lifetime Warranty

บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มจำหน่าย Deco M5 ผ่านช่องทางออนไลน์  ได้แก่ www.advice.co.th , www.jib.co.th , www.totalit.co.th , supertstore.com/th , www.tohome.com พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษช่วงเปิดตัว  ซื้อ Deco M5 ภายในเดือนมิถุนายน 2560  นี้ รับฟรี HD Pan/Tilt Wi-Fi Camera รุ่น NC450 มูลค่า 2,990 บาท  เพียงส่งรูปถ่ายใบเสร็จและรูปถ่ายสินค้ามาที่ไลน์ “@tplink”  นอกจากนี้ยังมีบริการติดตั้งฟรี (On site Service) ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เพียงแจ้งความจำนงมาที่ไลน์ “@tplink” หรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tp-link.co.th/home-networking/deco/

ที่มา http://next.in.th/blog/review-tplink-deco-m5-whole-home-wifi/

Share this Article: