เปิดตัว Raspberry Pi Compute Module 3 รองรับการทำงานร่วมกับ Ubuntu Core

หลังจากที่รอคอยมานานในที่สุด Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัว Raspberry Pi Compute Module 3 อย่างเป็นทางการ ซึ่ง Raspberry Pi Compute Module 3 มีคุณสมบัติทางฮาร์ดแวร์คล้ายกับ Raspberry PI 3 ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ (Broadcom BCM2837 Processor, ARMv7 และ RAM 1 GHz) แต่ที่แตกต่างออกไปคือการออกแบบที่แยก Compute Module ออกจาก Break board หรือ Module I/O Board นั่นเองค่ะ 

Compute Module 3 วางจำหน่าย 2 แบบด้วยกันคือแบบ Standard (CM3) ที่มาพร้อมกับ Flash ในตัวขนาด 4GBytes ในราคา 30 เหรียญและแบบ Lite (CM3L) ที่ไม่มี Flash ในตัวแต่จะรองรับการใช้งานร่วมกับ SD Card แทนในราคา 25 เหรียญ และนอกจากนี้มีการออกแบบ Module I/O Board ใหม่ (Compute Module IO Board V3) ที่รองรับ I/O ได้มากขึ้นและที่สำคัญยังสามารถรันระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า ‘Ubuntu Core’ อีกด้วยค่

Ubuntu Core เป็นระบบปฏิบัติการ Ubuntu ที่ถูกดัดแปลงให้มีขนาดเล็กและปลอดภัยเหมาะสำหรับติดตั้งบน ARM ซึ่ง Ubuntu Core มีขนาดราว 350MBytes เท่านั้นเรียกได้ว่าเป็น Linux (Kernel version 4.4) ขนาดกระทัดรัดนั่นเองค่ะ จุดขายที่สำคัญของ Ubuntu Core ที่ว่านี้คือการรองรับการทำงานร่วมกับ Snap ค่ะ

 

Snap เป็น Package Manager ที่ทำหน้าที่ติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ บน Ubuntu Core จุดเด่นของ Snap คือการทำ Sandboxed Application เพื่อให้แต่ละแอปพลิเคชันทำงานอย่างเป็นอิสระต่อกันเพื่อความปลอดภัยและสามารถจัดการกับ Dependencies ของแอปพลิเคชันต่างๆได้ง่ายยิ่งขึ้น (จะเรียกว่าเป็น Docker เวอร์ชัน ARM ก็ไม่ผิดนักค่ะ) Snap ทำหน้าที่เสมือนเป็น App Store ที่นักพัฒนาสามารถเผยแพร่แอปพลิเคชัน IoT เพื่อให้บุคคลอื่นๆ สามารถนำไปติดตั้งบน Compute Module หรือ ARM จาก Vendor ต่างๆ ที่รองรับ Snap เพื่อนำไปทำงานร่วมกับ I/O Board ต่างๆ นั่นเองค่ะ

การมาของ Raspberry Pi 3 Compute Module นับเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจในวงการ IoT ไม่น้อยค่ะ ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการนำ Compute Module ของ Vendor เจ้าต่างๆ ที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันด้าน IoT จากบน App Store แล้วนำไปทำงานร่วมกับ Standard I/O Board ต่างๆ เช่น  Robotics, Drone หรือ Vending Machine ที่รองรับ Compute Module นั้นๆ ค่ะ

สำหรับแฟนบอย Raspberry Pi สามารถจับจองเป็นเจ้าของ Raspberry Pi ตัวใหม่ล่าสุดนี้ผ่านทาง Element 14 เจ้าเก่าได้เลยค่ะ!

 

Share this Article:

ADVERTISMENT