สัมภาษณ์พิเศษ : วัลลภ กมลวิศิษฎ์ ผู้ปลุกปั้นศูนย์การค้า Palladium IT

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันประชาชนอย่างพวกเรา สามารถเข้าถึงสินค้าไอทีต่างๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะในห้างสรรพ สินค้าต่างๆ ก็มีอุปกรณ์ไอทีวางจำหน่ายทั้งคอมพิวเตอร์, เครื่องพิมพ์, สมาร์ทโฟน ฯลฯ แต่จะว่าไปแล้ว ห้างสรรพ สินค้าเหล่านั้นก็จะวางขายเฉพาะสินค้าไอทีทั่วๆ ไป ซึ่งก็พบว่าไม่มีสินค้าที่ครอบคลุมและหลากหลายที่จะตอบโจทย์ ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งหมด 

หากวันนี้ใครไปแถวสี่แยกประตูน้ำคุณจะพบกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่นาม "Palladium IT " ซึ่งเป็นศูนย์การรวม สินค้าไอทีใหญ่มาก อยู่ตรงกลางสี่แยกประตูน้ำกันเลยทีเดียว การเกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นการพลิกโฉมศูนย์การค้าด้านไอ ทีอย่างแท้จริง

 

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวัลลภ กมลวิศิษฎ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทไชน่า มิลเลนเนียม (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ปลุกปั้นศูนย์การค้า Palladium IT ที่วางแผนไว้ว่าจะเป็นศูนย์ไอทีที่ใหญ่ที่สุดและครบวงจรมากที่สุด คุณวัลลภเล่าให้เราฟังว่าเดิมทีทางศูนย์การค้าแห่งนี้จะมีกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อสินค้าต่างๆ มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านค้าอัญมณีและจิวเวลลีต่างๆ ที่อยู่ด้านล้าง เป็นศูนย์อัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีร้านค้าต่างๆ รวมกันกว่า 200 ร้านค้า อีกทั้งชั้น 2-3 ก็จะเปิดบริการเป็นศูนย์การขายส่งพวกเสื้อค้าและเครื่องประดับ มีผู้คนมาเลือกซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นมากมายในแต่ละวัน ส่วนในชั้นที่ 4-6 นั้นก็เปิดเป็นศูนย์กลางสินค้าไอทีขนาดใหญ่มีพื้นที่กว้างขวางมาก โดยร้านค้าต่างๆ เราก็ปรับให้ตรงตามความต้องการของร้านค้า และราคาค่าเช่าก็สมเหตุสมผล

 

Palladium IT แม้จะเปิดตลาดมาประมาณแค่ 1-2 ปี แต่ด้วยกลยุทธ์และจุดแข็งต่างๆ ของตัวศูนย์การค้าทำให้พวกเขาดูมีภาษีเหนือกว่าคู่แข่ง เริ่มต้นจากพื้นที่มีขนาดใหญ่ และไม่แออัดในการเดินเลือกซื้อสินค้าทำให้ผู้คนสามารถเลือกสินค้าได้อย่างอิสระมากขึ้น, มีลานอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เป็นเวทีในการแสดงและเปิดตัวสินค้าไอทีได้ภายในศูนย์การค้าเองเลย ทำให้ง่ายคู่ค้าที่จะทำกิจกรรมการตลาดกับลูกค้าของพวกเขา, ที่จอดรถมีขนาดกว้างขวางเมื่อเทียบกับศูนย์การค้าอื่นๆ ซึ่งนับเป็นจุดแข็งอย่างมากของห้างไอทีในยุคปัจจุบัน รวมถึงความคอมเพล็กซ์ของตัวศูนย์เอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายที่จะมาจากโซนอื่นๆ ของศูนย์ด้วย ทั้งเสื้อผ้าและจิวเวลลี รวมถึงลูกค้าต่างชาติที่มาพักโรงแรมเบอร์เคลีย์ (ซึ่งคุณวัลลภก็ดูแลอยู่เช่นกัน)  ก็จะมาเป็นเป้าหมายของศูนย์การค้าไอทีแห่งนี้ด้วย 

ปัจจุบันพื้นที่ของศูนย์การค้า Palladium IT ถูกจับจองจากร้านค้าไอทีต่างๆ ครบ 100% แล้ว โดย 80% สามารถที่จะ เปิดให้บริการการขายได้แล้ว ส่วนอีก 20% กำลังอยู่ในช่วงตกแต่งร้านและคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในระยะเวลาอันใกล้นี้  โดยสินค้าไอทีก็มีทั้งคอมพิวเตอร์, โน็ตบุ๊ก, พรินเตอร์, เกมส์, อุปกรณ์ DIY, เมนบอร์ด, วีจีเอ และอื่นๆ ครอบคลุม สินค้าไอทีทั้งหมดที่มีอยู่ โดยมีตัวแทนและคู่ค้าพร้อมเวนเดอร์มาเปิดทั้งศูนย์ให้บริการและเซอร์วิส เช่น Epson, Fuji Xerox, JIB, Gigabyte, MSI, รวมทั้งกลุ่มผู้ค้าไอทีรวมเบ็ดเสร็จแล้วมากกว่า 200 ร้านค้าที่เข้ามาอยู่ในศูนย์แห่งนี้

 

คุณวัลลภบอกว่า ทางศูนย์ยังทำแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจมาก คือการแจกคูปองเงินสดจำนวน 200 บาท ให้กับ ประชาชนทั่วไปสามารถนำมาซื้อสินค้าในศูนย์แห่งนี้ได้ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข โดยงบประมาณแคมเปญตลอดทั้งปีนี้ อยู่ที่ประมาณเดือนละกว่า 6 แสนกว่าบาทรวมแล้วมากกว่า 5-6 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้คนเข้ามาเดินซื้อ สินค้าภายในศูนย์ Palladium IT ครั้งนี้  อีกทั้งที่ศูนย์จะจัดงานอีเวนต์ใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเกมส์, แข่งขัน ประกวดร้องเพลง และมีคอนเสิร์ตอื่นๆ อีกมากมาย ตลอดทั้งปี เพื่อกระตุ้นให้คนเข้ามาเดินที่ศูนย์ไอทีแห่งนี้มากขึ้นเขายังเสริมว่าเขาตั้งใจเป็นอย่างมากในการสร้างศูนย์ไอที โดยตั้งเป้าภายใน 5 ปีจะกลายเป็นศูนย์ไอทีอันดับหนึ่ง ของประเทศให้จงได้

Share this Article: