NEXCOM IoT Studio  นวัตกรรม IoT ที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด

 บริษัท NEXCOM ได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี NEXCOM IoT Studio เครื่องมือปรับตั้งค่าผ่านเว็บที่ช่วยให้ใช้งานระบบได้โดยไม่ต้องเขียนคำสั่ง NEXCOM IoT Studio ทำให้การพัฒนาวงจรแอพพลิเคชั่นง่ายขึ้น เปิดทางให้สามารถทดสอบแนวคิดแปลกใหม่ได้ทันที และนำสิ่งประดิษฐ์ที่ผ่านการพิสูจน์แนวคิดแล้วไปใช้ในวงกว้าง เพียงใช้วิธีคลิกและการลาก-วางเท่านั้น

 

"มูลค่าของ Internet of Things นั้นมหาศาลและยังไม่มีการสำรวจ เพื่อเป็นการเร่งกระบวนการพัฒนานวัตกรรม IoT ในภาพรวม NEXCOM IoT Studio จึงได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือปรับตั้งค่าที่ชัดเจน ซึ่งเปิดทางให้นักพัฒนาสามารถออกฟีเจอร์ที่ปรับตั้งค่าตามความต้องการ โดยอาศัยความได้เปรียบของฟังก์ชั่นแบบ pre-integrated และลดการปรับตั้งค่าระบบเพื่อให้การคลิกและการลาก-วางเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งเดิมเป็นขั้นตอนที่นักพัฒนาต้องเขียนโค้ดด้วยมือเป็นพันๆบรรทัด จากการเปิดให้ดาวน์โหลด NEXCOM IoT Studio ฟรีในครั้งนี้ ทาง NEXCOM หวังว่าจะทำให้มีแอพพลิเคชั่น IoT ที่สามารถทำงานได้เพิ่มมากขึ้น" อเล็กซ์ เผิง ผู้จัดการทั่วไป IoT Business Unit ของ NEXCOM กล่าว

 

 เมื่อติดตั้ง NEXCOM IoT Studio Agent เข้ากับอุปกรณ์ภาคสนามแล้ว นักพัฒนาสามารถเริ่มสร้างแอพพลิเคชั่นโดยใช้แผงปรับตั้งค่า NEXCOM IoT Studio ผ่านเว็บ แผงปรับตั้งค่านี้นำเสนอการคลิกและการลาก-วางที่ง่ายดายและเป็นธรรมชาติ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถกำหนดได้ว่าข้อมูลอะไรบ้างที่ต้องรวบรวม ควรประมวลผลข้อมูลอย่างไร และจะส่งข้อมูลไปที่ใด นักพัฒนายังสามารถตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์และดัดแปลงการปรับตั้งค่าอุปกรณ์ในแผงปรับตั้งค่า เปิดทางให้สามารถจัดการอุปกรณ์ได้จากที่อื่น รวมถึงปรับตั้งค่าและบำรุงรักษาอุปกรณ์ เพื่อขยายขีดสุดของความพร้อมใช้งานของแอพพลิเคชั่น

นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ในองค์กรเข้ากับแพลตฟอร์มบริการคลาวด์ได้อย่างราบรื่นโดยอาศัย API แบบ pre-integrated จากภายนอก ทำให้สามารถเลือกการทำงานเพื่อตอบสนองเหตุการณ์ต่างๆได้มากขึ้น การบูรณาการนี้ทำให้เกิดช่องทางด่วนไปยังคลาวด์ นักพัฒนาสามารถเลือกเส้นทางข้อมูลเพื่อส่งข้อมูลที่รวบรวมมาจากเส้นเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์หรือผู้ให้บริการคลาวด์ที่กำหนดโดยใช้อินเทอร์เน็ตหรืออินทราเน็ต ทั้งยังเป็นการประหยัดแรงและเวลาให้กับนักพัฒนาในการประยุกต์บริการคลาวด์ต่างๆให้เข้ากับแอพพลิเคชั่นของตน ผลลัพธ์ก็คือนักพัฒนาสามารถมุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาแอพพลิเคชั่น IoT ที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องสร้างแอพพลิเคชั่นตั้งแต่เริ่มแรก

 

NEXCOM IoT Studio รองรับอินเทอร์เฟซ I/O มาตรฐานอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เฟซฟิลด์บัสระดับอุตสาหกรรม และโปรโตคอล IoT ต่างๆมากมาย เพื่อดึงดูดความสนใจจากนักพัฒนาในวงกว้างขึ้น ขณะแอพพลิเคชั่นต่างๆก็มีขอบเขตที่กว้าง นำเสนอการติดตามสิ่งแวดล้อมในแผนที่คุณภาพอากาศ การจัดการสถานประกอบการในอาคารอัจฉริยะ และระบบบำรุงรักษาเชิงคาดเดาได้สำหรับระบบอัตโนมัติและการควบคุมในอุตสาหกรรม และติดตามความพร้อมจำหน่ายของสินค้าบนชั้นวางในร้านค้าปลีก เป็นต้น

 

เพื่อให้แอพพลิเคชั่น IoT เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว NEXCOM IoT Studio จึงมีอยู่ในเกตเวย์ IoT ของ NEXCOM ซีรีส์ NIO และสามารถรองรับคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi, compute module รุ่น Intel Edison และ MediaTek LinkItดาวน์โหลด NEXCOM IoT Studio ฟรีได้ที่ www.alliotcloud.com

Share this Article: