จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ google จริงจังกับการผลิตฮาร์ดแวร์!

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายตัวในงานอีเวนท์ชื่อว่า Google Hardware & Pixel Event 2016 ค่ะ โดยสินค้า #MadeByGoogle นี้ได้แก่สินค้าในหมวดโทรศัพท์มือถือ (Pixel), Connected Home (Google Wifi & Google Home), Virtual Reality (DayDream View) และอุปกรณ์ Streaming (Chromecast) ค่ะ

ผู้เขียนไม่ได้จะรีวิวสินค้าที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ เพียงแต่จะนำเสนอแง่มุมบางอย่างให้ได้คิดตามเฉยๆ :p

 

 

สิ่งแรกที่ถูกกล่าวถึงคือ Pixel... สมาร์ทโฟนเรือธงของ Google ที่ถูกเคลมว่าถูกออกแบบโดย Google ทั้งภายในและภายนอก ( แต่ผลิตโดย HTC :p ) เจ้า Pixel มาพร้อมกับกล้อง 12.3 megapixel ที่คะแนนในแลปสูงกว่ากล้อง iPhone 7 อีกทั้งยังแถมพื้นที่ในคลาวด์แบบไม่จำกัดให้จัดเก็บรูปแบบ full resolution อีกด้วยค่ะ

Pixel รัน Nougat ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดของระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์ มาพร้อมกับ Google Assistance และ Allo ซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการณ์ค่ะและที่สำคัญคือ... Pixel มีรูให้เสียบหูฟังด้วยนะคะ :)

ผู้เขียนมองว่าความโดดเด่นนั้นไม่ได้อยู่ที่ฮาร์ดแวร์ที่ Google เปิดตัวค่ะ... ความโดดเด่นกลับไปอยู่ที่ Google Assistance ที่ทำตัวเหมือนเป็น chatbot ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Google ที่เหลือได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Google Home ที่เป็นเหมือน Speaker ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ในบ้านราวกับเป็นญาติกับ Amazon Echo หรือ Chromecast ที่เชื่อมต่อกับ TV แล้วทำให้ TV รู้สึก google ขึ้นแลดูฉลาดยิ่งขึ้น และ Google Wifi ที่ทำให้การเชื่อมต่อในบ้านเป็นไปอย่างไร้รอยต่อไม่ว่าจะส่งข้อมูลหรือสตรีมมิ่งก็ลื่นไหล อ้าว แบบนี้ OnHub ก็ตกกระป๋องน่ะสิ :p

ด้วยความที่ผู้เชียวชาญทั้งหลายล้วนปักธงว่า "ท้ายที่สุดแล้วคนเราอาจไม่ต้องการแอพฯ อะไรมากมาย" การทำให้ทุกอย่าง Easy and Seamless ด้วยการสั่งการผ่านเสียงกับผู้ช่วยส่วนตัวที่เชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์ภายในบ้านเป็นไอเดียที่ดีทีเดียวในการทำให้ IoT ใช้งานง่ายขึ้นสำหรับ end user เราน่าจะโอเคกับการสั่งงานผู้ช่วยในโทรศัพท์ให้เปิดเพลงบน Youtube ใน TV ให้เราฟังมากกว่าการที่เราต้องเปิดแอพในมือถือจากนั้นเกาะ Wifi, Scan device, Pair กับ TV จากนั้นก็เปิด Youtube แล้วกด search เพลงจากนั้นก็ mirror ขึ้นไป... โอ๊ย!... แค่คิดก็ขี้เกียจแล้ว..

ด้วยความเชื่อมั่นในจุดแข็งด้าน AI และ Machine Learning ของ Google ในอนาคตเราจะได้เห็น Google Assistance กลายเป็น chatbot และสิงสถิตอยู่ในทุกอุปกรณ์ของ Google ค่ะ ตามติดเหมือนเป็นวิญญาณ เอ๊ย ผู้ช่วยที่ตามเราไปทุกหนทุกแห่ง ในทุกเวลาที่เราต้องการนั่นเอง

แม้ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Google นั้นถูกทำให้ง่ายและกลมกลืนกับการใช้ชีวิตประจำวันรวมทั้งยังสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่ๆ แต่ในมุมมองผู้เขียนแล้วรู้สึกว่า Google นั้นชั่วร้ายและน่ากลัวยิ่งขึ้นค่ะ!

พฤติกรรมผู้ใช้เหล่านี้ล้วนทำให้เราแชร์ข้อมูลมากขึ้นในขณะที่ใช้ความคิดน้อยลง รูปภาพทุกรูปของเราถูกเก็บบนคลาวด์ ประวัติการเดินทาง ประวัติท่องเว็ป ประวัติการแชท หนำซ้ำเรายังนำสิ่งเหล่านี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแล้วให้ AI ทำงานแทนเรา สุดท้ายแล้วข้อมูลทุกอย่างของเราจะถูกรวบรวมและวิเคราะห์โดย AI เพื่อนำไปใช้ในธุรกิจโฆษณาสินค้า (ad-targeting engine)

หลายคนมองว่าความพยายามในการขายฮาร์ดแวร์ของ google เสมือนเป็นการ re-positioning แบรนด์ของตัวเองให้พร้อมสำหรับยุคสมัยแห่ง Internet of things เช่นเดียวกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ ที่ก่อนหน้านี้พยายามควบรวมหรือซื้อกิจการบริษัทซอฟท์แวร์ บ้างก็หันมาสร้างซอพท์แวร์และลงทุนด้านซอฟท์แวร์มากขึ้น แต่ผู้เขียนกลับมองว่าเป็นความพยายามที่จะผูกขาดข้อมูลกิจวัตรประจำวันทุกอย่างของเราให้อยู่กับ Google มากกว่า

 

Our daily business is Google’s business.

 

 

ถึงเวลาที่เราต้องชั่งน้ำหนักระหว่างความสะดวกสบายบางอย่างที่แลกกับความเป็นส่วนตัวแล้วค่ะ

Share this Article: