2016 in Review IoT - ย้อนรอยวงการ IoT ในปี 2016

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านค่ะ ( แผล็บๆๆ :p ) ในบทความนี้เราได้รวบรวมเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในวงการ Internet of Things ที่เกิดขึ้นในรอบปี 2016  มาให้ทุกท่านได้ย้อนระลึกความหลังกัน เหตุการณ์ที่ว่ามานั้นจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ!

Voice User Interface มาแรงสุดๆ

ปฏิเสธไม่ได้กับความสำเร็จของ Amazon Echo ที่สามารถติดต่อกับผู้ใช้ผ่านการสั่งการเสียงด้วยเสียง Voice UI จึงเป็นอะไรที่ ว้าว  จนผู้เล่นรายอื่นต้องสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อเดินรอยตามความสำเร็จบ้าง Google เปิดตัว Google Home เพื่อร่วมในสงครามนี้ รวมถึง Samsung ที่เข้าซื้อกิจการของ Viv ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้สร้าง Siri ที่แยกตัวออกมาจาก Apple เพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดนี้เช่นกัน

Smartwatch สู้กันหลังชนฝา

ใครอ่อนแอก็แพ้ ไปคงเป็นสัจธรรมในตลาด Smartwatch ในปี 2016 เมื่อตลาด Wearable Device ค่อนข้างซบเซาและไม่หวือหวาอย่างที่คิด  และ Pebble ที่เป็นผู้แพ้ก็ขายกิจการให้กับ FitBit เป็นที่เรียบร้อย

IoT Platform ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด!

เพราะผู้เชียวชาญทั้งหลายล้วนลงความเห็นว่า IoT จะมีประโยขน์สูงสุดและสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจด้วยการบูรณาการร่วมกับเทคโนโลยีด้าน Big Data Analytics นี่เองที่เป็นสาเหตุให้หลายๆ บริษัทสร้าง IoT Platform ขึ้นมาเพื่อรองรับข้อมูลจากเทคโนโลยีด้าน IoT แค่เพียงครึ่งปี 2016 ก็มีรายงานว่ามี IoT Platform กว่า 360 Platforms เกิดขึ้นมา และทุกคนต่างพูดเหมือนกันหมดว่า ของข้านั้นเจ๋งที่สุด!’    

Self-Driving Car เป็นจริงแล้ว!

Uber เริ่มทดลองรับผู้โดยสารโดยใช้รถยนต์ไร้คนขับ ส่วนรถยนต์ไร้คนขับของ Google ก็วิ่งได้ดีและเกิดอุบัติเหตุน้อยมาก แม้แต่ Apple เองก็ออกมายอมรับว่ากำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตัวเองอยู่ เราคงได้เห็นนวัตรกรรมด้านยานยนต์ที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายในอนาคตที่จะถึงนี้แน่ๆ

LPWAN (Low Power Wide Area Network) คือคำตอบที่ใช่ด้าน Connectivity ของอุปกรณ์ IoT

'ส่งข้อมูลได้ไกล แบตเตอรี่อยู่นานได้เป็นปี' เป็นคุณสมบัติที่ควรมีของอุปกรณ์ IoT ด้วยเหตุนี้มาตรฐานใหม่ๆ ในการส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย Wireless ในระยะไกลอย่าง LoraWAN จึงถือกำเนิดขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีด้าน Cellular อาทิเช่น LTE-M1, NB-IoT, EC-GSM ที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งทำให้เจ้าของเครือข่าย Cellular กลายเป็นผู้เล่นสำคัญที่กุมความได้เปรียบทางด้านการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ในอนาคต

Cloud Computing ถูกทดแทนด้วย Fog Computing (Edge Computing)

การที่เซ็นเซอร์ส่งทุกอย่างขึ้นไปประมวลผลบนคลาวด์อาจไม่เหมาะสำหรับการแอปพลิเคชันบางประเภท เช่นแอปพลิเคชันที่อ่อนไหวด้าน Latency แอปพลิเคชันที่ต้องการความปลอดภัยของข้อมูลในระดับสูง หรือในอุปกรณ์ที่อยู่ห่างไกลและการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลายังมีราคาแพง เช่นแอปพลิเคชันด้าน Industrial IoT (IIoT) ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทางอุตสาหกรรม จึงเกิด Solution ด้าน Fog Computing  ขึ้นมา เช่นโซลูชัน IoX ของ Cisco เป็นต้น

สิ่งที่น่ากลัวกว่าจีนคือ Automation

AI, Deep Learning, Automation เป็นเทคโนโลยีที่ Disrupt ในยุค Digital 4.0 อย่างแท้จริง เมื่อหุ่นยนต์และเครื่องจักรสามารถทำงานที่ยากขึ้นได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งทำงานได้ดีขึ้นและสร้างผลิตภาพให้แก่ธุรกิจได้มากขึ้น  งานบางอย่างของมนุษย์จึงตกอยู่ในความเสี่ยง Amazon Go จึงเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้ร้านสะดวกซื้ออาจไม่ต้องการแคชเชียร์อีกต่อไปก็เป็นได้ T___T

Cybersecurity ยังเป็นปัญหาใหญ่ของ IoT

Mirai Botnet ที่โจมตีผู้ให้บริการด้าน DNS อย่าง Dyn จนทำให้เว็ปไซต์ขนาดใหญ่ในอเมริกาหลายเว็ปไซต์ไม่สามารถให้บริการได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้คนทั่วโลกต่างตระหนักถึงความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ที่อาจติด malware และถูกนำไปใช้ในการโจมตี  DDoS ได้ทุกเมื่อ!

Enterprise สายเปย์ก็มา

ปี 2016 วงการ IoT เต็มไปด้วยการควบรวมและเข้าซื้อกิจการต่างๆมากมาย และซุปเปอร์ดีลที่มูลค่าเกินกว่าหมื่นล้านเหรียญที่เราได้รวบรวมมาได้แก่

Cisco ซื้อ Jasper

Cisco ได้สร้าง buzzword ต่างๆ ขึ้นมามากมายและการซื้อ Jasper ซึ่งเป็น IoT Platform จึงเสมือนเป็นการเสริมทัพด้านซอฟต์แวร์เพื่อเติมเต็มโซลูชัน ‘Internet of Everythings’ ของ Cisco ให้ดูแฟนซีขึ้นมา

Qualcomm ซื้อ NXP

นี่น่าจะเป็นดีลที่ใหญ่ที่สุดในวงการ Semiconductor เมื่อผู้ผลิตชิบอย่าง Qualcomm เข้าซื้อ NXP เป้าหมายของ Qualcomm คงไม่พ้นการครองโลกด้วย Connected Chip นั่นเอง

Softbank ซื้อ ARM

มีการคาดการณ์ว่า processor ของสมาร์ทโฟนกว่า 95% บนโลกใบนี้ออกแบบโดย ARM บริษัท Telecom จากฝั่งญี่ปุ่นที่ได้ ARM ไปแล้วจะทำอะไรต่อไปนั้น คงต้องติดตามตอนต่อไปค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับวงการ IoT ในปี 2016 ที่ได้รวบรวมมา  สำหรับเทรนด์ในปี 2017 คงหนีไม่พ้น AI แน่นอนค่ะ ขอตัวไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับ AI ก่อนละกันละคะ ไว้คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟัง ^^

Share this Article:

ADVERTISMENT