มาทำความรู้จักกับ Thington : IoT Bot ผู้ช่วยประจำบ้าน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีการเปิดตัวแอพพลิเคชันที่ให้บริการ Bot-Based Internet of Things ที่ชื่อ Thington อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้ปล่อยมาให้ทดลองใช้ก่อนหน้านี้มาสักระยะ ซึ่งหลักการทำงานของเจ้าแอพฯ ที่ว่านี้คือการทำให้ Smart Thing ภายในบ้านสามารถคุย กันได้และเราสามารถคุย กับอุปกรณ์เหล่านั้นได้ด้วย!

Thington เกิดขึ้นจากความพยายามที่ต้องการทำให้การจัดการ Smart Thing ทุกอย่างภายในบ้านง่ายขึ้น ถ้าพูดกันตรงๆแล้ว Smart Home ณ เวลานี้ไม่ต่างไปจากของเล่น Geek ซึ่งกว่าจะตั้งค่าอุปกรณ์จนใช้งานได้ กว่าจะตั้งกฏต่างๆ สำหรับแต่ละอุปกรณ์ สุดท้ายแล้วพอจะใช้งานจริงกลับสั่งงานผ่านแอพฯ ได้จากบัญชีผู้ใช้เดียวเพราะการตั้งค่าทุกอย่างผูกไว้กับแอพฯ และบัญชีผู้ใช้นั้น ลองนึกภาพเวลามีแขกหลายๆ คนมาเยี่ยมที่บ้าน แล้วรีโมทสำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างภายในบ้านดันมีอยู่แค่อันเดียวดูค่ะว่าจะโกลาหลแค่ไหน

Thington คือ AI ผู้ช่วยภายในบ้าน (Domestic AI) คล้ายๆ กับ Google Assistance ที่เราเคยกล่าวถึงในบทความก่อนหน้านี้ค่ะ Thington พยายามทำตัวเป็นรีโมทสำหรับทุกอย่าง ( Universal Remote Control ) ที่ทำให้เราสามารถพูดคุยกับอุปกรณ์ภายในบ้านได้ผ่านการแชท ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน การพยายามแนะนำการใช้งานและการตั้งค่าอุปกรณ์ผ่านบทสนทนาด้วยวิธีการแชทเพราะ Thington เชื่อว่าการทำให้อุปกรณ์ทุกอย่างพูดได้จะทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้ดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ Thington ยังสามารถสร้างรายชื่อเพื่อนจากบัญชีผู้ใช้ใน Social Network เช่น Twitter และสามารถให้สิทธิ์คนที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนควบคุมอุปกรณ์ที่เราเป็นเจ้าของได้ตามการตั้งค่าที่ได้ตั้งไว้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการสาธารณะบางอย่าง  ( ที่อัฉริยะจริงๆ ) เช่นลานจอดรถ ป้ายรถเมย์ หรือสถานีรายงานสภาพอากาศที่รองรับเจ้าแอพฯ ที่ว่านี้ค่ะ

บอท (Bot) ใน Thington มีอยู่สองชนิดด้วยกันค่ะ บอทชนิดแรกเป็นบอทสำหรับ Smart thing ภายในบ้าน ที่จะคอยรายงานทุกอย่างภายในบ้านผ่าน Chat Stream ในแอพฯ เช่น กล้องวงจรปิดอาจจะส่งข้อความแชทมายังแอพ Thington ว่าพบอย่างกำลังเคลื่อนไหวอยู่เลยถ่ายรูปมาให้ดู หลอดไฟอาจจะแชทมาบอกว่าไฟตรงห้องครัวเปิดตอนตี 5 เพราะมีคนในบ้านเดินไปเปิดตู้เย็น เป็นต้น ซึ่งบอทตัวนี้ทำให้อุปกรณ์พูดคุยกันและรายงานความเคลื่อนไหวว่าทำไมอุปกรณ์ถึงเปิดหรือปิดในเวลานั้นและสรุปทุกอย่างผ่านการแชทมาให้เรา

ส่วนบอทชนิดที่ 2 เรียกว่า Concierge เจ้า Concierge ที่ว่ามานี้จะทำตัวเป็นเหมือนผู้ดูแลบ้านหรือพ่อบ้าน ที่จะคอยสอดส่องสถานะอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านและให้คำแนะนำผ่านการแชท เช่นหากพบว่าเราออกจากบ้านโดยไม่ได้ปิดไฟทุกดวงไว้และไม่มีใครอยู่ในบ้านเจ้าบอทตัวนี้อาจจะส่งข้อความมาบอกว่าตอนนี้คุณลืมปิดไฟห้องรับแขกไว้ จะปิดไฟเลยไหม? เป็นต้น และหากพบว่าเรานำอุปกรณ์ใหม่เข้ามาในบ้านบอทตัวนี้จะคอยสอบถามว่าจะเพิ่มอุปกรณ์ตัวนี้เข้าไปในระบบไหม รวมทั้งแนะนำการตั้งค่าต่างๆ เจ้าบอทตัวนี้ยังสามารถรู้ตำแหน่งของเพื่อนบ้านที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเราผ่าน GPS อีกทั้งยังส่งข้อความไปทักทายเมื่อเพื่อนบ้านมาเยี่ยมที่บ้านเราได้อีกด้วย (น่ากลัวมาก)

แม้หลักการและแนวคิดของ Thington จะดูน่าสนใจไม่น้อย แต่อุปกรณ์ที่สามารถทำงานร่วมกับ Thington ได้ในขณะนี้มีเพียงหยิบมือและสินค้าหลายตัวยังไม่ที่คุ้นเคยสำหรับตลาดในบ้านเรานัก (  แอพอาจฟรีแต่อุปกรณ์นั้นมีราคาเหลือเกิน T___T ) และยังมีข้อจำกัดต่างๆอยู่ไม่น้อย ซึ่งอาจจะต้องให้เวลาสักพักสำหรับ bot-based Internet of Things ตัวนี้ในการพัฒนาเพื่อรองรับอุปกรณ์ต่างๆ มากขึ้น สำหรับผู้ใช้ iPhone สามารถดาวน์โหลดผ่านแอพสโตร์มาใช้ได้ฟรี สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้จากที่นี่ค่ะ

Share this Article:

ADVERTISMENT