จับตามอง Bluetooth 5 อีกหนึ่ง game changer แห่งวงการ IoT

Bluetooth (บลูทูธ) ถูกสร้างขึ้นโดย Ericsson ในปี 1994 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้กับหูฟังไร้สาย ก่อนจะถูกนำไปใช้กับแอปพลิเคชันอื่นๆ อย่างเป็นที่แพร่หลายในเวลาต่อมา โดยถูกทำให้เป็นมาตรฐานด้านการสื่อสารแบบไร้สายและถูกบริหารจัดการโดย Bluetooth Special Interest Group (SIG) ในปี 1997 และถูกพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นเวอร์ชัน 4.2 LE หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า BLE ก่อนที่ SIG จะประกาศบลูทูธเวอร์ชัน 5 ในเดือนธันวาคมปี 2016 ที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและเป็นตัวกระตุ้นนวัตรกรรมด้าน IoT โดยเฉพาะแอปพลิเคชันด้าน Smart Home ค่ะ ในบทความเราจะมาดูฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นในเวอร์ชัน 5 นี้และการนำไปใช้ประโยชน์จากมาตรฐานใหม่นี้กันค่ะ J

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวมากมายจากหลากหลายเว็ปไซต์เกี่ยวกับ Specification ของบลูทูธ 5 เมื่อเทียบกับบลูทูธ v4.2 ซึ่งสรุปสั้นๆ ได้ว่า

-       2X Speed

-       4X Range

-       8X Broadcast Capacity

หลายคนถึงกับร้องโอ้โหกับขีดความสามารถที่เพิ่มมาแถมยังใช้พลังงานต่ำอีกด้วย แต่ช้าก่อน! แต่สเปคที่กล่าวมานี้เป็นความจริงเพียงแค่ส่วนเดียวเท่านั้นค่ะ (ซึ่งอาจยังไม่มีใครบอกคุณ ออกแนวขายๆ ไปก่อน เดี๋ยวค่อยอธิบายทีหลัง :p ) ถ้าเราพิจารณาดูแล้วจะพบว่า "ความเร็วในการส่งข้อมูล (bitrate) แปรผกผันกับระยะทาง (range)" ซึ่งอธิบายเป็นภาษาชาวบ้านได้ว่า ถ้าเน้นความเร็วในการส่งข้อมูลมันจะส่งได้ไม่ไกล ถ้าส่งข้อมูลในระยะไกลมันจะไม่เร็วทันใจอะไรประมาณนั้นค่ะ

 

แต่ดูเหมือนบนโลกของผลิตภัณฑ์สาย IoT นั้นความเร็วในการส่งข้อมูลกลับไม่สละสำคัญเท่ากับระยะทางในส่งการข้อมูลหรือความสามารถในการประหยัดพลังงาน รวมทั้งความง่ายในการเชื่อมต่อและติดตั้ง ยิ่งเพิ่มความสามารถในการบอร์ดแคสต์ข้อมูลมาด้วย บลูทูธ 5 จึงเป็นอะไรที่หล่อสำหรับอุปกรณ์ IoT มากๆ ค่ะ

บลูทูธ 5 มาพร้อมกับขีดความสามารถในการบอร์ดแคสต์ข้อความได้มากขึ้น (Advertising Extension) ซึ่งฟีเจอร์นี้เองที่จะทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ IoT ที่มีความสามารถแบบ Smart Mesh บนเครือข่ายบลูทูธ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับแอปพลิเคชันจำพวก Smart Home และ Beacon ด้วยระยะที่เพิ่มมากขึ้นทำให้สัญญาณครอบคลุมทั้งตัวบ้าน การที่อุปกรณ์ในบ้านเชื่อมต่อกันแบบ Mesh ทำให้อุปกรณ์สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลและปรับการทำงานเมื่อมีอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งเสียหรือไม่ได้เชื่อมต่อ (Healing Mesh) นอกจากนี้ยังเป็นการลดบาเรียในการใช้งาน แต่เดิมนั้นเราใช้สมาร์ทโฟนในการจับคู่กับอุปกรณ์บลูทูธแล้วจึงสั่งการ ซึ่งมีข้อจำกัดในด้านจำนวนของอุปกรณ์ที่สามารถจับคู่กับสมาร์ทโฟน การมาของ Mesh ทำให้ผู้ใช้อาจสั่งงานไปยังอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็น Hub หรือ Gateway ให้ทำหน้าที่ส่งต่อข้อความไปยังอุปกรณ์ปลายทางที่อยู่บนเครือข่ายบลูทูธที่ต้องการสั่งงานนั่นเอง

บลูทูธ 5 อาจทำให้ Beacon กลับมา sexy อีกครั้งสำหรับแอปพลิเคชันด้าน Location-Based Service เนื่องจากความสามารถในการบรอดแคสต์ข้อมูลที่มากขึ้น จากเดิมที่ Beacon สามารถบอร์ดแคสต์ได้แค่ URL เราอาจจะเห็น Beacon ทำอะไรที่แฟนซีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ค่ะ

กล่าวโดยสรุปคือ บลูทูธ 5 ยังคงคอนเซ็ปต์การใช้พลังงานต่ำแต่เพิ่มขีดความสามารถในการรับส่งข้อมูลได้ไวขึ้นหรือไกลขึ้น (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) ส่งข้อมูลแบบบรอดแคสต์ได้มีประสิทธิภาพขึ้น และเพิ่มขีดความสามารถในการทำเครือข่ายแบบ Mesh ได้ด้วย มิหนำซ้ำอุปกรณ์ที่ใช้บลูทูธ 5 ยังจะสามารถใช้งานหรือจับคู่ร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ บลูทูธ 4 ได้ปกติค่ะ เพียงแต่จะไม่ได้รับประโยชน์จากขีดความสามารถเพิ่มขึ้นมาในเวอร์ชัน 5 เท่านั้นเอง

 

ดีงามขนาดนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่เป็นบลูทูธเวอร์ชัน 4 จะสามารถอัพเกรดเป็นบลูทูธเวอร์ชัน 5 ได้ไหม?

 

คำตอบคือต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่เท่านั้นค่ะ T____T

สำหรับตอนนี้เราจะไปหาอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5.0 ได้จากที่ไหน?

 

ต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ที่จอง Samsung Galaxy S8 หรือมีไว้ในครอบครองแล้วด้วยค่ะ เพราะนั่นเป็น handheld รุ่นแรกที่รองรับบลูทูธมาตรฐานใหม่นี้ ถ้าแข่งกันด้วยความสามารถในการเปิดเพลงจากลำโพงบลูทูธจากระยะไกลตอนนี้ Galaxy S8 กินขาดแน่นอนค่ะ (มีคนคำนวณไว้ว่าประมาณ 800 ฟุตเลยทีเดียว)!

สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ นั้นคงต้องรอกันอีกสักพักไม่นานเกินรอแน่นอน J

 

Share this Article:

ADVERTISMENT