อินเทลร่วมมือกับผู้นำด้านไอทีเตรียมความพร้อมสู่ยุค 5G

ใน งานโมบาย เวิลด์ คองเกรส 2016  (MWC 2016)  บริษัทอินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และประกาศความร่วมมือครั้งใหม่กับพันธมิตร เพื่อสร้างอนาคตของเครือข่ายเทคโนโลยี  5G จำเป็นจะต้องรวดเร็ว ชาญฉลาด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรองรับอุปกรณ์อุปกรณ์อัจฉริยะกว่าพันล้านชิ้น ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ รวมถึงการบริการในรูปแบบเฉพาะบุคคลที่เต็มไปด้วยข้อมูล (data-rich personalized services) และ คลาวด์แอพพลิเคชั่น 

 “การเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของอุปกรณ์อัจฉริยะที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ รวมถึงการบริการในรูปแบบเฉพาะบุคคลที่เต็มไปด้วยข้อมูล และแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์ ทำให้มีความต้องการเครือข่ายที่ฉลาดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ไอชา อีวานส์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไป อินเทล คอมมูนิเคชั่นส์ แอนด์ ดีไวซ์ กรุ๊ป กล่าว “การเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค 5G ได้หลอมรวมการสื่อสารและการประมวลผลเข้าด้วยกัน และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในอุตสาหกรรม นับเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการวางรากฐานเครือข่าย 5G ในอนาคตตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์อันตื่นตาตื่นใจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

 

 

ความร่วมมือกับพันธมิตรในวงการสื่อสารและไอที

- อีริคสัน  และอินเทลได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายรายอื่น เพื่อพัฒนาโซลูชั่นระบบ 5G และเข้าร่วมในการทดลอง เพื่อเป็นการต่อยอดความร่วมมือที่มีอยู่ในปัจจุบันในการปฎิรูปเครือข่าย เทคโนโลยีคลาวด์ และอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT)

- เคที และอินเทลจะดำเนินการทดลองเทคโนโลยี 5G ระยะแรก ในปี พ.ศ. 2561 ที่จะมุ่งเน้นด้านการพัฒนาและตรวจสอบเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย 5G และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแพลตฟอร์มสำหรับเครือข่ายภาพเสมือนจริง และความพยายามในการสร้างมาตรฐานร่วม

- แอลจี อิเล็กทรอนิกส์  และอินเทลกำลังพัฒนาและนำร่องเทคโนโลยีเทเลแมติกส์ 5G สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่

 

- โนเกีย  และอินเทลได้ร่วมมือกับอินเทลในการกำหนดมาตรฐานชั่วคราว (pre-standard) ของเทคโนโลยีวิทยุ 5G และโซลูชั่นเครือข่าย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการดำเนินการเบื้องต้นของโครงสร้างเครือข่ายไร้สายและลูกค้าระบบ 5G และเพื่อให้มีองค์ประกอบขั้นพื้นฐานในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ สำหรับระบบเครือข่ายไร้สายในอนาคต

 

- เอสเค เทเลคอม  และอินเทลกำลังพัฒนาอุปกรณ์โมบายระบบ 5G ต่างๆ และเทคโนโลยีเครือข่าย รวมถึงโมเด็มที่สามารถรองรับระบบ 5G แนวคิดสำหรับ anchor-booster cell และ Massive MIMO เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของเครือข่าวไร้สาย 5G และโซลูชั่นร่วมสำหรับการทำ LAA-Licensed Assisted Access ในความถี่แบบไม่มีผู้ถือครอง (unlicensed)

 

- เวอไรซอน  และอินเทลกำลังทำการศึกษาทดลองสำหรับโซลูชั่นไร้สาย 5G ผ่านการอภิปราย Verizon 5G Technology Forum เพื่อแสดงให้เห็นว่า ช่วงความถี่ที่มีความยาวคลื่นของสัญญาณในหน่วยมิลลิเมตร (millimeter wave spectrum) เป็นแนวทางที่ดีในการส่งมอบการเชื่อมต่อไร้สายที่มีคุณภาพสูงและรวดเร็วสู่การใช้งานในบ้านและภาคธุรกิจ

Share this Article: