หลอดไฟอัจฉริยะของ IKEA จะสามารถทำงานร่วมกับ Amazon Alexa, Apple Siri และ Google Assistance ได้

IKEA ผู้นำธุรกิจด้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากสวีเดนได้ประกาศผ่าน Press Release ว่า TRÅDFRI ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลอดไฟอัจฉริยะที่ควบคุมผ่านรีโมทและแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนจะสามารถทำงานผ่านการสั่งงานด้วยเสียงร่วมกับ Amazon Alexa, Google Assistance, Apple Siri รวมถึง HomeKit ได้ในอนาคต

 

ในปัจจุบัน TRÅDFRI สามารถสั่งงานผ่านรีโมทที่และแอปพลิเคชันเท่านั้น การวางแผนในการพัฒนาสินค้าเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับระบบผู้ช่วยอัฉริยะที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้บนแพลตฟอร์มต่างๆ จะทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับระบบสมาร์ทโฮมนั้นง่ายขึ้นและดึงดูดผู้ใช้ทั้งในแง่ของการใช้งานและด้านราคา (ที่ถูกกว่า Philips Hue อยู่พอสมควร) และ IKEA ยังมีแผนที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ในบ้านอีกด้วย

เป็นที่น่าจับตามองเมื่อ Retailer ยักษ์ใหญ่เริ่มลงทุนในด้านเทคโนโลยีเพื่อสร้างนวัตรกรรมที่นอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าแล้วยังเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้และมุมมองใหม่ต่อแบรนด์ที่นอกจากจะสวยงามแล้วยังคงความทันสมัยไว้อีกด้วย

เมื่อผู้เล่นรายใหญ่ต่างใช้กลยุทธ์ในการปล่อย Initiator ได้ลองผิดลองถูกในตลาด ( ซึ่งล้วนแต่ถลอกปอกเปิก เจ็บเนื้อเจ็บตัวกันไป ) เพื่อพิสูจน์ทางหลักการว่าสินค้าสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ อย่างไรบนเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตและไม่มีมาตรฐานแน่ชัด ก่อนที่จะลงทุนทำเอง ซึ่งเรียกว่าได้ว่ามีทั้งแบรนด์ มีทั้งหน้าร้านหรือช่องทางในกระจายสินค้ารวมถึงบริการหลังการขายและนอกจากนี้ยังความสามารถในการทำสงครามราคาแบบที่ผู้เล่นรายเล็กๆ ไม่สามารถทำได้อีกด้วย

ในสถานการณ์แบบนี้ สตาร์ทอัพจะเอาตัวรอดอย่างไร?

 

เมื่อพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ต่างใช้ความพยายามในการ Disrupt ตลาดแต่สุดท้ายแล้วเจ้าของตลาดและพรรคพวกก็ลงมาทำตามได้ในเวลาอันรวดเร็วเพราะเรียนรู้จากประสบการณ์ที่มีคนพยายามลองผิดลองถูกมาก่อนนั่นเอง

Share this Article: