เมื่อ Apple และ Cisco ทำงานร่วมกันในปรับปรุงคุณภาพสัญญาณ Wi-Fi

เมื่อปีที่แล้ว Apple และ Cisco ได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจที่จะช่วยพลิกโฉมการใช้งานด้านการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ในสำนักงานค่ะ โดยบทความนี้จะกล่าวถึง การปรับปรุงคุณภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi (Optimizing Wi-Fi Connectivity) การจัดลำดับความสำคัญแอพฯด้านธุรกิจ (Prioritizing business apps) และฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน iOS 10 ที่ Cisco และ Apple ได้ทำงานร่วมกันค่ะ

การปรับปรุงคุณภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi

Apple และ Cisco ปรับปรุงคุณภาพการโรมมิ่งบนเครือข่าย Wi-Fi ด้วยมาตรฐาน IEEE 802.11k, 802.11r และมาตรฐาน 802.11v ซึ่งจะช่วยทำให้อุปกรณ์ในเครือข่ายโรมมิ่งจากจุดเชื่อมต่อสัญญาณ (AP) ไปยัง AP ภายในเครือข่ายเดียวกันได้อย่างราบรื่นขึ้นและใช้เวลาในโรมมิ่งเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 8 เท่าด้วยกัน!

โดยทั่วไปแล้วเมื่อเราพยายามเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครือข่ายไร้สาย อุปกรณ์ของเราจะสแกนหา AP ที่มีสัญญาณดีที่สุด ซึ่งต้องทำการสแกนคลื่นความถี่ทั้งหมด 25 Channel ค่ะเมื่อเรากำลังเคลื่อนที่และอุปกรณ์ตรวจจับได้ว่าสัญญาณอ่อนลงอุปกรณ์ก็สแกน 25 Channel ที่ว่านี้เรื่อยๆ ค่ะ แต่สำหรับอุปกรณ์ iOS ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของ Cisco จะทำงานแตกต่างออกไป โดย AP ของ Cisco จะใช้มาตรฐาน 802.11k ในการสร้างรายชื่ออุปกรณ์ AP ที่อยู่ข้างเคียง ที่มีสัญญาณดีที่สุดขึ้นมา 6 ลำดับเตรียมไว้เพื่อส่งยังอุปกรณ์  iOS ที่สแกนหา AP ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ iOS ใช้แบตเตอรี่น้อยลงในการสแกนหาเครือข่ายค่ะ จากนั้นอุปกรณ์ iOS จะเช็คตำแหน่งและใช้ 802.11v ในการสร้างรายชื่อของ AP ทีดีที่สุดโดยใช้สัญญาณและขีดความสามารถในการให้บริการเป็นเกณฑ์ ท้ายที่สุดอุปกรณ์จะเลือกใช้ AP ที่มีสัญญาณที่ดีที่สุดในมีคนใช้น้อยที่สุดนั่นเอง

นอกจากนี้ 802.11r จะทำให้อุปกรณ์ iOS สามารถโรมมิ่งได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วทุกครั้งที่อุปกรณ์จะทำการเชื่อมต่อกับ AP จะต้องมีการแลกเปลี่ยนรหัสผ่านหรือคีย์ด้านความปลอดภัยซึ่งค่อนช้างใช้เวลาและเจ้ากระบวนที่ว่านี้เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้การเชื่อมต่อสะดุด โดยมาตรฐาน 802.11r นี้เองจะทำให้อุปกรณ์  iOS และเครือข่ายของ Cisco จดจำกันและกันได้และแลกเปลี่ยนรหัสผ่านด้านความปลอดภัยไว้ล่วงหน้าจึงทำให้โรมมิ่งเร็วขึ้นและใช้งานได้อย่างราบรื่นขึ้นค่ะ

โดยมาตรฐานที่กล่าวมานี้รองรับในอุปกรณ์ iOS ตั้งแต่เวอร์ชัน 8 ขึ้นไปค่ะ

การจัดลำดับความสำคัญของแอพเชิงธุรกิจ

โดยปกติแล้วในสำนักงานมีการใช้งานแอพพลิเคชันที่หลากหลายค่ะ ซึ่งแต่ละแอพฯ มีความสำคัญทางธุรกิจที่ไม่เท่ากันค่ะแต่ปัญหาคือแอพฯ เหล่านี้กลับใช้ทราฟฟิคหรือช่องทางในการรับส่งข้อมูลร่วมกันค่ะ ลองนึกภาพที่การประชุมทางไกลของผู้บริหารต้องชะงักลงเพราะพนักงานกำลัง facebook live หรืออัพโหลดไฟล์ไปยัง youtube ดูสิคะ ซึ่งอุปกรณ์ของ Cisco แก้ปัญหาที่ว่านี้โดยรองรับการทำ QoS (Quality of Service) โดยเราสามารถสร้างโปรไฟล์บนอุปกรณ์จัดการเครือข่ายของ Cisco เพื่อจัดความสำคัญของแอพฯ หรือ white list แอพได้ ถ้าแอพฯ ไหนถูกจัดให้มีความสำคัญมากเสมือนว่าเป็นรถที่วิ่งอยู่บน Fast Lane ค่ะ โดยเจ้าโปรไฟล์ที่ว่านี้จะถูกตั้งค่าบน SSID เมื่ออุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อกับ SSID เหล่านี้ก็จะได้รับโปรไฟล์ QoS เหล่านี้ค่ะ

Features ใหม่บน iOS 10

Cisco ได้สร้างแอพฯ สำหรับ Voice, Video Calling and Collaboration อาทิเช่น Spark, Jabber, WebEx ซึ่งความพิเศษของแอพเหล่านี้บน iOS 10 คือแอพเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับ iOS ผ่าน iOS API ซึ่งทำให้ iOS แสดงผลการโทรจากแอพฯ ของ Cisco เทียบเท่ากับ Native Call ไม่ว่าจะทำ Voice หรือ Video Calling อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ในหน้า lock screen อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้น่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ในอนาคตเราน่าจะเห็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมากกว่านี้ค่ะ

 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ :)

Share this Article:

ADVERTISMENT