เมื่อ Wireless Controller ของ Cisco สามารถทำงานร่วมกับ OpenDNS

OpenDNS เป็นโซลูชันบนคลาวด์สำหรับการคัดกรองเนื้อหาบนเว็ป (Web Content Filtering) และบริการด้านความปลอดภัยอื่นๆ เช่นการป้องกัน Malware, Ramsonware หรือเว็ปไซต์ปลอมที่หลอกเอาข้อมูล (Phishing) อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ด้านการวิเคราะห์หรือพยากรณ์ภัยคุกคามหรือการโจมตีบนอินเตอร์เน็ตต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นไฟร์วอลล์ที่อยู่บนคลาวด์นั่นเองค่ะ

Cisco ได้เข้าซื้อกิจการของ OpenDNS ในเดือนสิงหาคมปี 2015 เพื่อเสริมทัพโซลูชันด้านความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ในเครือข่าย จากนั้นจึงได้นำ OpenDNS เข้ามาบูรณาการณ์ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Cisco และให้บริการภายใต้ชื่อ Cisco Umbrella

ในปัจจุบันเราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Cisco อาทิเช่น ISR, ASA หรือ Meraki Access Point เข้ากับบริการของ OpenDNS ได้แล้วค่ะแต่อุปกรณ์ที่ว่ามานี้ค่อนข้างมีราคาและเหมาะกับเครือข่ายขนาดใหญ่ไปจนถึงใหญ่มาก แต่ในอนาคตอันใกล้เราจะสามารถเชื่อมต่อระหว่าง OpenDNS เข้ากับ Wireless Controller ( ต่อไปเรียกสั้นๆ ว่า 'WLC' ค่ะ) ที่ทำหน้าที่บริหารจัดการอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณไวไฟหรือ Access Point ของ Cisco เข้ากับ OpenDNS ได้เลยค่ะ

 

 

Cisco มีโรดแมปที่จะนำ OpenDNS มาบูรณาการณ์ร่วมกับโซลูชัน WLC โดยมีแผนที่จะเปิดตัว AireOS 8.4 ซึ่งเป็น Virtual Wireless Controller (vWLC) ที่รองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Hyper-V ในราวๆ เดือนกรกฎาคม 2017 เพื่อสร้างเครือข่ายในแบบฉบับ Cisco DNA (Digital Network Architecture) ซึ่งรวมหลายโซลูชันที่ขับเคลื่อนเครือข่ายด้วย Software, Data Analytics, Automation และ Virtualization นั่นเองค่ะ

เมื่อผู้ดูแลระบบเชื่อมต่อ WLC เข้ากับ OpenDNS โดยการผูก API Token เข้ากับ WLC ผู้ให้บริการสามารถตั้งค่า Policy เกี่ยวกับการใช้งานเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ตต่างๆ บนแดชบอร์ดของ OpenDNS เมื่อผู้ใช้เข้าสู่อินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และทำการ DNS Query เพื่อเข้าสู่เว็ปไซต์บนอินเตอร์เน็ต WLC จะคอยดักจับ DNS Query และส่งต่อไปยัง OpenDNS Cloud เพื่อตรวจสอบสิทธิ์และตอบสนองในการให้บริการตามสิทธิ์ของผู้ใช้ตาม Policy ที่ตั้งค่าไว้ เช่นการบล็อคไม่ให้สิทธิ์ผู้ใช้บางกลุ่มในการเข้าสู่เว็ปไซต์บางเว็ปที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังป้องกันอุปกรณ์ในเครือข่ายจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์และเครือข่าย เรียกได้ว่าเป็นโซลูชันด้านความปลอดภัยที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้ OpenDNS สามารถลงทะเบียนเพื่อทดสอบ Cisco Umbrella ได้ฟรี 14 วันค่ะ :)

Share this Article: